Ly hôn đơn phương không có chứng minh thư của chồng

Luật Sư: Lê Minh Công

16:46 - 10/06/2021

Ly hôn là điều mà tất cả các cặp vợ chồng đều không mong muốn xảy ra, nhưng khi hôn nhân không còn sự chia sẻ, vợ chồng không còn yêu thương nhau, mục đích của hôn nhân không đạt được thì hôn nhân sẽ là giải pháp tốt nhất cho cả hai và cho con cái. Bài viết dưới đây công ty Luật DFC sẽ giải đáp thắc mắc của bạn đọc về nội dung ly hôn đơn phương không có chứng minh thư của chồng:

Xem thêm: Luật sư tư vấn thủ tục ly hôn - Nộp ở đâu? Cần chuẩn bị những gì?

 Ly hôn đơn phương không có chứng minh thư của chồng
Ly hôn đơn phương không có chứng minh thư của chồng

Hỏi: Xin chào Luật sư Công ty Luật DFC, xin luật sư tư vấn giúp tôi trường hợp sau: vợ chồng tôi lấy nhau được 15 năm và hiện nay đã ly thân 08 năm nay do chồng ngoại tình nhiều lần, bỏ bê vợ con, gia đình không quan tâm và chăm sóc, thường xuyên đánh đập khi còn sống chung với nhau. Nay tôi yêu cầu anh ký đơn ly hôn nhưng không đồng ý và bảo tôi tự đơn phương ly hôn, đồng thời không cung cấp chứng minh thư bản sao chứng thực để tôi hoàn thiện hồ sơ nộp ra cơ quan có thẩm quyền giải quyết. Nay tôi đang sinh sống tại Hà Nội, còn chồng tôi đang ở Bắc Giang. Vậy, Thủ tục gồm những giấy tờ gì? Tôi phải phải làm gì để ly hôn đơn phương nhưng không cần có chứng minh thư của chồng mà được Tòa án chấp nhận ạ? mong Luật sư tư vấn giải đáp giúp tôi. Tôi xin chân thành cảm ơn!

Đáp: Chào chị, cảm ơn chị đã tin tưởng và đặt câu hỏi về hòm thư tư vấn của Công ty Luật DFC. Với tình huống của chị đưa ra, chúng tôi xin giải đáp như sau: 

**Căn cứ pháp lý: 

**Nội dung tư vấn: 

1) Hồ sơ ly hôn khác nơi cư trú và theo yêu cầu của một bên

- Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản gốc);

- Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân/ Hộ chiếu còn thời hạn của hai vợ chồng (bản chứng thực);

- Sổ hộ khẩu gia đình (bản chứng thực hoặc công chứng);

- Giấy khai sinh của con (bản chứng thực hoặc trích lục)

- Các giấy tờ, văn bản thỏa thuận phân chia tài sản của hai vợ chồng (bản công chứng);

- Đơn khởi kiện (theo mẫu).

Thời gian giải quyết ly hôn theo yêu cầu của một bên (đơn phương) theo pháp luật quy định tại Bộ luật tố tụng Dân sự năm 2015 là 04 tháng, kể từ ngày thụ lý vụ án. Đối với những vụ án phức tạp, tranh chấp về tài sản và con cái thì thời gian có thể sẽ kéo dài hơn đến khi giải quyết xong.

Xem thêm: 

2) Trường hợp chồng chị không cung cấp chứng minh thư khi ly hôn 

Theo quy định tại Điều 51 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014: Vợ, chồng hoặc cả hai bên có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn. Như vậy, nếu chồng chị không đồng ý việc ly hôn thì chị có thể làm đơn xin ly hôn đơn phương và trình bày lý do cụ thể trong đơn. Nếu xét thấy đủ căn cứ và hợp lý ( cuộc sống hôn nhân trở nên trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích hôn nhân không đạt được dẫn đến việc ly thân 08 năm qua) thì Tòa sẽ thụ lý đơn và giải quyết vấn đề ly hôn cho chị.

Trường hợp chồng chị không cung cấp chứng minh thư bản sao (chứng thực) thì chị có thể trình bày lý do cụ thể với Tòa để đơn khởi kiện của chị được thụ lý, sau đó đề nghị Tòa sau khi thụ lý yêu cầu bị đơn cung cấp, bổ sung chứng cứ hoặc tự mình thu thập và tiến hành giải quyết ly hôn theo thủ tục tố tụng thông thường.

Trên đây là nội dung tư vấn của Công ty Luật DFC về nội dung tư vấn: Ly hôn đơn phương không có chứng minh thư của chồng của chị. Nếu còn vướng mắc chưa được giải quyết hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác chị vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại : 1900.6512 để được giải đáp. Xin chân thành cảm ơn! 

Bài viết liên quan: 

Thủ tục đính chính số chứng minh thư trên sổ đỏ như thế nào?

Tư vấn giải quyết tranh chấp tài sản chung và riêng sau khi ly hôn

L.S Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Với bề dày kinh nghiệm hơn 15 năm trong ngành tư vấn pháp luật, Luật sư tranh tụng tại Tòa án, Ông Lê Minh Công đã dẫn dắt DFC trở thành một thương hiệu uy tín và chất lượng cho người dân và là một trong những công ty đi đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực tư vấn luật qua tổng đài.