Làm thế nào để ly hôn khi chồng bị truy nã?

Luật Sư: Lê Minh Công

10:58 - 31/05/2021

Ly hôn theo quy định của pháp luật Việt Nam là thủ tục nhằm chấm dứt mối quan hệ hôn nhân hợp pháp giữa vợ và chồng. Vậy trường hợp nếu một trong hai bên vợ (chồng) đang bị truy nã hình sự theo quyết định của cơ quan có thẩm quyền thì việc giải quyết ly hôn có được thực hiện không? Làm thế nào để ly hôn khi chồng bị truy nã?

Làm thế nào để ly hôn khi chồng bị truy nã?
Làm thế nào để ly hôn khi chồng bị truy nã?

Nội dung tình huống: Chị B. (34 tuổi) có gửi đến hòm thư điện tử gmail: luatsudfc@gmail.com của Công ty Luật DFC một nội dung câu hỏi như sau: “Tôi và chồng kết hôn vào năm 2016 có đăng ký kết hôn tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Năm 2019, anh ấy bị khởi tố ở vụ án về “Tội đánh bạc” theo quy định tại Điều 321 Bộ luật Hình sự nhưng đã bỏ trốn, vì vậy đã có quyết định truy nã của Công an. Từ đó đến nay, tôi không có tung tích gì của anh ấy, vậy tôi có thể ly hôn với anh ấy không? Xin được Luật sư tư vấn. Tôi xin chân thành cảm ơn.”

Giải đáp tình huống: Chúng tôi – Đội ngũ Luật sư của Công ty Luật DFC xin cảm ơn sự tin tưởng của anh khi đã gửi nội dung tình huống. Sau đây, Chúng tôi xin đưa ra nội dung tư vấn cho vấn đề của chị như sau:

*CÓ THỂ LY HÔN KHI CHỒNG BỊ TRUY NÃ ĐƯỢC KHÔNG?

- Thứ nhất, theo quy định của pháp luật hình sự thì người có dấu hiệu hành vi thực hiện tội phạm đã bỏ trốn sau đó có quyết định truy nã (gọi tắt là người trốn nã) nhưng không có tung tích gì. Do đó, nơi cư trú cuối cùng của chồng của chị sẽ là nơi Tòa án Nhân dân cấp huyện có thẩm quyền giải quyết ly hôn.

- Thứ hai, căn cứ ly hôn của vợ chồng: theo quy định tại Điều 56 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 thì ly hôn được coi là quyền cơ bản của con người và việc một bên xin ly hôn đối với bên đang bị truy nã không bị hạn chế theo quy định của pháp luật. Khi đó, Tòa án giải quyết cho ly hôn theo quy định pháp luật hôn nhân gia đình khi xem xét trên nhiều căn cứ. 

Kết luận: Như vậy, nếu như trước khi bị truy nã, có căn cứ về việc chồng của chị có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được thì Tòa án giải quyết cho ly hôn không phụ thuộc vào việc chồng của chị đã bị truy nã.

Trên đây là nội dung tư vấn, giải đáp thắc mắc của Công ty Luật DFC về nội dung làm thế nào để ly hôn khi chồng bị truy nã?. Nếu Quý khách hàng có bất kỳ thắc mắc hoặc câu hỏi liên quan, vui lòng liên hệ qua Tổng đài tư vấn Pháp luật miễn phí để nhận được nội dung tư vấn chính xác và đầy đủ nhất. Liên hệ 19006512. Trân trọng!

Bài viết liên quan: Luật sư tư vấn thủ tục ly hôn - Nộp ở đâu? Cần chuẩn bị những gì?

L.S Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Với bề dày kinh nghiệm hơn 15 năm trong ngành tư vấn pháp luật, Luật sư tranh tụng tại Tòa án, Ông Lê Minh Công đã dẫn dắt DFC trở thành một thương hiệu uy tín và chất lượng cho người dân và là một trong những công ty đi đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực tư vấn luật qua tổng đài.