Luật sư tư vấn: Ly hôn khác nơi cư trú có được không?

Luật Sư: Lê Minh Công

10:38 - 14/11/2020

Ly hôn là điều mà tất cả các cặp vợ chồng đều không mong muốn xảy ra, nhưng khi hôn nhân không còn sự chia sẻ, vợ chồng không còn yêu thương nhau, mục đích của hôn nhân không đạt được thì hôn nhân sẽ là giải pháp tốt nhất cho cả hai và cho con cái. Vậy ly hôn khác nơi cư trú có được không? Cùng Công ty luật DFC tư vấn với trường hợp dưới đây.

Xem thêm: Luật sư tư vấn: Ly hôn xong có giấy tờ gì không?

Ly hôn khác nơi cư trú có được không?
Ly hôn khác nơi cư trú có được không?

Hỏi: Xin chào Luật sư Công ty Luật DFC, xin luật sư tư vấn giúp tôi trường hợp sau: vợ chồng tôi lấy nhau được 10 năm và hiện nay đã ly thân 05 năm nay do chồng ngoại tình nhiều nlần, bỏ bê vợ con, gia đình không quan tâm và chăm sóc, thường xuyên đánh đập khi còn sống chung với nhau. Nay tôi yêu cầu anh kí đơn ly hôn nhưng không đồng ý và bảo tôi tự đơn phương ly hôn. Nay tôi đang sinh sống tại Hà Nội, còn chồng tôi đang ở Bắc Ninh. Vậy, tôi phải nộp đơn ở Tòa án nào để yêu cầu giải quyết ly hôn khác nơi cư trú được Tòa án chấp nhận ạ? Thủ tục gồm những giấy tờ gì mong Luật sư tư vấn giải đáp giúp tôi. Tôi xin chân thành cảm ơn!

Luật sư tư vấn: Chào chị, cảm ơn chị đã tin tưởng và đặt câu hỏi về hòm thư tư vấn của Công ty Luật DFC. Với tình huống của chị đưa ra, chúng tôi xin giải đáp như sau:

1. Thẩm quyền ly hôn theo yêu cầu của một bên

Căn cứ tại Điều 39 Bộ luật Tố tụng Dân sự năm 2015 quy định về thẩm quyền giải quyết vụ án dân sự theo lãnh thổ được xác định như sau:

“Tòa án nơi bị đơn làm việc, cư trú, nếu bị đơn là cá nhân….có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp về dân sự , hôn nhân và gia đình….”

Theo quy định Khoản 1 Điều 35 Bộ luật tố tụng Dân sự năm 2015 về thẩm quyền giải quyết của Tòa án nhân dân cấp huyện xác định: “Tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình theo quy định tại Điều 26 và Điều 28” của bộ luật này.

Như vậy, do chị và chồng không thỏa thuận được với nhau về việc ly hôn nên chị phải tiến hành ly hôn đơn phương theo quy định của pháp luật. Về thẩm quyền ly hôn, Tòa án thụ lý đơn ly hôn của chị là Tòa án nhân dân cấp huyện, cụ thể nơi chồng chị cư trú, làm việc. Trường hợp chồng chị đang không có mặt tại nơi cư trú, Tòa án sẽ tống đạt văn bản, thông báo mọi giấy tờ đến nơi chồng chị có mặt nhưng Tòa án thụ lý vẫn tại nơi cư trú của chồng chị.

2. Hồ sơ ly hôn khác nơi cư trú và theo yêu cầu của một bên

  • Giấy chứng nhận đăng kí kết hôn (bản gốc);
  • Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân của hai vợ chồng (bản chứng thực);
  • Sổ hộ khẩu gia đình (bản chứng thực hoặc công chứng);
  • Giấy khai sinh của con (bản chứng thực hoặc trích lục);
  • Các giấy tờ, văn bản thỏa thuận phân chia tài sản của hai vợ chồng (bản công chứng);
  • Đơn khởi kiện (theo mẫu).

Thời gian giải quyết ly hôn theo yêu cầu của một bên (đơn phương) theo pháp luật quy định tại Bộ luật Dân sự năm 2015 là 04 tháng, kể từ ngày thụ lý vụ án. Đối với những vụ án phức tạp, tranh chấp về tài sản và con cái thì thời gian có thể sẽ kéo dài hơn đến khi giải quyết xong.

Trên đây là nội dung tư vấn của Công ty Luật DFC về nội dung tư vấn: Thủ tục ly hôn khác nơi cư trú của chị. Nếu còn vướng mắc chưa được giải quyết hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác chị vui lòng liên hệ với đội ngũ Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến 1900.6512 để được giải đáp. Xin chân thành cảm ơn!

LS. Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Với bề dày kinh nghiệm hơn 15 năm trong ngành tư vấn pháp luật, Luật sư tranh tụng tại Tòa án, Ông Lê Minh Công đã dẫn dắt DFC trở thành một thương hiệu uy tín và chất lượng cho người dân và là một trong những công ty đi đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực tư vấn luật qua tổng đài.