Có nên ly hôn do chồng thường xuyên bạo hành, đánh đập vợ?

Luật Sư: Lê Minh Công

14:48 - 09/01/2021

Để bàn về nguyên nhân dẫn đến tan vỡ hạnh phúc của các cặp vợ chồng thì cần đến rất nhiều yếu tố để đánh giá, song ly hôn do bạo hành gia đình hay ly hôn do chồng thường có hành vi đánh đập là những lí do mà Ban biên tập chúng tôi nhận được nhiều nhất từ phía quý bạn đọc, chúng tôi tư vấn vấn đề này.

Xem thêm: Chồng thường xuyên đánh đập, bạo hành thì có nên ly hôn?

Ly hôn do chồng thường xuyên bạo hành, đánh đập vợLy hôn do chồng thường xuyên bạo hành, đánh đập vợ

Câu hỏi tư vấn về chồng thường xuyên đánh đập vợ:

Chào anh chị Luật sư! Năm 2016 em và chồng kết hôn, thời gian đầu chồng em rất thương em, nhưng chỉ khoảng một thời gian sau đó chồng em như trở thành một con người khác hoàn toàn, chồng em thường xuyên đi nhậu về rất khuya, một tuần 07 ngày thì phải 5-6 ngày anh ấy ở trong tình trạng say xỉn khi về nhà mà mỗi lần như vậy anh ta thường hay nhiễu em, không cho em làm việc buổi tối, em phản đối chuyện này rất nhiều lần nhưng cứ mỗi lần phản đối là anh ta suy diễn linh tinh xong thường xuyên đánh đập, bạo hành em, cứ mỗi lúc như vậy anh ta thường vớ được cái vật gì gần anh ta nhất ném hoặc vụt vào người em, em cũng đã chủ động đi tìm hiểu nguyên nhân khiến chồng em lâm vào tình trạng như vậy nhưng dường như không có kết quả, cứ như vậy khoảng một thời gian dài đến tháng 6 năm 2019 em đã quyết định ly hôn nhưng chồng em không đồng ý.

Vậy kính mong Luật sư tư vấn giúp em về vấn đề ly hôn vì bị chồng đánh và cần phải chuẩn bị các giấy tờ gì khi ly hôn không. Mong Luật sư sớm có câu trả lời cho em chứ hiện tại em đang rất stress muốn giải quyết chuyện hôn nhân cho xong để em ổn định cuộc sống của em. Em cảm ơn Luật sư DFC ạ !

Trong thực tế hiện nay để giải quyết vấn đề ly hôn đã không còn quá phức tạp như những khoảng thời gian trước đây, việc áp dụng pháp luật của Việt Nam ngày càng được linh hoạt hơn, thủ tục, giấy tờ gần như cũng được tối giản nhất có thể để người dân có thể hoàn thành được các thủ tục pháp lý hay các vấn đề về pháp lý, ly hôn cũng không phải là một ngoại lệ.

*Để giải quyết vấn đề cho bạn chúng tôi chia ra là 02 nội dung chính:

1. Điều kiện giải quyết yêu cầu ly hôn.

Thứ nhất, là về việc giải quyết ly hôn cho bạn. Trong trường hợp của bạn nếu bạn đã muốn chấm dứt quan hệ hôn nhân mà chồng bạn không đồng ý thì bạn có thể sử dụng ly hôn theo yêu cầu của một bên được quy định tại Điều 56 của Luật hôn nhân và gia đình 2014 như sau:

Điều 56. Ly hôn theo yêu cầu của một bên

1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

3. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia.

Qua quy định tại Điều 56 có thể thấy được rằng việc đơn phương ly hôn thì cần xuất phát từ những nguyên do nhất định thì mới có thể sử dụng phương án này được, các trường hợp dẫn đến việc có thể yêu cầu đơn phương ly hôn:

Vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

Như vậy việc chồng bạn có hành vi bạo lực gia đình, hơn nữa tình trạng này vẫn tiếp diễn và kéo dài là căn cứ để bạn có thể yêu cầu Tòa án giải quyết việc đơn phương ly hôn cho bạn trong trường hợp mà chồng bạn không đồng ý việc ly hôn.

Trong trường hợp mà chồng bạn có hành vi bạo lực gia đình nghiêm trọng gây thương tích, tổn hại sức khỏe hoặc gây ra những hậu quả nghiêm trọng khác thì tùy mức độ có thể tiến hành xử lý hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật.

2. Hồ sơ, thủ tục ly hôn vì bị chồng đánh đập, bạo hành.

Thứ hai, là về các giấy tờ có trong bộ hồ sơ khi yêu cầu Tòa án giải quyết cho đơn phương ly hôn bao gồm:

  • Đơn khởi kiện/ Đơn yêu cầu (Theo mẫu);
  • Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn;
  • Giấy tờ tùy thân của cả hai vợ chồng (Chứng minh nhân dân, căn cước công dân, sổ hộ khẩu);
  • Giấy khai sinh các con;
  • Các tài liệu, chứng cứ chứng minh tài sản chung của cả hai vợ chồng;
  • Giấy xác nhận cư trú của vợ nếu chồng khởi kiện đơn phương ly hôn, và ngược lại.

Như vậy, theo quy định tại điều 56, nếu chồng có hành vi bạo lực gia đình thì tòa án sẽ xử cho ly hôn. Để có căn cứ cho yêu cầu ly hôn, bạn cần có chứng cứ chứng minh hành vi bạo lực của chồng như ảnh, clip, người làm chứng hoặc giám định thương tật của bản thân.

Tòa sẽ căn cứ vào các chứng cứ đó để xử lí yêu cầu ly hôn của bạn. Ngoài ra, việc các bạn yêu cầu chồng ly hôn không tránh khỏi những rủi ro như chồng bạn sẽ làm liều mà có những hành vi bạo lực nghiêm trọng tới bạn hoặc thậm chí là con bạn và người thân trong gia đình. Không ít vụ án hình sự người thân bị đánh đập thậm chí là tử vong do người chồng "làm liều".

Để tránh các rủi ro, bảo vệ mình, người thân và có giải pháp pháp lý tốt nhất giải quyết vấn đề trong gia đình của bạn hãy liên hệ ngay tới chúng tôi.

Trên đây là toàn bộ nội dung tư vấn chúng tôi gửi đến bạn, nội dung tư vấn của Công  ty luật DFC dựa trên những nội dung, tình tiết bạn cung cấp.

Để có thể giải quyết triệt để cũng như chi tiết nhất vấn đề của bạn mời bạn liên hệ với chúng tôi qua Tổng đài tư vấn luật trực tuyến 1900.6512  hoặc có thể đặt lịch tư vấn trực tiếp để có thể trao đổi trực tiếp vấn đề với chúng tôi, để chúng tôi có được những đánh giá sâu sắc, tiếp cận nhiều hướng của vấn đề từ đó giải quyết vấn đề cho bạn chính xác và hiệu quả nhất. Xin chân thành cảm ơn bạn!.

LS. Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Với bề dày kinh nghiệm hơn 15 năm trong ngành tư vấn pháp luật, Luật sư tranh tụng tại Tòa án, Ông Lê Minh Công đã dẫn dắt DFC trở thành một thương hiệu uy tín và chất lượng cho người dân và là một trong những công ty đi đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực tư vấn luật qua tổng đài.