Ly hôn do vợ lo phát triển sự nghiệp chưa muốn sinh con

Luật Sư: Lê Minh Công

10:09 - 18/01/2021

Đời sống hiện đại đã thay đổi nhiều quan điểm truyền thống về hôn nhân, thế nhưng việc không có con nối dõi tông đường vẫn là một trong những quan điểm rất khó để thay đổi. Đó cũng là một trong những nguyên nhân khiến cho đời sống hôn nhân trở nên trầm trọng dẫn đến việc ly hôn. 

Xem thêm: Vợ không sinh được con - Tôi có nên ly hôn không?

LY HÔN DO VỢ LO PHÁT TRIỂN SỰ NGHIỆP CHƯA MUỐN SINH CONLy hôn do vợ lo phát triển sự nghiệp, chưa muốn sinh con

Căn cứ pháp lý:

1. Nguyên nhân dẫn đến ly hôn.

Áp lực cuộc sống lên giới trẻ hiện nay là rất lớn, trước kia khi đất đai còn nhiều, cuộc sống tình nghĩa không bị vòng xoáy hư vinh tác động quá mạnh mẽ thì vì tình nghĩa vợ chồng vẫn có thể cùng nhau vượt qua khó khăn. Thế nhưng hiện nay sức mạnh đồng tiền, cộng thêm với áp lực từ gia đình thúc dục các cặp vợ chồng nhanh chóng sinh con đôi khi khiến mâu thuẫn gia đình ngày một tăng. 

Thời đại bình đẳng nam nữ hiện nay không chỉ có đàn ông mới lo phát triển sự nghiệp mà cả nữ giới cũng phải phấn đấu có sự nghiệp riêng cho mình. Đã có rất nhiều trường hợp vợ bỏ dở sự nghiệp lui về chăm sóc con cái, chồng bên ngoài gánh vác không nổi dẫn đến chán nản, tìm đến nguồn vui mới lại chính là nguyên do dẫn đến tan vỡ gia đình.

Hiện nay phụ nữ thường có quan điểm kế hoạch hóa gia đình, đên một thời điểm ổn định, lo được cho con rồi mới có sinh con. Thế nhưng người làm ông bà đôi khi lại không hiểu được điều đó mà tác động đến các con khiến cho đời sống gia đình chao đảo. 

Các cặp đôi trẻ tiến đến hôn nhân luôn mong mình có cuộc sống viên mãn, vợ chồng hạnh phúc bên cạnh những đứa con, tuy nhiên việc kế hoạch hóa gia đình, tính toán thời điểm có con khiến cho tâm lý bị ảnh hưởng rất nhiều. Vợ chồng nếu không hiểu, không thông cảm được sẽ thường xuyên trách móc, mắng nhiếc.

Xuất phát chính từ việc chưa có con sinh ra tâm lý khó chịu với người kia để từ đó thường xuyên cãi nhau vì những điều nhỏ nhặt trong cuộc sống. Một cuộc hôn nhân ngập tràn đau khổ, cãi vã khiến cho cả hai đều đau khổ và cuối cùng là tìm đến giải pháp ly hôn.

2. Căn cứ, thủ tục giải quyết yêu cầu ly hôn.

Không có quy định nào của pháp luật nói về việc lý do để được ly hôn là do không có con. Tuy nhiên việc không có con chính là nguyên nhân sâu xa dẫn đến những khúc mắc, cãi vã của vợ chồng, làm cho cuộc hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, không thể tiếp tục được.

Luật HN&GĐ quy định khi đời sống hôn nhân lâm vào mâu thẫu trầm trọng, cuộc sống chung không thể kéo dài, mục đích hôn nhân không đạt được, thì có các quyền sau đây :

Điều 51. Quyền yêu cầu giải quyết ly hôn

  • Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn...”

*Đối với trường hợp thuận tình ly hôn do không có con

Người yêu cầu ly hôn cần chuẩn bị những giấy tờ sau đây để làm thủ tục Công nhận thuận tình ly hôn tại Tòa án:

  • Đơn xin ly hôn;
  • Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn;
  • Sổ hộ khẩu;
  • Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân của cả hai vợ chồng;
  • Giấy khai sinh của các con chung (nếu có);
  • Các tài liệu, chứng cứ khác chứng minh tài sản chung như: GCNQSDĐ; Đăng ký xe, sổ tiết kiệm ...

Trường hợp hai vợ chồng thuận tình ly hôn, không có tranh chấp về tài sản và con cái thì có thể nộp hồ sơ tại tòa án đang có hộ khẩu thường trú hoặc nơi cả hai vợ chồng đang công tác làm việc.

*Đối với trường hợp đơn phương ly hôn do không có con

Đơn phương ly hôn là việc một bên vợ hoặc chồng muốn ly hôn nhưng đối phương không đồng ý. Hoặc do cả hai bên đều muốn ly hôn nhưng do không thỏa thuận được với nhau về việc phân chia tài sản nên yêu cầu Tòa án chia tài sản khi ly hôn. Trường hợp này do không có con dẫn đến ly hôn nên thường có thể phát sinh tranh chấp như một bên còn tình cảm, hoặc do không phân chia được tài sản là rất phổ biến. 

Về hồ sơ ly hôn tương tự như trường hợp Thuận tình ly hôn do không có con nhưng cần bổ sung thêm các chứng cứ chứng minh việc mình có lợi thế trong việc giải quyết tranh chấp. Cụ thể đối với tranh chấp tài sản thì cần đưa ra các chứng cứ chứng minh là tài sản chung nên phải chia tài sản hoặc là tài sản riêng trước hôn nhân nên không phải chia tài sản.

Cụ thể đối với từng vụ việc sẽ có cách thức chứng minh khác nhau, để được đảm bảo quyền lợi nhất thì bạn đọc nên tham khảo các dịch vụ hỗ trợ pháp lý để hạn chế rủi do và giải quyết tranh chấp nhanh gọn, tiết kiệm chi phí.

Để kết nối với Công ty Luật DFC hỗ trợ tư vấn và tham gia tố tụng tại Tòa án bảo vệ quyền lợi ích hợp pháp ly hôn do không có con, bạn đọc vui lòng gọi điện đến Tổng đài Tư vấn Luật trực tuyến 19006512 để được hỗ trợ.

LS. Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Với bề dày kinh nghiệm hơn 15 năm trong ngành tư vấn pháp luật, Luật sư tranh tụng tại Tòa án, Ông Lê Minh Công đã dẫn dắt DFC trở thành một thương hiệu uy tín và chất lượng cho người dân và là một trong những công ty đi đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực tư vấn luật qua tổng đài.