Đã ly hôn nhưng chưa chia tài sản phải làm thế nào?

Luật Sư: Lê Minh Công

16:03 - 15/12/2020

Thủ tục ly hôn là một thủ tục theo quy định của pháp luật hôn nhân nhằm chấm dứt quan hệ hôn nhân hợp pháp do pháp luật công nhận. Thông thường, khi quan hệ hôn nhân chấm dứt, các quan hệ về tài sản và quan hệ nhân thân cũng đồng loạt chấm dứt theo.

Tuy nhiên, đã ly hôn nhưng chưa chia tài sản phải làm thế nào là một câu hỏi chúng tôi đã nhận được của một Khách hàng gửi đến Tổng đài tư vấn luật hôn nhân 1900.6512

Ly hôn nhưng chưa chia tài sản phải làm thế nào

Ly hôn nhưng chưa chia tài sản phải làm thế nào

Nội dung tình huống ly hôn nhưng chưa chia tài sản: 

Chị Hoàng G. (35 tuổi) có gửi đến Tổng đài 1900.6512 nội dung câu hỏi nhờ giải đáp thắc mắc như sau: “Tôi và chồng cũ kết hôn từ năm 2016, có đi đăng ký kết hôn tại Ủy ban Nhân dân xã nơi có hộ khẩu thường trú của chồng tôi. Từ năm 2016 đến tháng 07/2019, tôi và chồng có tạo lập được 01 mảnh đất, nhà gắn liền với đất. Vào đầu tháng 08/2019, tôi và chồng chính thức ly hôn bằng quyết định cho ly hôn của Tòa án có thẩm quyền giải quyết. Do thời điểm ly hôn tôi thỏa thuận với chồng không yêu cầu Tòa giải quyết vấn đề tài sản. Hiện tại, tôi muốn đòi quyền lợi của mình ở mảnh đất và căn nhà đó, vậy tôi cần phải làm gì? Mong Luật sư giải đáp thắc mắc này của tôi. Chân thành cảm ơn!” 

Giải đáp tình huống:

Chúng tôi – Luật sư DFC xin cảm ơn sự tin tưởng của Khách hàng khi đã gửi đến Tổng đài nôi dung câu hỏi kèm theo nội dung tư vấn. Sau đây, Đội ngũ Tổng đài tư vấn xin giải đáp thắc mắc của bạn ngay sau đây:

- Về xác định quan hệ hôn nhân và sau hôn nhân của bạn: Thời gian hôn nhân của bạn và chồng cũ kéo dài từ năm 2016 đến 7/2019. Thời điểm kết hôn có đi đăng ký thủ tục tại Ủy ban Nhân dân xã nơi người chồng có hộ khẩu và kết thúc hôn nhân bằng quyết định cho ly hôn của Tòa án có thẩm quyền giải quyết. Vì vậy, chị và chồng chị là vợ chồng hợp pháp từ 2016 đến 7/2019.

- Về xác định tính pháp lý của tài sản: muốn xác định quyền lợi của bạn có hay không cần xác định tính pháp lý của tài sản – nghĩa là cần xác định đây là tài sản chung hay là tài sản riêng của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân. Thời điểm tạo lập ngôi nhà và mảnh đất được xác định là nằm trong thời kỳ hôn nhân. Nếu tài sản đó là tài sản chung (không thuộc các trường hợp thừa kế riêng, tặng cho riêng, tài sản riêng từ trước hôn nhân…) theo quy định tại Điều 33 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 thì bạn sẽ có quyền đối với tài sản đó. Nếu ai không chứng minh được phần công sức của mình nhiều hơn trong khối tài sản đó thì tài sản theo nguyên tắc là chia đôi.

- Về thủ tục: Tòa án Nhân dân nơi có mảnh đất và ngôi nhà ấy sẽ là Tòa án có thẩm quyền giải quyết vụ việc này, nội dung vụ án sẽ là chia tài sản sau ly hôn theo quy định của Bộ luật Tố tụng Dân sự 2014.

Trên đây là nội dung tư vấn của Tổng đài tư vấn luật hôn nhân 1900.6512 về nội dung tình huống đã ly hôn nhưng chưa chia tài sản phải làm thế nào. Trân trọng!

 

Luật Sư: Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Với bề dày kinh nghiệm hơn 15 năm trong ngành tư vấn pháp luật, Luật sư tranh tụng tại Tòa án, Ông Lê Minh Công đã dẫn dắt DFC trở thành một thương hiệu uy tín và chất lượng cho người dân và là một trong những công ty đi đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực tư vấn luật qua tổng đài.