Ly hôn do thường xuyên cãi nhau với mẹ chồng có được không?

Luật Sư: Lê Minh Công

11:24 - 22/02/2021

Mẹ chồng nàng dâu luôn là một trong những vấn đề mà xã hội đang rất quan tâm đặc biệt là các cặp đôi chuẩn bị kết hôn hay những cặp đôi mới kết hôn. Trong tuần vừa qua chúng tôi nhận được rất nhiều câu hỏi từ phía bạn đọc có hỏi về vấn đề ly hôn do thường xuyên cãi nhau với mẹ chồng có được không. Qua tìm hiểu và nghiên cứu ban biên tập Công ty Luật DFC đã soạn thảo nên một số các nội dung dưới đây hy vọng nó hữu ích với bạn đọc.

Xem thêm: Không ở được với mẹ chồng - Có nên ly hôn?

Ly hôn do thường xuyên cãi nhau với mẹ chồng có được không?Ly hôn do thường xuyên cãi nhau với mẹ chồng có được không?

*Mâu thuẫn, bất đồng với mẹ chồng và muốn ly hôn với chồng

Kính chào Luật sư em tên Hoàng Vân T năm nay em 25 tuổi hiện đang sinh sống và làm việc lại Ninh Bình. Em và chồng kết hôn được khoảng 05 năm nay rồi tuy nhiên sau khi lấy nhau về gia đình em thường xuyên bất đồng với nhau đặc biệt là giữa em và mẹ chồng em, mẹ chồng em rất khó tính thường xuyên soi mói để ý con dâu từng tí một. Em cảm thấy cuộc sống như thế này thì thật là gò bó và cực kỳ áp lực vậy thưa Luật sư liệu trong trường hợp này em có thể ly hôn được hay không ạ? Em cảm ơn anh/chị Luật sư ạ.

*Luật sư tư vấn:

Rất cảm ơn bạn đã tin tưởng và sử dụng dịch vụ tư vấn qua trực tuyến của Công ty Luật DFC. Với tình huống của bạn chúng tôi xin phép được đưa ra tư vấn như sau:

Hiện nay Luật HNGD năm 2014 chỉ có 02 hình thức chính để chấm dứt quan hệ hôn nhân bao gồm: Thuận tình ly hôn và ly hôn theo yêu cầu của một bên cụ thể như sau:

Xem thêm: 

Điều 55, Luật hôn gia đình 2014 quy định về trường hợp thuận tình ly hôn:

Trong trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn, nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn; nếu không thỏa thuận được hoặc có thỏa thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án giải quyết việc ly hôn.

Điều 56 Ly hôn theo yêu cầu của một bên:

“1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

3. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia”.

Theo như tình huống mà bạn chia sẻ với chúng tôi thì việc bạn mâu thuẫn vơi mẹ chồng theo quy định của pháp luật thì chưa phải là một trong những điều kiện để có thể tiến hành ly hôn theo cả thuận tình ly hôn và ly hôn theo yêu cầu của một bên (đơn phương ly hôn) để có thể thực hiện phương án ly hôn thì các vấn đề mâu thuẫn chủ yếu phải phát sinh từ chồng bạn và bạn chứ không phải phát sinh từ một người thứ ba nào khác. Thường thì trong trường hợp của bạn trên tình thần của Pháp luật Việt Nam quy định về hôn nhân gia đình sẽ khuyên khích bạn sử dụng các phương pháp hòa giải để bình ổn và đảm cuộc sống gia đình, tìm ra gốc rễ của nguyên nhân vấn đề, mở long và cùng nhau chia sẻ nhiều hơn. Có như vậy thì hạnh phúc gia đình mới bền lâu các thành viên trong gia đình cùng thương yêu và cảm thông cho nhau.

Trên đây là toàn bộ nội dung tư vấn của luật sư DFC về việc Ly hôn do thường xuyên cãi nhau với mẹ chồng mà rất nhiều bạn đọc muốn Luật sư DFC tư vấn và chia sẻ. Mời bạn đọc liên hệ qua Hotline 19006512 để được trao đổi trực tiếp với chúng tôi.

Bài viết liên quan: 

Tư vấn giải quyết tranh chấp tài sản chung và riêng sau khi ly hôn

Ai có quyền yêu cầu cấp dưỡng nuôi con sau ly hôn

Bảng Giá Dịch Vụ Ly Hôn Nhanh trọn gói

Điều kiện để tranh chấp quyền nuôi con khi ly hôn đơn phương

Quyền nuôi con khi ly hôn - Ai là người có quyền?


L.S Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Với bề dày kinh nghiệm hơn 15 năm trong ngành tư vấn pháp luật, Luật sư tranh tụng tại Tòa án, Ông Lê Minh Công đã dẫn dắt DFC trở thành một thương hiệu uy tín và chất lượng cho người dân và là một trong những công ty đi đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực tư vấn luật qua tổng đài.