Ly hôn đơn phương có được chia tài sản?

Luật Sư: Lê Minh Công

10:25 - 10/11/2020

Trong tháng vừa rồi chúng tôi nhận được rất nhiều các thắc mắc của bạn đọc xung quanh vấn đề chia tài sản khi ly hôn đơn phương có được chia tài sản hay không, bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ giúp đỡ bạn đọc giải đáp các vấn đề này, hãy liên hệ với chúng tôi qua đầu số tổng đài tư vấn luật hôn nhân 19006512 để được hướng dẫn chi tiết nhất.

  • Về cơ sở pháp lý của bài viết: Chúng tôi dựa trên các quy định trong Luật hôn nhân gia đình năm 2014 để làm căn cứ truyền tải các thông tin đến cho bạn đọc

1. Nguyên tắc về việc chia tài sản sau khi ly hôn

Theo tinh thần quy định của Điều 59 Luật hôn nhân gia đình năm 2014 thì nguyên tắc để giải quyết tài sản chung vợ chồng khi ly hôn được quy định như sau:

Chia tài sản khi ly hôn đơn phương

  • Pháp luật về hôn nhân gia đình luôn khuyến khích và đặc biệt tôn trọng sự thỏa thuận từ hai bên vợ chồng. Theo đó, việc tiến hành chia tài sản khi ly hôn cũng không phải là ngoại lệ. Khi giải quyết việc ly hôn của hai vợ chồng, Tòa án sẽ để cho hai bên tự tiến hành thỏa thuận về việc chia các loại tài sản như thế nào. Nếu hai bên thỏa thuận và đi đến thống nhất được với nhau và không còn phát sinh những tranh chấp gì nữa thì bên Tòa án sẽ tôn trọng các sự thỏa thuận này và ghi lại biên bản về nội dung sự thỏa thuận chia các tài sản trong bản án về ly hôn.
  • Trường hợp mà hai bên vợ chồng không tiến hành thỏa thuận được thì Tòa án sẽ tiến hành giải quyết theo quy định của pháp luật tại các khoản 2, 3, 4 và 5 Điều này và tại các điều 60, 61, 62, 63 và 64 của Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014. Về cơ bản chia tài sản sẽ là chia đôi tuy nhiên cần phải xem xét đến các yếu tố sau đây:
  • Hoàn cảnh thực tại của hai bên gia đình và của vợ, chồng;
  • Công sức để đóng góp của vợ, chồng vào trong việc tạo lập, duy trì và phát triển các khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như là một lao động có tạo ra thu nhập;
  • Bảo vệ lợi ích chính đáng hợp pháp của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên vợ chồng có điều kiện được tiếp tục lao động tạo ra các thu nhập;
  • Lỗi của mỗi bên vợ chồng trong thực hiện các vi phạm quyền, nghĩa vụ của hai vợ chồng.

2. Chia tài sản khi ly hôn đơn phương

Đơn phương ly hôn theo quy định của Luật hôn nhân gia đình là trường hợp ly hôn theo yêu cầu từ phía một bên mà người còn lại không đồng ý hoặc không chấp nhận việc ly hôn hoặc hai bên không thỏa thuận được về việc tiến hành nuôi con hoặc không đi đến việc thống nhất được việc giải quyết về tài sản chung hoặc các khoản nợ chung. Như vậy, khi tiến hành đơn phương làm ly hôn, vợ chồng vẫn có quyền được chia các tài sản chung mà hai bên tạo dựng và xác lập nên trong thời kỳ còn quan hệ hôn nhân. Việc chia tài sản khi ly hôn đơn phương trong trường hợp này cũng sẽ dựa trên nguyên tắc cơ bản của pháp luật về giải quyết tài sản của hai bên vợ chồng khi tiến hành ly hôn như đã tiến hành phân tích ở bên trên.

  • Đầu tiên, Tòa án sẽ để hai bên vợ và chồng tự tiến hành thỏa thuận với nhau về các vấn đề liên quan đến việc chia tài sản chung hôn nhân. Nếu hai bên có thể cùng thỏa thuận với nhau thì Tòa án sẽ tiến hành công nhận sự thỏa thuận về tài sản đó.
  • Nếu vợ chồng bạn không thể tiến hành tự thỏa thuận được với nhau về việc chia tài sản chung khi ly hôn thì Tòa án sẽ giải quyết và chia tài sản của hai bên dựa theo các quy định của pháp luật như phần nguyên tắc đã nêu bên trên.

Trên đây là toàn bộ nội dung tư vấn của Luật sư DFC về vấn đề chia tài sản khi ly hôn đơn phương hãy gọi vào Tổng đài tư vấn luật 19006512 để cùng chia sẻ với chúng tôi các tình huống pháp lý của bạn và để chúng tôi giải quyết cho bạn các vấn đề này.

Luật Sư: Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Với bề dày kinh nghiệm hơn 15 năm trong ngành tư vấn pháp luật, Luật sư tranh tụng tại Tòa án, Ông Lê Minh Công đã dẫn dắt DFC trở thành một thương hiệu uy tín và chất lượng cho người dân và là một trong những công ty đi đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực tư vấn luật qua tổng đài.