Có thể ly hôn ở nơi tạm trú có được không?

Luật Sư: Lê Minh Công

16:33 - 03/11/2020

Để giải đáp một số thắc mắc của bạn đọc liên quan đến câu hỏi có thể ly hôn ở nơi tạm trú được không? Luật sư DFC đã hỏi ý kiến của 1 bạn khách hàng đã tư vấn trực tuyến qua tổng đài 19006512 để bạn đọc tham khảo và cho ý kiến.

Xem thêm: Dịch vụ ly hôn nhanh tại Hà NộiDịch vụ ly hôn nhanh TPHCM

Có thể ly hôn ở nơi tạm trú có được không?
Có thể ly hôn ở nơi tạm trú có được không?

Hỏi: Kính chào Luật sư DFC. Em tên là Mai hiện đang sinh sống và làm việc tại Hà Nội. Em và chồng đã kết hôn được 5 năm và có 02 cháu. Em và chồng có đăng ký tạm trú tại phường DN, quận HĐ thành phố Hà Nội do công việc của cả hai nên chúng em phải tạm trú ở Hà Nội chờ cơ hội việc làm để có thể về quê. Qua quá trình chung sống, chồng em thường xuyên đi nhậu nhẹt về khuya xong còn hay lăng mạ chửi bởi, đôi lúc còn đánh đập em rất dã man, em cũng đã nhắc nhở chồng nhưng mọi thứ không tiến triển nhiều. Tháng 8 năm 2020 em có làm đơn ly hôn và đang chờ chồng đi công tác về để ký. Em đang có vướng mắc ở chỗ, hiện nay em và chồng đăng ký hộ khẩu thường trú ở nơi khác, nhưng tạm trú tại Hà Nội thì liệu giờ em làm đơn ra Tòa nơi vợ chồng em tạm trú thì liệu có được Tòa án xem xét và giải quyết không ạ. Em rất mong Luật sư giải đáp thắc mắc này cho em sớm nhất để em có thể hoàn tất nhanh chóng hơn quá trình ly hôn của vợ chồng em. Em cảm ơn vị Luật sư DFC nhiều ạ.

Luật sư tư vấn: Chúng tôi rất cảm ơn bạn vì đã tin tưởng chọn dịch vụ tư vấn Luật trực tuyến của Công ty Luật DFC. Về vấn đề của bạn chúng tôi xin phép được đưa ra tư vấn như sau:

*Có thể ly hôn ở nơi tạm trú được không?

Trường hợp 1. Hai vợ chồng đồng thuận giải quyết ly hôn

Theo căn cứ quy định tại điều 35, khoản 2, điểm h thì Tòa án có thẩm quyền giải quyết sẽ là Tòa án nhân dân cấp huyện/thành phố thuộc tỉnh

Trên tinh thần đó thì Toà án nơi một trong các bên yêu cầu công nhận việc thuận tình ly hôn, nuôi con hoặc chia các tài sản khi ly hôn đang tiến hành cư trú, làm việc có thẩm quyền giải quyết việc yêu cầu công nhận cho việc thuận tình ly hôn, nuôi con, chia tài sản khi tiến hành ly hôn

Đồng thời cũng theo quy định tại điều 12, Luật cư trú 2006 sửa đổi bổ sung 2013 thì nơi cư trú của một công dân được xác định cụ thể là chỗ ở hiện tại hợp pháp mà cá nhân đó thường xuyên sinh sống. Nơi cư trú hợp pháp của công dân là nơi đăng ký thường trú hoặc nơi tạm trú.

Như vậy, ly hôn ở nơi tạm trú được không? Bạn đọc hoàn toàn có quyền đệ đơn để nộp đơn tại Tòa án nhân dân cấp huyện nơi bạn đang tiến hành tạm trú, làm việc để yêu cầu Tòa án giải quyết cho việc ly hôn.

Trường hợp 2. Vợ hoặc chồng đơn phương chấm dứt hôn nhân

Trong trường hợp này, thẩm quyền của Tòa án được xác định theo khoản 1 Điều 39 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015. Cụ thể Tòa án có thẩm quyền là Tòa án nhân dân cấp huyện nơi mà bạn hoặc chồng bạn đang cư trú (tạm trú hoặc thường trú) sẽ có thể giải quyết cho bạn về quan hệ hôn nhân này (tùy theo ai sẽ là tư cách bị đơn để xác định tòa án nào giải quyết).

Như vậy, Tòa án có thẩm quyền giải quyết cho việc ly hôn của bạn là Tòa nơi hai vợ chồng bạn cư trú (tạm trú hoặc thường trú), làm việc tùy từng trường hợp để xác định xem ai mang tư cách bị đơn trong vụ án hôn nhân gia đình.

Trên đây là tình huống và nội dung tư vấn cho khách hàng của Luật sư DFC về vấn đề "ly hôn ở nơi tạm trú được không?mời bạn đọc liên lạc qua đầu số Tư vấn pháp luật miễn phí 19006512 để được trao đổi và bày tỏ ý kiến với chúng tôi.

LS. Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Với bề dày kinh nghiệm hơn 15 năm trong ngành tư vấn pháp luật, Luật sư tranh tụng tại Tòa án, Ông Lê Minh Công đã dẫn dắt DFC trở thành một thương hiệu uy tín và chất lượng cho người dân và là một trong những công ty đi đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực tư vấn luật qua tổng đài.