Tư vấn thủ tục ly hôn khi mất giấy đăng ký kết hôn.

Luật Sư: Lê Minh Công

12:01 - 08/07/2021

Tư vấn thủ tục ly hôn khi mất giấy đăng ký kết hôn. Để được tư vấn cụ thể nhất, mời bạn đọc liên hệ Tổng đài 19006512 để được tư vấn miễn phí

Xem thêm: Ly hôn đơn phương không có chứng minh thư của chồng

 Tư vấn thủ tục ly hôn khi mất giấy đăng ký kết hôn
Tư vấn thủ tục ly hôn khi mất giấy đăng ký kết hôn 

Hồ sơ giải quyết ly hôn:

Để yêu cầu Toà án giải quyết ly hôn thì trước tiên người có yêu cầu cần nộp một bộ hồ sơ đến Toà án bao gồm:

 • Đơn xin ly hôn thuận tình/ đơn phương;
 • Bản chính giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (1 hoặc 2 bản);
 • Bản sao các giấy tờ cá nhân có công chứng;
 • Bản sao Giấy khai sinh của con;
 • Các giấy tờ chứng minh tài sản chung;
 • Các giấy tờ về nợ chung.

Như vậy có thể thấy, khi muốn ly hôn thì cần phải có đầy đủ các giấy tờ nêu trên. Tuy nhiên trong quá trình sinh sống, chuyển nhà… không thiếu trường hợp vì chuyển nhà nên mất Giấy đăng ký kết hôn hoặc hoả hoạn nên đã cháy. Trong trường hợp này liệu muốn thực hiện thủ tục ly hôn có được hay không? Luật sư DFC đã nhận được nhiều câu hỏi về vấn đề này. 

Hỏi: Tôi và vợ ở với nhau được 20 năm. Thời điểm chúng tôi lấy nhau có được cấp cho 1 bản chính Giấy đăng ký kết hôn. Tôi giao cho vợ giữ. Tuy nhiên từ đó đến nay, chúng tôi đã có khá nhiều lần chuyển nhà từ Bắc vào Nam nên giấy tờ giờ ở đâu vợ tôi cũng không biết. Nay tôi và vợ muốn ly hôn nhưng lại không tìm thấy Giấy đăng ký kết hôn. Xin hỏi giờ tôi phải làm gì? Tôi có được ly hôn hay không?

Trả lời: Chào anh, cảm ơn anh vì đã gửi câu hỏi về cho Luật sư DFC. Về vấn đề của anh, Luật sư DFC tư vấn như sau:

Theo quy định tại Khoản 9 Điều 4 Luật Hộ tịch:

Trích lục hộ tịch là văn bản do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp nhằm chứng minh sự kiện hộ tịch của cá nhân đã đăng ký tại cơ quan đăng ký hộ tịch. Bản chính trích lục hộ tịch được cấp ngay sau khi sự kiện hộ tịch được đăng ký. Bản sao trích lục hộ tịch bao gồm bản sao trích lục hộ tịch được cấp từ Cơ sở dữ liệu hộ tịch và bản sao trích lục hộ tịch được chứng thực từ bản chính.

Như vậy có thể thấy, bản chính Giấy Đăng ký kết hôn sẽ được cấp ngay khi hai vợ chồng bạn đăng ký kết hôn. Còn khi bản chính Giấy đăng ký kết hôn bị mất thì lúc này anh có thể thực hiện 1 trong 2 thủ tục sau:

Xem thêm: Luật sư tư vấn thủ tục ly hôn - Nộp ở đâu? Cần chuẩn bị những gì?

Cách 1: Xin trích lục lại Giấy đăng ký kết hôn

Thủ tục thực hiện việc xin trích lục lại Giấy đăng ký kết hôn

1. Xin cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân: Hai vợ chồng cần chuẩn bị tờ khai theo mẫu và gửi đến UBND cấp xã nơi thường trú hoặc tạm trú để xin cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân. 

2. Trích lục Giấy Đăng ký kết hôn

Xuất trình bản chính một trong các giấy tờ là hộ chiếu, chứng minh nhân dân, thẻ căn cước công dân hoặc giấy tờ khác có dán ảnh và thông tin cá nhân do cơ quan có thẩm quyền cấp, còn giá trị sử dụng (sau đây gọi là giấy tờ tùy thân) để chứng minh về nhân thân.

 • Tờ khai cấp bản sao trích lục hộ tịch
 • Bản chính Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân

Hồ sơ trên được nộp đến UBND nơi trước đây hai bạn đã đăng ký kết hôn hoặc nơi hai bạn có hộ khẩu thường trú hoặc tạm trú. 

Xem thêm: Tư vấn cách chứng minh tài sản riêng của vợ chồng

Cách 2: Đăng ký lại kết hôn

Hồ sơ gồm:

1. Tờ khai theo mẫu quy định;

2. Bản sao Giấy chứng nhận kết hôn được cấp trước đây. Nếu không có bản sao Giấy chứng nhận kết hôn thì nộp bản sao hồ sơ, giấy tờ cá nhân có các thông tin liên quan đến nội dung đăng ký kết hôn.

Hồ sơ trên được nộp đến UBND cấp xã nơi trước đây hai bạn đã đăng ký kết hôn. Nếu việc đăng ký lại kết hôn thực hiện tại Ủy ban nhân dân cấp xã không phải là nơi đã đăng ký kết hôn trước đây thì công chức tư pháp - hộ tịch báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân có văn bản đề nghị Ủy ban nhân dân nơi đăng ký kết hôn trước đây kiểm tra, xác minh về việc lưu giữ sổ hộ tịch tại địa phương.

Sau khi thực hiện 1 trong 2 thủ tục trên, anh có thể đem những giấy tờ được cấp lại này để thực hiện thủ tục ly hôn như thông thường. 

Hồ sơ thuận tình ly hôn:

 • Đơn xin ly hôn thuận tình/ đơn phương
 • Bản trích lục Giấy đăng ký kết hôn hoặc Giấy đăng ký lại kết hôn
 • Bản sao Giấy tờ cá nhân của hai vợ chồng
 • Bản sao Giấy khai sinh các con
 • Bản sao các giấy tờ chứng minh tài sản

Bộ hồ sơ trên gửi đến Toà án nhân dân nơi anh chị có hộ khẩu thường trú, tạm trú hoặc nơi làm việc.

Trên đây là tư vấn của Luật sư DFC Tư vấn thủ tục ly hôn khi mất giấy đăng ký kết hôn. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào, bạn có thể gọi điện đến tổng đài 19006512 để được tư vấn pháp luật miễn phí.

Trân trọng!!!

LS. Lê Minh Công

-----------------------

Những câu hỏi liên quan:

Liên quan đến nội dung ly hôn khi mất giấy đăng ký kết hôn, dưới đây chúng tôi đã tổng hợp những câu hỏi được quý độc giả quan tâm nhất trong thời gian vừa qua như sau:

1. Bố mẹ tôi đã kết hôn và sống với nhau được hơn 30 năm. Tuy nhiên ông bà hiện nay không còn muốn sống chung với nhau nữa, mỗi người có một cuộc sống riêng. Cả bố và mẹ tôi đều muốn ly hôn, nhưng ngặt nỗi vì kết hôn quá lâu rồi nên không còn bản chính Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn nữa, bản sao cũng chẳng còn. Giờ liệu bố mẹ tôi có ly hôn được hay không? Nếu có thì phải làm sao?

2. Xin chào Luật sư Công ty Luật DFC, xin luật sư tư vấn giúp tôi trường hợp sau: vợ chồng tôi lấy nhau được 15 năm và hiện nay đã ly thân 08 năm nay do chồng ngoại tình nhiều lần, bỏ bê vợ con, gia đình không quan tâm và chăm sóc, thường xuyên đánh đập khi còn sống chung với nhau. Nay tôi yêu cầu anh ký đơn ly hôn nhưng không đồng ý và bảo tôi tự đơn phương ly hôn, đồng thời không cung cấp sổ hộ khẩu (bản sao) để tôi hoàn thiện hồ sơ nộp ra cơ quan có thẩm quyền giải quyết. Nay tôi đang sinh sống tại Hà Nội, còn chồng tôi đang ở Bắc Giang. Vậy, Thủ tục gồm những giấy tờ gì? Tôi phải phải làm gì để ly hôn đơn phương mà không có sổ hộ khẩu của chồng thì có được Tòa án chấp nhận ạ? Mong Luật sư tư vấn giải đáp giúp tôi. Tôi xin chân thành cảm ơn!

3. Chào Luật sư, cho tôi hỏi là theo quy định pháp luật thì các trường hợp nào không được đơn phương ly hôn?

4. Chào Luật sư. Tôi và vợ thuận tình ly hôn vào năm 2020. Đến nay, tài sản chung là mảnh đất 200m2 và ngôi nhà cấp 4 chưa được phân chia. Luật sư tư vấn giúp tôi là bây giờ tôi muốn bán nhà và mảnh đất trên thì có được không?

5. Chào Luật sư, cho tôi hỏi là theo quy định pháp luật thì lúc nào người chồng không được quyền ly hôn. Về trường hợp, chồng tôi và tôi đã kết hôn được 2 năm và đang mang thai đến tháng thứ 6, vì một số mâu thuẫn không thể giải quyết mà chồng tôi đòi viết giấy ly hôn. Tôi thì không muốn con tôi sinh ra mà không có cha, Luật sư tư vấn giúp tôi nếu tôi không đồng ý ly hôn thì có được không?

Luật Sư: Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Với bề dày kinh nghiệm hơn 15 năm trong ngành tư vấn pháp luật, Luật sư tranh tụng tại Tòa án, Ông Lê Minh Công đã dẫn dắt DFC trở thành một thương hiệu uy tín và chất lượng cho người dân và là một trong những công ty đi đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực tư vấn luật qua tổng đài.