Ly hôn do ngoại tình - Tài sản chung được chia như thế nào?

Luật sư DFC

16:10 - 28/11/2023

Hiện nay tình trạng ly hôn do ngoại tình tương đối phổ biến. Kéo theo việc giải quyết chia tài sản khi ly hôn do ngoại tình được quan tâm. Luật quy định cho phép hai bên vợ chồng có quyền thỏa thuận về vấn đề chia tài sản và quyền nuôi con. Liệu rằng trường hợp, khi một trong hai bên ngoại tình dẫn đến ly hôn thì họ có được chia tài sản chung của vợ chồng không? Hành vi ngoại tình có là căn cứ khiến họ gặp bất lợi khi chia tài sản ly hôn hay không? Bài viết dưới đây, Luật sư DFC sẽ giúp bạn giải đáp các thắc mắc trên.

1. Nguyên tắc chia tài sản khi ly hôn

Theo quy định tại Điều 59 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014, việc chia tài sản khi ly hôn do các bên thoả thuận, nếu không thoả thuận được thì yêu cầu Toà án giải quyết. Tài sản riêng của bên nào thuộc quyền sở hữu của bên đó trừ trường hợp đã nhập vào tài sản chung vợ chồng.

Luật quy định việc chia tài sản khi ly hôn sẽ có 3 nguyên tắc phân chia như sau:

1.1. Nguyên tắc chia đôi:

Theo đó tài sản chung của vợ chồng sẽ được chia đôi, nhưng có xem xét các yếu tố:

- Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng;

- Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;

- Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;

- Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng

Do đó, không phải lúc nào khi ly hôn tài sản chung vợ chồng cũng chia đôi mà còn căn cứ vào nhiều yếu tố khác.

1.2. Nguyên tắc chia tài sản chung bằng hiện vật:

Luật cũng quy định tài sản chung vợ chồng được chia bằng hiện vật hoặc theo giá trị; bên nào nhận phần tài sản bằng hiện vật có giá trị lớn hơn phần mình được hưởng thì phải thanh toán cho bên kia phần giá trị chênh lệch.

1.3. Nguyên tắc chia tài sản riêng của ai thuộc sở hữu của người đó:

Theo khoản 4, Điều 59, Luật Hôn nhân và gia đình 2014 thì tài sản riêng của vợ, chồng thuộc quyền sở hữu của người đó, trừ trường hợp tài sản riêng đã nhập vào tài sản chung theo quy định của Luật này. Trong trường hợp có sự sáp nhập, trộn lẫn giữa tài sản riêng với tài sản chung mà vợ, chồng có yêu cầu về chia tài sản thì được thanh toán phần giá trị tài sản của mình đóng góp vào khối tài sản đó, trừ trường hợp vợ chồng có thỏa thuận khác.

2. Chia tài sản ly hôn khi vợ/chồng ngoại tình

Vấn đề chia tài sản tại Tòa án sẽ được giải quyết theo nguyên tắc chia tài sản tại Điều 59 Luật Hôn nhân gia đình 2014. Pháp luật hiện nay không có quy định người ngoại tình không được chia tài sản nhưng Tòa án sẽ xét đến yếu tố lỗi của mỗi bên khi có căn cứ xét thấy tồn tại hành vi ngoại tình trong thời kỳ hôn nhân. Do đó, trong trường hợp có căn cứ chứng minh vợ/chồng vi phạm nghĩa vụ vợ chồng thì có quyền yêu cầu tòa án phân chia tài sản theo tỷ lệ có lợi hơn cho mình. Tuy nhiên, cần lưu ý vợ chồng có thể tự thỏa thuận về chia giá trị tài sản, xác định số tiền người chồng phải thanh toán cho người vợ khi ly hôn. Nếu không tự thỏa thuận được thì hai bên có thể yêu cầu tòa án có thẩm quyền giải quyết.

2.1. Người ngoại tình có thể gặp bất lợi khi chia tài sản ly hôn

Theo quy định tại Điều 59, tài sản chung sẽ được chia đôi nhưng có tính đến yếu tố lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng. Cụ thể theo điểm d khoản 4 Điều 7 Thông tư liên tịch 01/2016/TTLT-TANDTC-VKSNDTC, quy định về nguyên tắc giải quyết tài sản của vợ chồng khi ly hôn, thì lỗi được hiểu là “Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng là lỗi của vợ hoặc chồng vi phạm quyền, nghĩa vụ về nhân thân, tài sản của vợ chồng dẫn đến ly hôn”.

Trường hợp vợ hoặc chồng có hành vi ngoại tình, không chung thủy thì khi giải quyết ly hôn Tòa án sẽ xem xét yếu tố lỗi của người vợ hoặc người chồng khi chia tài sản chung để đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp của người còn lại và con chưa thành niên (nếu có).

Có thể thấy việc ngoại tình dẫn đến ly hôn, người ngoại tình vẫn được chia tài sản chung của vợ chồng nhưng có thể sẽ gặp bất lợi trong việc chia tài sản khi ly hôn khi xem xét đến yếu tố lỗi của người đó. Họ có thể sẽ bị chia phần tài sản theo tỷ lệ ít hơn, nếu có căn cứ chứng minh hành vi ngoại tình.

2.2. Hướng dẫn giải quyết tình huống chia tài sản khi ly hôn do ngoại tình

Tôi và chồng chung sống với nhau được 10 năm, gần đây tôi phát hiện chồng tôi có ngoại tình với đồng nghiệp nữ tại công ty. Hai vợ chồng có ngồi nói chuyện nhưng không tìm được tiếng nói chung, chúng tôi quyết định ly hôn. Tôi muốn hỏi luật sư là nếu ly hôn thì phần tài sản tôi nhận được có nhiều hơn chồng tôi không?

Trả lời:

Pháp luật quy định, ngoại tình là một trong những nguyên nhân dẫn tới ly hôn. Trường hợp này, tài sản chung của vợ chồng chị sẽ được chia theo nguyên tắc chia đôi, tuy nhiên sẽ tính đến các yếu tố: hoàn cảnh gia đình, công sức đóng góp, lợi ích chính đáng trong sản xuất, kinh doanh, nghề nghiệp, lỗi của mỗi bên (theo quy định tại khoản 2 Điều 59 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014).

Nếu chị có bằng chứng hay căn cứ chứng minh chồng chị có lỗi, dẫn đến việc vi phạm quyền, nghĩa vụ vợ chồng (cụ thể là nghĩa vụ thương yêu, chung thủy…) thì chị có quyền yêu cầu được phân chia nhiều tài sản hơn. 


Trên đây là toàn bộ tư vấn của Luật DFC về việc chia tài sản khi ly hôn do ngoại tình. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn đọc hiểu các quy định của pháp luật và có thể bảo vệ được quyền lợi chính đáng của mình khi hôn nhân bị xâm phạm. Nếu quý bạn đọc có bất kỳ thắc mắc pháp lý nào liên quan đến lĩnh vực hôn nhân gia đình cần được hỗ trợ, vui lòng liên hệ tổng đài tư vấn luật hôn nhân gia đình miễn phí 1900.6512 để nhận được tư vấn.

Luật sư DFC

Luật sư DFC