Hướng dẫn thủ tục ly hôn khi không biết địa chỉ bị đơn

Luật Sư: Lê Minh Công

16:18 - 20/10/2020

Ly hôn khi không biết địa chỉ bị đơn thì xử lý thế nào? Các quy định của pháp luật được áp dụng khi nguyên đơn không biết địa chỉ cư trú của bị đơn. Cùng Công ty luật DFC tư vấn với trường hợp dưới đây.

Xem thêm: Thủ tục ly hôn vì bị chồng đánh đập, bạo hành như thế nào?

Ly hôn khi không biết địa chỉ bị đơn
Ly hôn khi không biết địa chỉ bị đơn

Hỏi: Chào luật sư, tôi là Đạt tôi muốn hỏi luật sư vấn đề này mong luật sư nhanh chóng giải đáp cho tôi. Tôi đã kết hôn với vợ tôi cách đây 7 năm, sau khi lấy nhau hai bên có sống chung với nhau được 2 năm ở Hà Nội trước khi vợ tôi ngoại tình và bỏ đi theo người đàn ông khác. Khi đó, tôi đã cố chạy khắp nơi để nghe ngóng thông tin của vợ mình cuối cùng tôi được một người bạn của vợ mình cho biết cô ta với người đàn ông đó đã bỏ vào Nam làm ăn và bảo tôi quên cô ta đi. Tôi vì lý do công việc còn phải vất vả kiếm miếng ăn nuôi bản thân nên khi đó không muốn cố tìm cô ấy cũng không muốn đâm đơn ly hôn ra tòa, từ đó đến nay đã 5 năm trôi qua nhưng tôi không còn nghe ngóng được bất cứ thông tin nào về vợ mình. Hiện nay tôi có gặp gỡ và muốn kết hôn với người phụ nữ khác nên muốn chính thức chấm dứt quan hệ hôn nhân với vợ của mình. Vậy tôi muốn hỏi Luật sư tư vấn giúp tôi trình tự thủ tục ly hôn khi không biết địa chỉ bị đơn như thế nào?

Luật sư tư vấn: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Luật sư DFC để xin giải đáp, với vấn đề anh Đạt đang gặp phải chúng tôi xin được giải đáp như sau:

1. Căn cứ pháp lý: 

2. Nội dung tư vấn về vấn đề ly hôn khi không biết địa chỉ bị đơn:

Đơn phương ly hôn là thực trạng phổ biến trong xã hội hiện nay, tuy nhiên đơn phương ly hôn thường sẽ gặp nhiều khó khăn nếu hai bên vợ chồng đã ly thân một thời gian mà không giữ liên lạc. Khi đó vấn đề về tống đạt hồ sơ lên Tòa nào giải quyết thường gây rất nhiều hoang mang cho vợ, chồng.

Trường hợp của anh Đạt đang gặp phải cũng chính là vấn đề mà chúng tôi đã trực tiếp giải đáp cho rất nhiều khách hàng.

Đầu tiên, bàn đến việc ly hôn của anh theo như anh chia sẻ do anh và vợ mình đã không chung sống với nhau một thời gian dài do vợ anh đã bỏ theo người đàn ông khác cho nên căn cứ quy định khoản 1, Điều 56, Luật hôn nhân và gia đình 2014 anh có căn cứ để Tòa giải quyết ly hôn cho anh do mục đích hôn nhân không thể đạt được. Bên cạnh căn cứ chấm dứt hôn nhân, anh cần phải chú ý đến vấn đề tài sản chung hay vấn đề con cái giữa hai người. Trong nội dung câu hỏi anh không đề cập đến vấn đề này nên chúng tôi sẽ không giải đáp chi tiết cho anh.

Thứ hai, vấn đề về xác định Tòa án có thẩm quyền giải quyết ly hôn khi không biết địa chỉ bị đơn theo quy định của Bộ luật tố tụng dân sự 2015, việc anh đơn phương ly hôn sẽ phải nộp hồ sơ khởi kiện tại Tòa án nơi thường trú của bị đơn tức là của vợ anh. Trường hợp không xác định được nơi ở thường trú của vợ anh thì anh có thể nộp đơn tại Tòa án nơi vợ anh cứ trú, làm việc cuối cùng. Nếu có căn cứ vợ anh đã sang nước ngoài sinh sống anh có thể nộp đơn tại nơi cư trú của mình để giải quyết.

Do đó trường hợp này anh Đạt cần tìm hiểu xem vợ của mình hiện đang ở đâu để xác định nơi nộp đơn khởi kiện, anh có thể liên hệ qua người thân bạn bè của vợ mình để xác nhận thông tin. Trong trường hợp nắm được thông tin liên lạc của vợ mình anh có thể thuyết phục vợ mình thuận tình ly hôn, khi đó thủ tục giải quyết ly hôn sẽ được giải quyết đơn giản hơn về cả mặt trình tự lẫn thời gian. Khi đó anh có thể nộp đơn khởi kiện tại nơi mình cư trú giải quyết thuận tình ly hôn mà không nhất thiết phải là Tòa án nơi cư trú và làm việc của vợ mình.

Trên đây là toàn bộ nội dung giải đáp của chúng tôi đối với tình huống của anh Đạt, bạn đọc cũng có thể tham khảo hướng giải quyết bên trên nếu lỡ rơi vào tình huống ly hôn khi không biết địa chỉ bị đơn. Nếu còn bất cứ vấn đề nào cần giải đáp liên quan đến Luật hôn nhân và gia đình xin vui lòng liên hệ về Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19006512 của chúng tôi để được giải đáp tốt nhất.

LS. Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Với bề dày kinh nghiệm hơn 15 năm trong ngành tư vấn pháp luật, Luật sư tranh tụng tại Tòa án, Ông Lê Minh Công đã dẫn dắt DFC trở thành một thương hiệu uy tín và chất lượng cho người dân và là một trong những công ty đi đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực tư vấn luật qua tổng đài.