Năm 2021 Ly hôn thuận tình cần những giấy tờ gì?

Luật Sư: Lê Minh Công

15:34 - 08/12/2020

Ly hôn là một thủ tục trong quan hệ pháp luật hôn nhân và gia đình, Theo đó, sẽ chấm dứt mối quan hệ vợ chồng hợp pháp theo quy định. Hai hình thức ly hôn được pháp luật quy định bao gồm thuận tình và đơn phương ly hôn. Vậy khi ly hôn thuận tình cần những giấy tờ gì? Sau đây, Công ty luật DFC sẽ gửi đến bạn bài viết sau đây để làm rõ vấn đề này:

Căn cứ pháp lý

Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 của Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

1. Ly hôn thuận tình cần những giấy tờ gì?

Khi một trong hai bên vợ và chồng hoặc cả hai vợ chồng nhận ra quan hệ hôn nhân của họ không thể tiếp tục kéo dài được nữa, đời sống hôn nhân và mục đích hôn nhân không thể kéo dài thêm thì các cặp vợ chồng thường lựa chọn việc thỏa thuận ly hôn.

Tại Điều 55 của Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 thì thuận tình ly hôn được Tòa án công nhận khi đáp ứng các điều kiện như sau:

-  Vợ và chồng chồng cùng ý chí yêu cầu Tòa án có thẩm quyền giải quyết việc ly hôn một cách tự nguyện.

- Hai bên đã thỏa thuận trong đơn yêu cầu thuận tình ly hôn về các vấn đề liên quan như việc chia tài sản của vợ và chồng, quyền nuôi con của vợ và chồng, cấp dưỡng cho con trên cơ sở đảm bảo những quyền lợi chính đáng theo quy định của pháp luật của vợ và con;

- Được Tòa án Nhân dân có thẩm quyền công nhận việc thuận tình ly hôn.

Theo quy định của Bộ luật Tố tụng Dân sự năm 2015, cụ thể là tại Khoản 2 Điều 29 thì thuận tình ly hôn cần có những hồ sơ, giấy tờ như sau:

- Đơn xin thuận tình ly hôn (có chữ ký của cả vợ và chồng);

- Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn của vợ và chồng (bản gốc). Trường hợp nếu không giữ hoặc không có Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn bản gốc thì đến Ủy ban Nhân dân cấp xã nơi đăng ký kết hôn xin trích lục bản sao;

- Sổ hộ khẩu của gia đình (01 bản sao có dấu chứng thực);

- Giấy khai sinh của con chung (nếu có, 01 bản sao);

- Các giấy tờ liên quan đến công nợ của hai vợ chồng (nếu có). Chẳng hạn, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (01 bản sao được công chứng), các giấy tờ cho vay tiền hoặc mượn tiền…

Trên đây là nội dung tư vấn của Tổng đài 1900.6512 về nội dung ly hôn thuận tình cần những giấy tờ gì?. Nếu Quý Khách hàng có bất kỳ câu hỏi hoặc thắc mắc liên quan, vui lòng liên hệ qua Tổng đài tư vấn luật hôn nhân 1900.6512 để nhận được nội dung tư vấn chính xác và đầy đủ nhất. Trân trọng!

Luật Sư: Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Với bề dày kinh nghiệm hơn 15 năm trong ngành tư vấn pháp luật, Luật sư tranh tụng tại Tòa án, Ông Lê Minh Công đã dẫn dắt DFC trở thành một thương hiệu uy tín và chất lượng cho người dân và là một trong những công ty đi đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực tư vấn luật qua tổng đài.