Ly hôn nhưng vẫn sống chung nhà có được không quy định 2021

Luật Sư: Lê Minh Công

09:39 - 15/06/2021

Về việc Ly hôn nhưng vẫn sống chung nhà, bạn đọc có đưa ra câu hỏi cho Luật sư DFC như sau:

Chào luật sư DFC, tôi là HA - hiện nay đang sinh sống tại Hà Nội, tôi có câu hỏi muốn nhờ luật sư tư vấn như sau:

Tôi và chồng đã ly hôn được 1 tháng, nhưng do chưa tìm được chỗ ở mới nên chúng tôi vẫn ở chung tại căn nhà của tôi. Chồng cũ tôi ở tầng 1 còn tôi ở tầng 2, chúng tôi không sinh hoạt chung với nhau. Vậy pháp luật quy định sau ly hôn thì được chung sống với nhau trong bao lâu? Và nếu quá thời gian đó có vi phạm pháp luật không? Mong được luật sư giải đáp. 

Xem thêm: Ly hôn rồi có thể quay lại với nhau không?

Ly hôn nhưng vẫn sống chung nhà có được không?

Ly hôn nhưng vẫn sống chung nhà có được không? 

Trả lời: Trước tiên Luật sư DFC xin cảm ơn bạn HA đã tin tưởng và chia sẻ câu chuyện của mình, với nội dung trên, Luật sư DFC có phần giải đáp như sau:

1) Sau khi ly hai vợ chồng ly hôn thì được phép chung sống với nhau thêm bao lâu?

Theo như nội dung bạn HA trình bày là chồng cũ bạn vẫn đang sinh sống tại căn nhà là tài sản riêng của chị, đối chiếu với quy định của luật hôn nhân gia đình hiện hành thì  có quy định như sau: 

Điều 63 Luật Hôn nhân và Gia đình:

Nhà thuộc sở hữu riêng của vợ, chồng đã đưa vào sử dụng chung thì khi ly hôn vẫn thuộc sở hữu riêng của người đó; trường hợp vợ hoặc chồng có khó khăn về chỗ ở thì được quyền lưu cư trong thời hạn 06 tháng kể từ ngày quan hệ hôn nhân chấm dứt, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác.

Khi một trong hai bên gặp khó khăn về chỗ ở, phải đáp ứng các điều kiện sau đây thì mới được quyền lưu cư, hay nói cách khác là tiếp tục sinh sống chung nhà 06 tháng kể từ ngày quan hệ hôn nhân chấm dứt:

  • Tài sản là nhà ở phải thuộc sở hữu riêng của vợ, chồng mà đã đưa vào sử dụng chung nên khi ly hôn thì vẫn thuộc sở hữu riêng của người đó;
  • Người vợ, hoặc người chồng có khó khăn về chỗ ở;
  • Không có thỏa thuận khác về chỗ ở.

Như vậy, nếu không có thỏa thuận khác, chỉ khi vợ, chồng đáp ứng các điều kiện nêu trên thì có thể ở lại trong nhà ở thuộc sở hữu riêng của người còn lại trong thời gian 06 tháng kể từ ngày quyết định ly hôn có hiệu lực. Nếu có thỏa thuận khác thì thực hiện theo thỏa thuận.

Theo nội dung phân tích như trên, bạn HA và chồng sau ly hôn vẫn có thể chung sống với nhau trong thời gian 06 tháng, trừ trường hợp hai bên có thỏa thuận khác, thỏa thuận khác ở đây có thể là rút ngắn hoặc kéo dài thời gian chung sống sau ly hôn. 

2) Sau ly hôn chung sống với nhau có vi phạm pháp luật không?

Sau khi hai người đã ly hôn, có quyết định hoặc bản án có hiệu lực của Tòa án thì quan hệ hôn nhân đã chấm dứt và khi đó, hai người là những người độc thân. 

Hiện nay, Điều 5 Luật HN&GĐ quy định cấm chung sống với nhau như vợ chồng trong trường hợp: “Người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ”

Trong đó, định nghĩa: Sống như vợ chồng: là việc nam, nữ tổ chức chung sống và coi nhau như vợ chồng (căn cứ khoản 7 Điều 3 Luật Hôn nhân và Gia đình);

Người đang có vợ có chồng: là người đã kết hôn với người khác theo đúng quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình, trường hợp hôn nhân thực tế hoặc người đã kết hôn với người khác vi phạm điều kiện kết hôn theo quy định của pháp luật HN&GĐ nhưng đã được Tòa án đã có hiệu lực pháp luật. (Khoản 4 Điều 2 Thông tư liên tịch số 01/2016/TTLT-TANDTC-VKSNDTC-BTP)

Như vậy có thể xảy ra hai trường hợp:

Trường hợp 1: Sau khi ly hôn hai người đều chưa xây dựng gia đình mới, chưa đăng ký kết hôn thì việc này không vi phạm quy định pháp luật. Hai bạn vẫn có thể chung sống với tùy theo thời gian thỏa thuận.

Trường hợp 2: Sau khi ly hôn, một hoặc hai bên đã đăng ký kết hôn với người khác, nhưng vẫn tiếp tục chung sống với nhau như vợ chồng thì bị coi là vi phạm quy định về hôn nhân một vợ một chồng, và có khả năng bị xử lý hành chính hoặc thậm chí xử lý hình sự. 

Nói tóm lại, sống chung nhà sau ly hôn không phải hành vi vi phạm pháp luật nếu sau khi ly hôn hai người chưa đăng ký kết hôn với người khác. 

Trên đây là nội dung của Luật sư DFC cho câu hỏi về Ly hôn nhưng vẫn sống chung nhà của bạn HA, với nội dung trên, bạn HA cũng như bạn đọc còn bất kỳ thắc mắc nào khác vui lòng gọi đến Tổng đài 19006512 để được tư vấn giải đáp miễn phí. 

Trân trọng !

L.S Lê Minh Công

Bài viết liên quan: Hướng dẫn làm thủ tục cắt hộ khẩu sau khi ly hôn

Luật Sư: Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Với bề dày kinh nghiệm hơn 15 năm trong ngành tư vấn pháp luật, Luật sư tranh tụng tại Tòa án, Ông Lê Minh Công đã dẫn dắt DFC trở thành một thương hiệu uy tín và chất lượng cho người dân và là một trong những công ty đi đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực tư vấn luật qua tổng đài.