Ly hôn đơn phương do vợ chồng hay cãi nhau và bất đồng quan điểm?

Luật Sư: Lê Minh Công

15:37 - 30/12/2020

Trong cuộc sống hôn nhân của vợ chồng, có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến việc vợ chồng ly hôn. Một trong những nguyên nhân thường xuyên xảy ra là do có mâu thuẫn gia đình với nhau. Với những lý do trên, tòa án có thụ lý giải quyết Ly hôn đơn phương do vợ chồng hay cãi nhau và bất đồng quan điểm? không? Cùng Công ty Luật DFC tư vấn với các câu hỏi được gửi tới chúng tôi dưới đây.

Xem thêm: Ly hôn vì mẹ chồng có được chia tài sản?

Ly hôn đơn phương do vợ chồng hay cãi nhau và bất đồng quan điểm?
Ly hôn đơn phương do vợ chồng hay cãi nhau và bất đồng quan điểm?

1. Muốn ly hôn do mâu thuẫn gia đình với chồng, bất đồng quan điểm với nhau

Chào các chị Luật sư em tên Thanh M, hiện đang sinh sống và làm việc tại Gò Vấp, Tp Hồ Chí Minh. Hai vợ chồng em đều là người từ Bắc vào TP HCM sinh sống và lập nghiệp. Bọn em đã kết hôn, sinh sống được 4 năm và có một cháu trai 4 tuổi. Thời gian đầu cuộc sống vợ chồng rất hạnh phúc; tuy nhiên 02 năm trở lại đây vợ chồng hay thường xuyên cãi nhau, bất đồng quan điểm; đặc biệt mỗi lần cãi nhau chồng em không nói gì rồi lặng lẽ bỏ đi; em thấy cuộc sống ngày càng ngột ngạt, không thể chịu đựng được; nay em muốn ly hôn có được không? Cảm ơn luật sư.!

Luật sư tư vấn:

Rất cảm ơn bạn đã tin tưởng chia sẻ câu chuyện và sử dụng dịch vụ tư vấn ly hôn của Công ty Luật DFC. Hy vọng bài viết này hữu ích cho bạn, giúp bạn giải quyết được các vấn đề còn vướng mắc; không chỉ có vợ chồng bạn mà còn rất nhiều các đôi vợ chồng trẻ ngày nay cũng gặp phải. Về nội dung tình huống của bạn chúng tôi xin được đưa ra tư vấn như sau:

Việc bạn yêu cầu ly hôn mà không cần sự đồng y của chồng bạn nó sẽ thuộc vào trường hợp ly hôn theo yêu cầu của một bên (đơn phương ly hôn). Đối với việc đơn phương ly hôn thì pháp luật Việt Nam có quy định tại Điều 56 của Luật hôn nhân gia đình năm 2014 như sau:

"Điều 56. Ly hôn theo yêu cầu của một bên

1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

3. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia."

Như vậy căn cứ vào khoản 1 Điều 56 Luật hôn nhân gia đình năm 2014 thì có thể đơn phương ly hôn khi có một trong các căn cứ sau:

  • Vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình;
  • Vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

Các vấn đề này được quy định chi tiết và giải đáp trong Điều 8 Nghị quyết số 02/2000/NQ-HĐTP như sau:

"...a.1. Được coi là tình trạng của vợ chồng trầm trọng khi:

- Vợ, chồng không thương yêu, quý trọng, chăm sóc, giúp đỡ nhau như người nào chỉ biết bổn phận người đó, bỏ mặc người vợ hoặc người chồng muốn sống ra sao thì sống, đã được bà con thân thích của họ hoặc cơ quan, tổ chức, nhắc nhở, hoà giải nhiều lần.

- Vợ hoặc chồng luôn có hành vi ngược đãi, hành hạ nhau, như thường xuyên đánh đập, hoặc có hành vi khác xúc phạm đến danh dự, nhân phẩm và uy tín của nhau, đã được bà con thân thích của họ hoặc cơ quan, tổ chức, đoàn thể nhắc nhở, hoà giải nhiều lần.

- Vợ chồng không chung thuỷ với nhau như có quan hệ ngoại tình, đã được người vợ hoặc người chồng hoặc bà con thân thích của họ hoặc cơ quan, tổ chức, nhắc nhở, khuyên bảo nhưng vẫn tiếp tục có quan hệ ngoại tình;

a.2. Để có cơ sở nhận định đời sống chung của vợ chồng không thể kéo dài được, thì phải căn cứ vào tình trạng hiện tại của vợ chồng đã đến mức trầm trọng như hướng dẫn tại điểm a.1 mục 8 này. Nếu thực tế cho thấy đã được nhắc nhở, hoà giải nhiều lần, nhưng vẫn tiếp tục có quan hệ ngoại tình hoặc vẫn tiếp tục sống ly thân, bỏ mặc nhau hoặc vẫn tiếp tục có hành vi ngược đãi hành hạ, xúc phạm nhau, thì có căn cứ để nhận định rằng đời sống chung của vợ chồng không thể kéo dài được.

a.3. Mục đích của hôn nhân không đạt được là không có tình nghĩa vợ chồng; không bình đẳng về nghĩa vụ và quyền giữa vợ, chồng; không tôn trọng danh dự, nhân phẩm, uy tín của vợ, chồng; không tôn trọng quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của vợ, chồng; không giúp đỡ, tạo điều kiện cho nhau phát triển mọi mặt.

..."

Như vậy trường hợp của bạn do bất đồng quan điểm hay xảy ra mâu thuẫn trong cuộc sống không thuộc một trong những trường hợp được quyền ly hôn theo yêu cầu của một bên chính vì vậy mà trường hợp này bạn không thể sử dụng phương án đơn phương ly hôn.

Lời khuyên của luật sư DFC

Các bạn nên nghĩ vì hạnh phúc, vì tương lai của con các bạn để gạt bỏ những mâu thuẫn, bất đồng trong cuộc sống nhằm tạo dựng một gia đình bình yên và hạnh phúc. Cá tính và cái tôi của chúng ta là quá lớn dẫn đến các bạn không biết tiết chế, nhường nhịn nhau để vun đắp cuộc sống gia đình. Các bạn đừng nghĩ rằng; khi các bạn chấm dứt cuộc hôn nhân này để mong muốn có cuộc hôn nhân khác không xung đột, không mâu thuẫn; đó là điều rất khó và thậm chí là không thể nếu như bạn vẫn giữ thái độ và quan điểm sống như thế. Bởi vậy, theo chúng tôi các bạn tiếp tục ngồi lại và trao đổi thảo luận với nhau để tìm ra tiếng nói chung với thái độ nhịn nhường, sẻ chia và phải đặt cuộc sống và sự hạnh phúc của con bạn lên trên hàng đầu.

Mọi thắc mắc, nhu cầu sử dụng Dịch vụ ly hôn trọn gói của DFC, quý khách vui lòng liên hệ tới đội ngũ Công ty Luật DFC qua Hotline 19006512. Xin cảm ơn!

LS. Lê Minh Công

Bài viết liên quan:

Tại sao DFC phải tư vấn, hàn gắn hôn nhân không hạnh phúc?

Bảng Giá Dịch Vụ Ly Hôn Nhanh trọn gói

Điều kiện để tranh chấp quyền nuôi con khi ly hôn đơn phương

Quyền nuôi con khi ly hôn - Ai là người có quyền?

 

Luật Sư: Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Với bề dày kinh nghiệm hơn 15 năm trong ngành tư vấn pháp luật, Luật sư tranh tụng tại Tòa án, Ông Lê Minh Công đã dẫn dắt DFC trở thành một thương hiệu uy tín và chất lượng cho người dân và là một trong những công ty đi đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực tư vấn luật qua tổng đài.