Ly hôn do ngoại tình, làm sao để chồng tay trắng ra đi?

Luật Sư: Lê Minh Công

15:29 - 15/01/2021

Ngoại tình vẫn luôn là một nguyên nhân chính dẫn đến ly hôn. Tuy nhiên, nếu ly hôn thôi thì quyền lợi của các bạn có bị mất đi khi phải chia tài sản mình gây dựng với người phản bội mình hay không? Có cách nào để bảo vệ quyền lợi đó?

Xem thêm: Vợ/chồng ngoại tình có quyền được chia tài sản chung không?

Ly hôn do ngoại tình, làm sao để chồng tay trắng ra đi?Ly hôn do ngoại tình, làm sao để chồng tay trắng ra đi?

Câu hỏi tư vấn: Hai vợ chồng tôi cưới nhau đã 20 năm,tay trắng lên Hà Nội lập nghiệp nay cũng có được mấy cơ sở nhà hàng. Trước nay chồng tôi đều quyết chí làm ăn nhưng khi đã vượt qua giai đoạn khó khăn rồi lại phản bội tôi ngoại tình với nhân viên kém chục tuổi.

Tôi rất thất vọng và muốn ly hôn chồng, nhưng tôi không cam tâm dâng hiến tài sản mà tôi tay trắng lập nghiệp cho nhân tình của chồng hưởng. Vậy luật sư cho tôi hỏi làm sao để ly hôn chồng và buộc chồng tôi ra đi tay trắng?

Luật sư trả lời: Trước tiên xin cảm ơn chị vì đã tin tưởng chia sẻ câu chuyện, với câu hỏi của chị, Công ty Luật DFC xin giải đáp như sau:

Căn cứ pháp lý:

1. Tâm lý khi bị chồng phản bội

Hôn nhân vốn là sự nỗ lực của cả hai bên vợ chồng cùng nỗ lực phấn đấu, hai bên đều cố gắng như nhau thì mới có thể giữ được hạnh phúc ấm êm. Việc ngoại tình đã phá vỡ thế cực cân bằng trong hôn nhân, phá vỡ niềm tin và khiến cho người trong cuộc đều mệt mỏi, không biết nên bao dung “ Gáo vỡ lại lành” hay dứt khoát ly hôn bảo vệ lòng tự tôn và tín ngưỡng chung thủy.

Thế nhưng không phải ai cũng có được sự tỉnh táo để gìn giữ cho mình cuộc sống hạnh phúc. Để đưa ra được quyết định sáng suốt nhất, chị cần phải làm các bước sau:

Trước tiên chị phải tìm hiểu rõ ràng việc chồng chị ngoại tình này bắt đầu từ thời điểm nào, tình cảm đã sâu đậm hay đã đi quá giới hạn chưa. Chồng chị và nhân tình đã có con riêng, có chỗ ở cố định chưa hay mới chỉ là tình cảm chớm nở thoáng qua.

Nếu như việc chồng chị ngoại tình này chỉ là mới bắt đầu, chưa đi quá giới hạn hoặc chưa có lộ liễu công khai. Chồng chị vẫn còn tình cảm với chị và gia đình còn có thể quay đầu thì chị hãy nhẹ nhàng nói chuyện với chồng một cách khôn khéo, chứng minh tình yêu và sự quan tâm chăm sóc, để anh biết gia đình mãi mãi là bến đỗ an toàn và cắt đứt quan hệ ngoài luồng.

Khi biết chồng ngoại tình dường như ai cũng có thể phát điên, chửi mắng, thậm chí đánh ghen làm bôi nhọ danh dự nhân phẩm của chồng và tình nhân, đây cũng có thể coi là một cách trả thù sự phản bội, nhưng hành động như vậy đôi khi lại vô tình khiến người thứ 3 được lợi ích, gia đình tan vỡ không thể cứu vãn.

Nếu chồng chị vốn còn muốn giữ gìn gia đình với chị nhưng bị nhân tình dụ dỗ, thường xuyên công kích gây nên mâu thuẫn gia đình thì lúc này là lúc chị cần đến sự trợ giúp từ một dịch vụ chuyên nghiệp có thể thu thập bằng chứng ngoại tình, bằng chứng cho thấy nhân tình là người hám lợi không thật lòng với chồng chị để chồng chị biết đường quay đầu “ gáo vỡ lại lành”.

Là một người vợ khôn khéo, muốn bảo vệ hạnh phúc gia đình mình đôi khi phải lý trí, không thể dễ dàng buông bỏ, trao cho người thứ ba nỗ lực chăm chút gia đình của mình khiến họ vô công mà nhàn dỗi hưởng thụ. 

2. Làm sao để chồng ra đi tay trắng

Luật HN&GĐ cho phép được chấm dứt quan hệ hôn nhân khi một hoặc cả hai bên vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ vợ chồng, khiến cho đời sống hôn nhân trở nên trầm trọng, mục đích hôn nhân không đạt được. Hành vi ngoại tình được coi là hành vi vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ chung thủy và là căn cứ để ly hôn.

Tuy nhiên chị muốn chồng ra đi tay trắng không mang theo tài sản gì thì rất khó, trừ trường hợp có thỏa thuận không yêu cầu tòa án chia tài sản khi ly hôn, chồng chị tự mình từ bỏ quyền tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân, chuyển hết quyền sở hữu tài sản sang cho chị hoặc các con. Hoặc tùy từng trường hợp cụ thể chị có thể đưa ra điều kiện chấp nhận ly hôn nếu như chồng ra đi tay trắng. 

Trường hợp không thể thỏa thuận được, bắt buộc phải tranh chấp tài sản tại Tòa án thì tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân thông thường sẽ được chia đôi hoặc chia theo phần đóng góp. 

Việc chia tài sản trong khi ly hôn là một việc phức tạp và tiềm ẩn nhiều nguy cơ tẩu tán tài sản, do vậy khi nghi ngờ chồng có biểu hiện ngoại tình chị phải ngay lập tức tìm văn phòng luật sư hoặc văn phòng thám tử để trợ giúp pháp lý, tư vấn, hỗ trợ bảo vệ hạnh phúc gia đình cũng như tài sản. 

Trên đây là phần giải đáp của Công ty Luật DFC về việc tình huống Ly hôn do ngoại tình, làm sao để chồng ra đi tay trắng, bạn đọc muốn được tư vấn cụ thể vui lòng liên hệ  Tổng đài Tư vấn Luật trực tuyến 19006512 để được hỗ trợ. 

Xem thêm: Chồng ngoại tình đòi ly hôn - Quyền ly hôn khi người chồng ngoại tình

L.sư Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Với bề dày kinh nghiệm hơn 15 năm trong ngành tư vấn pháp luật, Luật sư tranh tụng tại Tòa án, Ông Lê Minh Công đã dẫn dắt DFC trở thành một thương hiệu uy tín và chất lượng cho người dân và là một trong những công ty đi đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực tư vấn luật qua tổng đài.