Năm 2021 ly hôn đơn phương mất thời gian bao lâu?

Luật Sư: Lê Minh Công

11:19 - 14/12/2020

Ly hôn là một thủ tục của pháp luật hôn nhân và gia đình. Ly hôn gồm hai hình thức là đơn phương ly hôn và thuận tình ly hôn. Vậy đơn phương ly hôn ra Tòa án thì thời gian giải quyết đơn phương ly hôn là bao lâu? Sau đây, Tổng đài tư vấn luật hôn nhân 1900.6512 sẽ gửi đến Quý Khách hàng nội dung bài viết về ly hôn đơn phương mất thời gian bao lâu như sau.

Ly hôn đơn phương mất thời gian bao lâu

Ly hôn đơn phương mất thời gian bao lâu

Căn cứ pháp lý

Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 của Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam;

Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015 của Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Nội dung tư vấn

Ly hôn là việc chấm dứt mối quan hệ hôn nhân của vợ và chồng theo một quyết định hoặc bản án có hiệu lực của Tòa án. Ly hôn đơn phương là một trong hai hình thức ly hôn theo quy định của pháp luật; đơn phương ly hôn là hình thức ly hôn xuất phát từ ý chí của một bên vợ hoặc chồng. Và khi tiến hành nộp đơn xin ly hôn đơn phương thì cần phải có căn cứ ly hôn.

Tại Điều 56 của Luật Hôn nhân và Gia đình 2014, căn cứ ly hôn đơn phương thuộc một trong những căn cứ sau đây:

  • Có căn cứ vợ hoặc chồng có hành vi bạo lực gia đình ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng của bên còn lại;
  • Có căn cứ về vi phạm nghĩa vụ quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho tình trạng hôn nhân trầm trọng, mục đích của hôn nhân không đạt được.
  • Theo quy định của Bộ luật Tố tụng Dân sự năm 2015 thì thời gian giải quyết ly hôn đơn phương mất thời gian bao lâu được quy định rõ trong từng thủ tục như sau:
  • Thời hạn 10 đến 15 ngày, Chánh án Tòa án có thẩm quyền phân công 01 Thẩm phán xem xét và thụ lý vụ án khi hồ sơ (đơn khởi kiện, các giấy tờ chứng cứ chứng minh…);
  • Thời hạn là 04 tháng để nghiên cứu hồ sơ và bước vào giai đoạn chuẩn bị xét xử;
  • Thời hạn là 01 tháng để đưa ra quyết định đưa vụ án ra xét xử, mở phiên tòa sơ thẩm và ra bản án sơ thẩm.
  • Như vậy, thời hạn giải quyết vụ án ly hôn sẽ rơi vào khoảng từ 04 đến 06 tháng theo quy định của pháp luật. Trong trường hợp thẩm phán cần thêm thời gian để thu thập, củng cố hồ sơ, chứng cứ và tài liệu thì có thể kéo dài thêm.

Trên đây là nội dung tư vấn của Tổng đài tư vấn luật hôn nhân gia đình 1900.6512 về nội dung ly hôn đơn phương mất thời gian bao lâu. Nếu bạn có bất cứ thắc mắc hoặc câu hỏi liên quan thì vui lòng liên hệ qua tổng đài tư vấn luật hôn nhân 1900.6512 để nhận được nội dung tư vấn chính xác và đầy đủ nhất. Trân trọng!

Luật Sư: Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Với bề dày kinh nghiệm hơn 15 năm trong ngành tư vấn pháp luật, Luật sư tranh tụng tại Tòa án, Ông Lê Minh Công đã dẫn dắt DFC trở thành một thương hiệu uy tín và chất lượng cho người dân và là một trong những công ty đi đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực tư vấn luật qua tổng đài.