Mâu thuẫn về cách chi tiêu tiền bạc hàng ngày - Bất hòa dẫn đến ly hôn

Luật Sư: Lê Minh Công

09:54 - 18/01/2021

Khi mới lập gia đình, không ít các cặp vợ chồng có khó khăn về tài chính và thường mâu thuẫn về cách chi tiêu. Thậm chí điều này dẫn đến sự bất hòa trong gia đình, lâu ngày có thể khiến hạnh phúc tan vỡ mà ly hôn.

Xem thêm: Ly hôn đơn phương do vợ chồng hay cãi nhau và bất đồng quan điểm?

LY HÔN DO MÂU THUẪN VỀ CÁCH CHI TIÊULy hôn do mâu thuẫn về cách chi tiêu

Căn cứ pháp lý:

1. Căn cứ giải quyết yêu cầu ly hôn.

Câu hỏi tư vấn: Tôi năm nay 48 tuổi, vợ tôi 44 tuổi. Chúng tôi đều kinh doanh tự do. Thu nhập của tôi khoảng hơn 20 triệu, của vợ tôi khoảng 60 triệu, chưa kể những khoản thu bất thường của cả hai. Chúng tôi cưới nhau hơn 20 năm, cuộc sống tương đối êm đềm. Chúng tôi không có con nhưng đời sống vợ chồng không vì thế mà khó chịu. Tuy nhiên, giữa chúng tôi có một vấn đề là tôi muốn mua một căn nhà để vợ chồng có thể sống thoải mái hơn thay vì cứ phải đi thuê như hiện nay. Tuy nhiên vợ tôi lại không muốn vì sợ mang nợ, đồng thời cô ấy cũng sợ không còn đủ tiền để mua sắm nhiều như trước. Vợ tôi là người rất thích mua sắm, đặc biệt phải là đồ hiệu mới được.

Tôi và vợ có khúc mắc với nhau về vấn đề này. Tôi cảm thấy rất khó chấp nhận việc vợ mình mua sắm quá nhiều mà không cần thiết. Bởi vì công việc của chúng tôi không cần giao thiệp quá nhiều, cũng không cần gặp khách hàng nên tôi cảm thấy việc mua sắm quá nhiều như vậy là lãng phí. Bây giờ tôi phải làm gì? Nếu tôi muốn ly hôn có được hay không?

Luật sư tư vấn: Chào anh, cảm ơn anh đã gửi câu hỏi về cho Công ty Luật DFC. Về vấn đề của anh, chúng tôi xin được tư vấn như sau. 

Vấn đề giữa anh chị hiện nay là mâu thuẫn gia đình trong cách chi tiêu của mỗi người. Chị muốn chi tiêu nhiều cho hàng hiệu còn anh thì muốn dành tiền mua nhà. Về việc này, chỉ anh chị là người hiểu rõ nhất hiện nay hai người cần gì. Khó để có thể đánh giá việc làm của mỗi người là đúng hay không.

Theo chúng tôi, trước khi nghĩ đến chuyện ly hôn vì mâu thuẫn gia đình do cách chi tiêu không hợp lý, hai vợ chồng nên tìm cách nói chuyện với nhau để có thể hiểu hơn về lý do của cả hai. Cuộc sống vợ chồng đôi lúc có thể không được như mong muốn, sẽ có những mâu thuẫn, cãi vã và nếu tìm ngay đến ly hôn thì có thể sẽ đánh mất đi một gia đình hạnh phúc.

Vì vậy hai người nên nhẹ nhàng nói chuyện với nhau. Anh hãy chủ động nói chuyện với chị, nói về những suy nghĩ của mình và lắng nghe suy nghĩ của vợ. Sau khi hiểu câu chuyện của cả hai, anh có thể phân tích để chị hiểu vấn đề rằng bây giờ cái gì là cần thiết, về những lợi và hại khi tiêu tiền như vậy. Hoặc anh cũng có thể nói chuyện để nhờ người thân, bạn bè tác động đến suy nghĩ của vợ. Có thể vì giữ gìn gia đình mà chị sẽ suy nghĩ lại về cách làm của mình. 

Chỉ sau khi thật sự không thể nói chuyện và thống nhất quan điểm được với nhau nữa, cảm thấy cuộc hôn nhân này không thể tiếp tục thì anh hãy nghĩ đến chuyện yêu cầu ly hôn. Việc làm thủ tục ly hôn có thể thực hiện bằng 2 cách. 

+ Thứ nhất, nếu cả anh và chị đều đồng ý ly hôn và thỏa thuận được về các vấn đề liên quan như tài sản, nợ chung thì có thể thực hiện thủ tục thuận tình ly hôn. 

+ Thứ hai, nếu vợ anh không đồng ý ly hôn anh có thể xin ly hôn đơn phương và nộp đến Tòa án nhân dân cấp huyện nơi chị đang sinh sống/làm việc.

2. Hồ sơ, thủ tục giải quyết yêu cầu ly hôn do mâu thuẫn gia đình.

Tôi tên N.T.M.A năm nay 27 tuổi, chồng tôi 30 tuổi, ở Tiền Giang. Tôi làm kế toán còn chồng làm nhân viên kinh doanh. Chúng tôi lấy nhau cũng đã được 3 năm, có với nhau 2 người con. Chồng tôi đi làm lương khoảng 10 triệu tuy nhiên không bao giờ đưa tiền cho tôi chăm lo nhà cửa mà chỉ giữ cho riêng mình. Chuyện nhà, con cái tôi đều phải tự lo lắng và bỏ tiền của tôi khiến cho cuộc sống trở nên rất khó khăn.

Mỗi khi tôi nói thì chồng tôi bảo đàn ông phải có tiền ra ngoài mới làm ăn được. Nhưng tôi thấy dù làm ăn gì cũng cần lo lắng, góp sức cùng tôi để lo chuyện gia đình. Dù được bố mẹ khuyên vào nhưng chồng tôi vẫn không nghe. Tôi cảm thấy quá mệt mỏi và không thể tiếp tục cuộc hôn nhân này được nữa. Tôi muốn ly hôn được không? Phải làm thế nào?

Luật sư tư vấn: Cảm ơn bạn N.T.M.A đã gửi câu hỏi về cho Công ty luật DFC. Về vấn đề của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau.

Trong trường hợp bạn muốn ly hôn, có thể xảy ra 2 trường hợp như sau:

Nếu cả bạn và chồng đều muốn ly hôn thì Tòa sẽ giải quyết theo thủ tục thuận tình ly hôn. 

Bạn cần chuẩn bị những hồ sơ sau:

 • Đơn xin thuận tình ly hôn;
 • Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (Bản chính);
 • Giấy CMND/CCCD (Bản sao);
 • Sổ hộ khẩu (Bản sao);
 • Giấy khai sinh của các con (Bản sao);
 • Giấy tờ chứng minh về quyền sở hữu đối với tài sản.

Trong đơn thuận tình ly hôn có nêu cụ thể việc thỏa thuận của vợ chồng về tài sản, con chung, nợ chung…

Toàn bộ hồ sơ trên bạn nộp đến Tòa án nhân dân huyện Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang. Sau khi Tòa án thụ lý sẽ có thông báo đóng tạm ứng án phí 300.000 (nếu không có tranh chấp về tài sản).

Trong trường hợp chỉ mình bạn muốn ly hôn còn chồng bạn thì không, bạn nên nói chuyện với chồng lại về vấn đề cách chi tiêu. Vì nếu chồng bạn không muốn ly hôn tức là còn muốn níu kéo hạnh phúc gia đình. Bạn có thể lựa lời khuyên nhủ để chồng bạn thay đổi cách chi tiêu, hỗ trợ bạn lo lắng việc gia đình.

Nếu chồng bạn vẫn không chịu thì đây sẽ là một căn cứ để Tòa xem xét giải quyết cho bạn ly hôn. 

Bạn cần chuẩn bị những hồ sơ sau:

 • Đơn xin ly hôn đơn phương;
 • Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (Bản chính);
 • Giấy CMND/CCCD (Bản sao);
 • Sổ hộ khẩu (Bản sao);
 • Giấy khai sinh của các con (Bản sao);
 • Giấy tờ chứng minh về quyền sở hữu đối với tài sản.

Việc chồng bạn không chăm lo nhà cửa, không hỗ trợ bạn lo lắng chăm sóc con cái là một căn cứ để Tòa xem xét giải quyết cho bạn ly hôn. Theo quy định của pháp luật thì vợ, chồng không thương yêu, quý trọng, chăm sóc, giúp đỡ nhau như người nào chỉ biết bổn phận người đó, bỏ mặc người vợ hoặc người chồng muốn sống ra sao thì sống, đã được bà con thân thích của họ hoặc cơ quan, tổ chức, nhắc nhở, hoà giải nhiều lần mà vẫn không thay đổi thì Tòa giải quyết cho ly hôn.

Như vậy Công ty Luật DFC đã giải đáp các thắc mắc mà các bạn gửi về. Nếu có bất cứ vấn đề gì, bạn có thể gọi điện đến Tổng đài tư vấn luật trực tuyến 1900.6512 để được hỗ trợ tư vấn hoàn toàn miễn phí. 

LS. Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Với bề dày kinh nghiệm hơn 15 năm trong ngành tư vấn pháp luật, Luật sư tranh tụng tại Tòa án, Ông Lê Minh Công đã dẫn dắt DFC trở thành một thương hiệu uy tín và chất lượng cho người dân và là một trong những công ty đi đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực tư vấn luật qua tổng đài.