Quy định pháp luật về ly hôn đơn phương nhưng vắng mặt nhiều lần

Luật Sư: Lê Minh Công

09:10 - 14/12/2020

Ly hôn đơn phương là một trong những trường hợp ly hôn được pháp luật hôn nhân và gia đình công nhận hiện nay. Tuy nhiên, trong quá trình giải quyết, một trong các bên đương sự trong vụ án ly hôn đơn phương vắng mặt nhiều lần. Vậy pháp luật quy định về thủ tục ly hôn đơn phương nhưng vắng mặt nhiều lần sẽ giải quyết như thế nào? Sau đây, công ty Tư vấn Luật DFC thông qua Tổng đài tư vấn luật hôn nhân 1900.6512 sẽ gửi đến bạn bài viết sau để làm rõ vấn đề này như sau:

Quy định về thủ tục ly hôn đơn phương nhưng vắng mặt nhiều lần

Quy định về thủ tục ly hôn đơn phương nhưng vắng mặt nhiều lần

Căn cứ pháp lý

  • Bộ luật Tố tụng Dân sự năm 2015 của Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam;
  • Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 của Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Nội dung tư vấn

1. Ly hôn đơn phương là gì? Cơ quan nào giải quyết việc ly hôn đơn phương?

Ly hôn đơn phương là một trong hai trường hợp ly hôn được pháp luật công nhận như đã khẳng định ở trên, bên cạnh trường hợp thuận tình ly hôn. So với thuận tình ly hôn là các bên đương sự tự thỏa thuận với nhau về thẩm quyền của Tòa án giải quyết, vấn đề con chung và tài sản công nợ chung, sau đó có đơn yêu cầu cơ quan có thẩm quyền giải quyết công nhận ly hôn thì đơn phương ly hôn là trường hợp dựa vào ý chí của một bên, bên còn lại không có nhu cầu ly hôn hoặc có nhu cầu ly hôn nhưng không thỏa mãn các điều kiện thỏa thuận (Tòa án giải quyết, tài sản và con chung).

Theo quy định tại Bộ luật Tố tụng Dân sự năm 2015 thì Tòa án Nhân dân là cơ quan có thẩm quyền giải quyết ly hôn trong cả hai trường hợp: thuận tình và ly hôn bằng bản án, quyết định của Tòa án.

2. Thủ tục ly hôn đơn phương nhưng vắng mặt nhiều lần

Khi trường hợp ly hôn đơn phương được diễn ra, một trong các bên đương sự mà đặc biệt là bị đơn sẽ tìm ra hoặc xảy ra một số tình huống vắng mặt có lý do tại phiên tòa giải quyết ly hôn đơn phương bao gồm:

- Đã nhận được thông báo triệu tập của Tòa án để tiến hành hòa giải ly hôn nhiều lần nhưng không có mặt tại Tòa án để hòa giải;

- Không có mặt tại nơi cư trú (tạm trú hoặc thường trú);

- Mất tích không thể liên lạc được với đương sự;

- Vì bệnh tình, ốm đau hoặc sức khỏe không đảm bảo để tiến hành ly hôn.

Tuy nhiên, theo quy định của Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015 mà cụ thể tại Điều 228 thì trong trường hợp đương sự vắng mặt, Tòa vẫn sẽ tiến hành việc giải quyết đơn phương ly hôn nếu có căn cứ ly hôn như:

- Đương sự là nguyên đơn yêu cầu ly hôn mà vợ hoặc chồng của người đó có đơn xin xét xử ly hôn vắng mặt;

- Có người đại diện tham gia phiên tòa khi vợ hoặc chồng vắng mặt;

- Do sự kiện bất khả kháng hoặc trở ngại khách quan mà không thể tham gia phiên tòa.

Khi tiến hành đơn phương ly hôn nhưng vắng mặt nhiều lần thì cần thực hiện các bước sau đây, bao gồm:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ, giấy tờ cần thiết gồm:

- Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản gốc);

- Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân của hai vợ chồng (bản sao chứng thực);

- Giấy khai sinh các con (nếu có) (bản sao);

- Sổ hộ khẩu (bản sao chứng thực);

….

Bước 02: Nộp hồ sơ tại Tòa án Nhân dân nơi có thẩm quyền giải quyết theo quy định của Bộ luật Tố tụng Dân sự bằng hình thức trực tiếp tại Tòa hoặc thông qua đường bưu điện.

Bước 03: Tòa án sẽ tiến hành xem xét, thụ lý và giải quyết theo quy định của pháp luật.

Bước 04: Tòa án ra bản án ly hôn theo quy định của pháp luât xác nhận việc quan hệ hôn nhân của hai vợ chồng đã chấm dứt.

Trên đây là nội dung tư vấn của tổng đài tư vấn pháp luật 1900.6512 về nội dung tư vấn thủ tục ly hôn đơn phương nhưng vắng mặt nhiều lần. Nếu có bất kỳ thắc mắc hoặc câu hỏi liên quan, Quý khách vui lòng liên hệ qua Tổng đài để nhận được nội dung tư vấn chính xác và đầy đủ nhất. Trân trọng!

 

Luật Sư: Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Với bề dày kinh nghiệm hơn 15 năm trong ngành tư vấn pháp luật, Luật sư tranh tụng tại Tòa án, Ông Lê Minh Công đã dẫn dắt DFC trở thành một thương hiệu uy tín và chất lượng cho người dân và là một trong những công ty đi đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực tư vấn luật qua tổng đài.