Luật sư tư vấn về ly hôn không muốn cho con gặp bố

Luật Sư: Lê Minh Công

10:38 - 04/11/2020

Trong tháng vừa qua có nhiều bạn đặt câu hỏi cho chúng tôi có liên quan đến vấn đề Ly hôn không muốn cho con gặp bố. Để giải quyết vấn đề này chúng tôi đã biên tập 1 tình huống thực tế mà chúng tôi đã giải quyết cho khách hàng thông qua Tổng đài tư vấn luật hôn nhân gia đình 19006512 như sau:

Hỏi: Chào Luật sư em là T hiện đang ở ĐN vừa qua vợ chồng em có ly hôn và được Tòa  án thụ lý và giải quyết cho ly hôn (đã có bản án có hiệu lực pháp luật) , về vấn đề con chung em có 1 cháu được 5 tuổi theo bản án thì Tòa đã giao cháu cho em trực tiếp chăm sóc và nuôi dưỡng.

Sau khi giải quyết mọi thứ xong xuôi, chồng em ngày nào gần như cũng đến thăm cháu, cá nhân em thấy việc chồng em thăm cháu nhiều như vậy làm ảnh hưởng đến công việc của em cũng như gây ảnh hưởng không tốt đến cháu, vậy có cách nào để sau khi ly hôn không cho thăm con có được không ạ? Em cảm ơn luật sư nhiều.

Ly hôn không cho thăm con có được không?

1. Luật sư DFC tư vấn về vấn đề sau khi ly hôn không cho thăm con

Sau đây là nội dung Luật sư DFC tiến hành tư vấn Ly hôn không muốn cho con gặp bố:

Ly hôn theo quy định của pháp luật Việt Nam có thể hiểu là việc chấm dứt đi mối  quan hệ vợ chồng theo một bản án, quyết định đã có hiệu lực thực thi pháp luật của Tòa án.

Theo tinh thần của Điều 81 của Luật hôn nhân gia đình năm 2014:

Sau khi tiến hành ly hôn, cha mẹ vẫn phải có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục các con chưa đủ tuổi thành niên, hoặc con đã đủ thành niên nhưng bị mất đi năng lực thực hiện hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động tạo thu nhập và không có các tài sản để tự nuôi dưỡng mình.

Vợ, chồng thỏa thuận về người nào sẽ trực tiếp nuôi dưỡng con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi tiến hành ly hôn đối với các con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án sẽ quyết định giao con cái cho một bên để trực tiếp tiến hành nuôi dưỡng căn cứ vào các quyền lợi về mọi mặt của các con; nếu con mà đã từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải tiến hành xem xét đến các nguyện vọng của con.

Con mà dưới 36 tháng tuổi sẽ được giao cho người mẹ trực tiếp nuôi nấng, trừ trường hợp mà người mẹ không đáp ứng đủ điều kiện để tiến hành trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con cái hoặc cha mẹ có những thỏa thuận hợp pháp khác phù hợp với lợi ích chính đáng của con.

Cha, mẹ mà không trực tiếp nuôi dưỡng con phải có nghĩa vụ tôn trọng các quyền của con để được sống chung với người trực tiếp nuôi nấng.Cha, mẹ mà không trực tiếp nuôi dưỡng các con bắt buộc phải có nghĩa vụ cấp dưỡng chi phí cho con.Sau khi ly hôn, người mà không trực tiếp tiến hành nuôi con có các quyền, nghĩa vụ đến thăm nom con cái mà không ai được tiến hành cản trở.

Cha, mẹ mà không trực tiếp nuôi dưỡng con mà có hành vi lạm dụng đến việc thăm nom để thực hiện việc cản trở hoặc gây ảnh hưởng tiêu cực, xấu đến việc trông nom, chăm sóc và tiến hành nuôi dưỡng, giáo dục con thì người mà trực tiếp nuôi con có quyền yêu cầu lên Tòa án để quyết định việc hạn chế quyền đến thăm nom con cái của người đó.

=> Như vậy, việc bạn và chồng đã chấm dứt quan hệ hôn nhân tức là trên quy định của pháp luật hai bạn không còn là vợ chồng, nhưng quan hệ vợ chồng sẽ không ảnh hưởng đến quan hệ cha, mẹ với con cái. Như vậy việc bố đến thăm con là điều hiển nhiên và được pháp luật tôn trọng, song việc thăm nom phải chính đáng, hợp lý và không được lạm dụng việc thăm nom để gây ảnh hưởng tiêu cực đến cuộc sống của bạn trong việc chăm nom cháu bé.

Trong trường hợp này bạn có thể đệ đơn yêu cầu Tòa án hạn chế quyền thăm con của bố cháu bé để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp cho bạn và cốt lõi là để đảm bảo cho con bạn được cuộc sống ổn định để phát triển.

Trên đây là toàn bộ vấn đề xoay quanh câu hỏi Ly hôn không muốn cho con gặp bố của Luật sư DFC mọi thắc mắc bạn đọc hãy liên hệ với chúng tôi qua số Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19006512.

LS. Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Với bề dày kinh nghiệm hơn 15 năm trong ngành tư vấn pháp luật, Luật sư tranh tụng tại Tòa án, Ông Lê Minh Công đã dẫn dắt DFC trở thành một thương hiệu uy tín và chất lượng cho người dân và là một trong những công ty đi đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực tư vấn luật qua tổng đài.