Muốn ly hôn khi không có sổ hộ khẩu của chồng

Luật Sư: Lê Minh Công

17:49 - 13/06/2021

Ly hôn là điều mà tất cả các cặp vợ chồng đều không mong muốn xảy ra, nhưng khi hôn nhân không còn sự chia sẻ, vợ chồng không còn yêu thương nhau, mục đích của hôn nhân không đạt được thì hôn nhân sẽ là giải pháp tốt nhất cho cả hai và cho con cái. Ly hôn có cần sổ hộ khẩu không? Ly hôn khi không có sổ hộ khẩu của chồng phải làm thế nào? Thủ tục ly hôn yêu cầu những gì? Luật sư DFC tư vấn qua tình huống cụ thể của bạn đọc sau đây:

Xem thêm: Muốn ly hôn nhưng chồng giữ hết giấy tờ phải làm thế nào?

muốn ly hôn đơn phương nhưng không có sổ hộ khẩu của chồng
Muốn ly hôn đơn phương nhưng không có sổ hộ khẩu của chồng

 

Hỏi: Xin chào Luật sư Công ty Luật DFC, xin luật sư tư vấn giúp tôi trường hợp sau: vợ chồng tôi lấy nhau được 15 năm và hiện nay đã ly thân 08 năm nay do chồng ngoại tình nhiều lần, bỏ bê vợ con, gia đình không quan tâm và chăm sóc, thường xuyên đánh đập khi còn sống chung với nhau. Nay tôi yêu cầu anh ký đơn ly hôn nhưng không đồng ý và bảo tôi tự đơn phương ly hôn, đồng thời không cung cấp sổ hộ khẩu (bản sao) để tôi hoàn thiện hồ sơ nộp ra cơ quan có thẩm quyền giải quyết. Nay tôi đang sinh sống tại Hà Nội, còn chồng tôi đang ở Bắc Giang. Vậy, Thủ tục gồm những giấy tờ gì? Tôi phải phải làm gì để ly hôn đơn phương mà không có sổ hộ khẩu của chồng thì có được Tòa án chấp nhận ạ? Mong Luật sư tư vấn giải đáp giúp tôi. Tôi xin chân thành cảm ơn!

Xem thêm: Chồng bạo hành vợ, bạo lực gia đình bị xử phạt như thế nào?

Đáp: Chào chị, cảm ơn chị đã tin tưởng và đặt câu hỏi về hòm thư tư vấn của Công ty Luật DFC. Với tình huống của chị đưa ra, chúng tôi xin giải đáp như sau:

**Căn cứ pháp lý: 

Luật hôn nhân và gia đình năm 2014

- Luật tố tụng dân sự năm 2015. 

**Nội dung tư vấn: 

1. Ly hôn có cần sổ hộ khẩu không?

**Hồ sơ ly hôn khác nơi cư trú và theo yêu cầu của một bên (đơn phương)

  • Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản gốc);
  • Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân/ Hộ chiếu còn thời hạn của hai vợ chồng (bản chứng thực);
  • Sổ hộ khẩu gia đình (bản chứng thực hoặc công chứng);
  • Giấy khai sinh của con (bản chứng thực hoặc trích lục);
  • Các giấy tờ, văn bản thỏa thuận phân chia tài sản của hai vợ chồng (bản công chứng);
  • Đơn khởi kiện (theo mẫu).

Thời gian giải quyết ly hôn theo yêu cầu của một bên (ly hôn đơn phương) theo pháp luật quy định tại Bộ luật tố tụng Dân sự năm 2015 là 04 tháng, kể từ ngày thụ lý vụ án. Đối với những vụ án phức tạp, tranh chấp về tài sảngiành quyền nuôi con thì thời gian có thể sẽ kéo dài hơn đến khi giải quyết xong.

2. Trường hợp chồng chị không cung cấp chứng minh thư khi ly hôn 

Ly hôn có cần số hộ khẩu không?ly hôn có cần sổ hộ khẩu không?

Theo quy định tại Điều 51 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014: Vợ, chồng hoặc cả hai bên có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn. Như vậy, nếu chồng chị không đồng ý việc ly hôn thì chị có thể làm đơn xin ly hôn đơn phương và trình bày lý do cụ thể trong đơn. Nếu xét thấy đủ căn cứ và hợp lý (cuộc sống hôn nhân trở nên trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích hôn nhân không đạt được dẫn đến việc ly thân 08 năm qua) thì Tòa sẽ thụ lý đơn và giải quyết vấn đề ly hôn cho chị.

Trường hợp chồng chị không cung cấp sổ hộ khẩu (bản sao chứng thực) thì chị tới cơ quan công an xã/phường nơi chồng chị có hộ khẩu thường trú làm đơn xin xác nhận nhân khẩu, chính là xác nhận địa chỉ của người này hiện nay vẫn đang sinh sống và có hộ khẩu thường trú tại địa phương đó. Giấy xác nhận có đóng dấu của công an xã/phường nói trên có giá trị tương đương thay thế sổ hộ khẩu của chồng chị. Sau đó, chị nộp kèm với các giấy tờ khởi kiện nói trên tới cơ quan Tòa án cấp huyện nơi chồng chị thường trú nộp đơn và tiến hành thủ tục ly hôn theo quy định.

Trên đây là nội dung tư vấn của Công ty Luật DFC về nội dung tư vấn: muốn ly hôn đơn phương nhưng không có sổ hộ khẩu của chồng của chị. Nếu còn vướng mắc chưa được giải quyết hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác chị vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại : 1900.6512 để được giải đáp. Xin chân thành cảm ơn! 

Bài viết liên quan: 

Ai có quyền yêu cầu cấp dưỡng nuôi con sau ly hôn

Bảng Giá Dịch Vụ Ly Hôn Nhanh trọn gói

Luật sư tư vấn phân chia tài sản riêng và chung khi ly hôn

L.S Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Với bề dày kinh nghiệm hơn 15 năm trong ngành tư vấn pháp luật, Luật sư tranh tụng tại Tòa án, Ông Lê Minh Công đã dẫn dắt DFC trở thành một thương hiệu uy tín và chất lượng cho người dân và là một trong những công ty đi đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực tư vấn luật qua tổng đài.