Thủ tục ly hôn theo yêu cầu của một bên như thế nào?

Luật Sư: Lê Minh Công

16:45 - 23/10/2020

Ly hôn theo yêu cầu của một bên là điều mà người nào cũng không mong muốn xảy ra, nhưng khi hôn nhân không còn tiếng nói chung, vợ chồng không còn hạnh phúc, đời sống chung trở nên trầm trọng không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được thì hôn nhân sẽ là giải pháp tốt nhất cho cả hai và cho con cái.

Xem thêm: Làm sao để chia nhà ở khi ly hôn, chia đất khi ly hôn?

Thủ tục ly hôn theo yêu cầu của một bên như thế nào?
Thủ tục ly hôn theo yêu cầu của một bên như thế nào?

Hỏi: Thưa Luật sư Công ty Luật DFC, xin luật sư tư vấn giúp tôi. Chồng tôi ngoại tình nhiều năm nay và bỏ bê vợ con, không quan tâm và chăm sóc gia đình, thường xuyên không ở nhà và vợ chồng tôi đã ly thân 03 năm nay. Nay tôi yêu cầu anh kí đơn ly hôn nhưng không đồng ý. Vậy, tôi có thể ly hôn theo yêu cầu của một bên có được Tòa án chấp nhận không? Nếu ly hôn theo yêu cầu của tôi thì tôi có được quyền nuôi con không ạ? Mong Luật sư tư vấn và giải đáp cho tôi. Tôi xin chân thành cảm ơn!

Luật sư tư vấn: Chào chị, cảm ơn chị đã tin tưởng và đặt câu hỏi về hòm thư tư vấn của Công ty Luật DFC. Với tình huống của chị đưa ra, chúng tôi xin giải đap như sau:

1. Ly hôn theo yêu cầu của một bên (ly hôn đơn phương)

Về tình huống cụ thể của gia đình chị, do chồng chị không muốn ly hôn nhưng lại vi phạm nghiêm trọng các nghĩa vụ của vợ chồng trong cuộc sống hôn nhân. Căn cứ theo quy định tại khoản 1 Điều 51 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 thì vợ hoặc chồng hoặc cả hai vợ chồng có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

Căn cứ để Tòa án thụ lý đơn xin ly hôn theo yêu cầu của một bên dựa trên Điều 56 của Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định như sau:

“Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hào giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn  nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được”.

Như vậy, căn cứ vào quy định nêu trên, nếu một bên (chồng chị) không đồng ý kí vào đơn ly hôn theo yêu cầu của một bên thì bên còn lại có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn đơn phương nếu có đủ các căn cứ chứng minh quan hệ hôn nhân không thể kéo dài thêm được nữa.

2. Quyền nuôi con khi ly hôn đơn phương

Tại Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014, việc chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau ly hôn sẽ căn cứ vào thỏa thuận của hai bên vợ chồng anh chị. Trong trường hợp vợ chồng anh chị không thỏa thuận được thì Tòa án sẽ xem xét đến các yếu tố sau đây để xác định ai là người trực tiếp nuôi con:

Thứ nhất, điều kiện kinh tế vật chất: Về công ăn việc làm, thu nhập hợp pháp của chị phải đảm bảo ổn định và cao hơn so với chồng, có nơi cư trú và sinh sống tốt và đảm bảo đủ điều kiện cho con học hành, phát triển thể chất và trí tuệ, tạo được môi trường sống tốt hơn cho con hơn so với chồng. Để chứng minh những điều này chị cần cung cấp các giấy tờ như bảng lương, hợp đồng lao động, các giấy tờ chứng minh quyền sở hữu tài sản,… cho Tòa án thụ lý đơn ly hôn của chị.

Thứ hai, điều kiện về đời sống tinh thần: Thời gian có thể chăm sóc, nuôi dưỡng, dạy dỗ con cái, tình yêu thương, sự quan tâm đến con tạo cho con có điều kiện vui chơi, học tập thoải mái nhất, trình độ học vấn, nhân cách, đạo đức của chị vượt trội hơn so với chồng,…

Ngoài ra, do chị không cung cấp thông tin con chị được bao nhiêu tuổi nên Luật sư không thể tư vấn cụ thể cho chị về quyền nuôi con khi ly hôn được. Tuy nhiên, nếu con chung của vợ chồng chị dưới 36 tháng tuổi, theo quy định của luật sẽ ưu tiên cho người mẹ được trực tiếp nuôi dưỡng, nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì hỏi ý kiến và xem xét nguyện vọng của con (Điều 81 Luật Hôn nhân gia đình).

Trên đây là nội dung tư vấn của Công ty Luật DFC. Nếu còn vướng mắc chưa được giải quyết, cần hỗ trợ pháp lý khác chị vui lòng liên hệ bộ phận Tư vấn pháp luật trực tuyến qua hotline sau1900.6512 để được giải đáp. Xin chân thành cảm ơn!

Luật Sư: Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Với bề dày kinh nghiệm hơn 15 năm trong ngành tư vấn pháp luật, Luật sư tranh tụng tại Tòa án, Ông Lê Minh Công đã dẫn dắt DFC trở thành một thương hiệu uy tín và chất lượng cho người dân và là một trong những công ty đi đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực tư vấn luật qua tổng đài.