Ly hôn mà mất giấy đăng ký kết hôn có ly hôn được không?

Luật Sư: Lê Minh Công

10:44 - 23/11/2020

Ly hôn là một thủ tục pháp lý nhằm chấm dứt quan hệ hôn nhân theo quy định của pháp luật. Khi ly hôn cần có những hồ sơ, giấy tờ cụ thể. Vậy trường hợp ly hôn mà mất giấy đăng ký kết hôn có ly hôn được không? Sau đây luật sư DFC sẽ tư vấn trả lời giúp bạn về vấn đề mất giấy đăng ký kết hôn.

Nếu có bất cứ thắc mắc về luật hôn nhân gia đình quý khách vui lòng liên hệ tổng đài tư vấn luật hôn nhân gia đình 19006512 của chúng tôi.

Ly hôn mà mất giấy đăng ký kết hôn có ly hôn được không?

Căn cứ pháp lý

- Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015 của Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam;

- Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 của Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam;

- Nghị định số 123/2015/NĐ – CP hướng dẫn chi tiết Luật Hộ tịch năm 2014 của Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Nội dung tư vấn

Theo quy định của Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015, khi ly hôn mà không có giấy đăng ký kết hôn bản gốc thì vẫn có thể yêu cầu Tòa án Nhân dân có thẩm quyền giải quyết việc ly hôn theo quy định. 

Bên cạnh giấy đăng ký kết hôn bản gốc thì những giấy tờ kèm theo bao gồm: đơn xin ly hôn, hộ khẩu thường trú (bản sao chứng thực), chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân (bản sao chứng thực)… thì Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản gốc) là một giấy tờ không thể thiếu.

Do đó, để giải quyết việc ly hôn tại Tòa án thì trước hết, bạn cần đi làm lại Giấy đăng ký kết hôn tại Ủy ban Nhân dân xã có thẩm quyền theo quy đinh tại Điều 27 của Nghị định số 123/2015/NĐ – CP. 

Hồ sơ xin cấp lại Giấy đăng ký kết hôn bao gồm:

- Mẫu tờ khai theo quy định;

- Bản sao của Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn trước đây.

Thủ tục, trình tự giải quyết việc cấp lại Giấy đăng ký kết hôn: Trong thời hạn 5 ngày làm việc, kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ của người có nhu cầu thì công chức tư pháp - hộ tịch kiểm tra, xác minh hồ sơ xin cấp lại Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn. Trường hợp thấy rằng hồ sơ đăng ký lại kết hôn là đầy đủ, chính xác, tuân thủ theo quy định pháp luật thì cần thực hiện đăng ký lại kết hôn như trình tự quy định tại Khoản 2 Điều 18 của Luật Hộ tịch 2014. 

Trên đây là nội dung tư vấn của Tổng đài tư vấn luật 1900.6512 về nội dung ly hôn mà mất giấy đăng ký kết hôn có ly hôn được không?. Hy vọng bài viết trên hữu ích với bạn. Trân trọng!

Luật Sư: Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Với bề dày kinh nghiệm hơn 15 năm trong ngành tư vấn pháp luật, Luật sư tranh tụng tại Tòa án, Ông Lê Minh Công đã dẫn dắt DFC trở thành một thương hiệu uy tín và chất lượng cho người dân và là một trong những công ty đi đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực tư vấn luật qua tổng đài.