Ly hôn rồi có thể quay lại với nhau không? 

Luật Sư: Lê Minh Công

15:13 - 28/05/2021

Vẫn yêu chồng sau ly hôn, vợ chồng tái hợp sau ly hôn, có nên quay lại với chồng cũ vì con,... những tình huống dở khóc dở cười không mấy xảy ra nhưng vẫn xuất hiện trong đời sống hôn nhân. Vậy ly hôn rồi có thể quay lại với nhau không? Sau đây, Tổng đài 1900.6512 sẽ gửi đến bạn tư vấn trả lời một tình huống của Khách hàng như sau:

Ly hôn rồi có thể quay lại với nhau khong
Đã ly hôn rồi có thể quay lại với nhau không?

Chị H (27 tuổi) có gửi đến Tổng đài tư vấn pháp luật 1900.6512 một câu hỏi như sau: “Tôi và chồng cũ đã ly hôn với nhau được 6 tháng bằng bản án đã có hiệu lực của Tòa án Nhân dân có thẩm quyền. Vậy tôi có thể kết hôn với anh ấy lại được hay không?”

Luật sư tư vấn:

Luật sư DFC xin cảm ơn sự tin tưởng của bạn đã gửi thông tin nội dung tư vấn đến Tổng đài. Chúng tôi xin giải đáp vấn đề của bạn như sau:

***Vợ chồng tái hợp sau ly hôn được không?

*Về quan hệ hôn nhân của chị và chồng cũ:

  • Căn cứ vào Điều 57 của Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 thì mối quan hệ hôn nhân của vợ chồng sẽ chấm dứt kể từ ngày có bản án, quyết định ly hôn có hiệu lực của Tòa án Nhân dân có thẩm quyền. Do đó, như tình huống bạn chia sẻ ở trên thì bạn đang không còn trong một mối quan hệ hôn nhân nào – tức là người độc thân. 

Tiếp đó, pháp luật về hôn nhân và gia đình ở nước ta không có một quy định cụ thể là sau khi ly hôn bao lâu thì sẽ được kết hôn lại với chính chồng cũ mà chỉ cần tuân thủ những điều kiện đăng ký kết hôn theo quy định của pháp luật, cụ thể tại Khoản 1 Điều 8 của Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 như sau:

  • Độ tuổi kết hôn của nam giới là từ đủ 20 tuổi trở lên và nữ giới là từ đủ 18 tuổi trở lên;
  • Vấn đề kết hôn do nam, nữ tự nguyện quyết định mà không bị cưỡng ép, trái ý chí;
  • Không thuộc trường hợp mất năng lực hành vi dân sự theo quy định của pháp luật dân sự;
  • Vấn đề kết hôn không thuộc trường hợp cấm kết hôn tại một trong các điểm a hoặc điểm b hoặc điểm c hoặc điểm d tại Khoản 2 Điều 5 của Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014.

Kết luận: Như vậy, chỉ cần tuân thủ điều kiện đăng ký kết hôn theo quy định tại Điều 8 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 là sẽ được kết hôn lại sau khi ly hôn mà không cần quan tâm là ly hôn xong bao lâu thì được kết hôn lại. 

Dưới đây là tất cả nội dung tư vấn của chúng tôi cho câu hỏi: Ly hôn rồi có thể quay lại với nhau không? Hy vọng bài viết trên hữu ích với bạn. Trân trọng!

Bài viết liên quan: Trình tự, thủ tục xin cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân

L.S Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Với bề dày kinh nghiệm hơn 15 năm trong ngành tư vấn pháp luật, Luật sư tranh tụng tại Tòa án, Ông Lê Minh Công đã dẫn dắt DFC trở thành một thương hiệu uy tín và chất lượng cho người dân và là một trong những công ty đi đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực tư vấn luật qua tổng đài.