Chồng dọa giết nhiều lần, tôi có nên ly hôn không?

Luật Sư: Lê Minh Công

10:57 - 15/01/2021

Vợ chồng sống với nhau là để cùng xây dựng gia đình, nhưng chồng nhiều lần lớn tiếng, thậm chí dọa giết vợ sẽ khiến gia đình sống trong căng thẳng lo sợ, trường hợp đó người vợ có nên ly hôn do chồng nhiều lần dọa giết không?

Xem thêm: Hỏi về tư vấn ly hôn khi bị chồng bạo hành

Ly hôn do chồng nhiều lần dọa giếtLy hôn do chồng nhiều lần dọa giết

Câu hỏi tư vấn: Kính chào Luật sư em tên Trần Thị Hồng H hiện em đang sinh sống và làm việc tại Quận Long Biên, Thành phố Hà Nội. Em và chồng kết hôn năm 2014, từ lúc lấy nhau đến giờ chồng em thay đổi rất nhiều, tính tình thì cục cằn, khó ở và thường xuyên hay đi nhậu về khuya rồi đánh đập em, dạo gần đây anh ta còn bất mãn với một số chuyện khác và mỗi lần như vậy nhậu say về còn đòi giết em, có lần còn cầm kéo, cầm dao định đâm em.

Em vô cùng sợ hãi, sức chịu đựng của em gần như cũng đã đến giới hạn, em cũng không muốn ở cùng chồng nữa vì không biết tới lúc nào thì anh ta giết em. Giờ em muốn ly hôn nhưng anh ta nhất quyết không chịu ký đơn. Luật sư tư vấn giúp em về ly hôn với ạ. Em cảm ơn Luật sư.

Luật sư tư vấn:

Rất cảm ơn bạn đã tin tưởng chia sẻ câu chuyện và sử dụng dịch vụ Luật sư tư vấn của Công ty Luật DFC.

Căn cứ pháp lý:

Về nội dung của bạn chúng tôi xin phép được đưa ra tư vấn như sau:

1. Giải quyết yêu cầu ly hôn do chồng nhiều lần dọa giết, bạo hành gia đình

Trong trường hợp của bạn chồng bạn đã có hành vi bạo hành, đánh đập bạn thường xuyên khi bạn làm đơn ly hôn chồng bạn lại không đồng ý, như vậy bạn hoàn toàn có thể yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn theo yêu cầu của một bên được quy định tại Điều 56 Luật HNGĐ năm 2014 như sau:

"Điều 56: Ly hôn theo yêu cầu của một bên.

1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

3. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia.”

2. Căn cứ giải quyết yêu cầu ly hôn khi bị chồng bạo hành

Ngoài ra quy định chi tiết cho Điều 56 được giải đáp cụ thể tại Điều 8 Nghị quyết số 02/2000/NQ-HĐTP như sau:

"...a.1. Được coi là tình trạng của vợ chồng trầm trọng khi:

- Vợ, chồng không thương yêu, quý trọng, chăm sóc, giúp đỡ nhau như người nào chỉ biết bổn phận người đó, bỏ mặc người vợ hoặc người chồng muốn sống ra sao thì sống, đã được bà con thân thích của họ hoặc cơ quan, tổ chức, nhắc nhở, hoà giải nhiều lần.

- Vợ hoặc chồng luôn có hành vi ngược đãi, hành hạ nhau, như thường xuyên đánh đập, hoặc có hành vi khác xúc phạm đến danh dự, nhân phẩm và uy tín của nhau, đã được bà con thân thích của họ hoặc cơ quan, tổ chức, đoàn thể nhắc nhở, hoà giải nhiều lần.

- Vợ chồng không chung thuỷ với nhau như có quan hệ ngoại tình, đã được người vợ hoặc người chồng hoặc bà con thân thích của họ hoặc cơ quan, tổ chức, nhắc nhở, khuyên bảo nhưng vẫn tiếp tục có quan hệ ngoại tình;

a.2. Để có cơ sở nhận định đời sống chung của vợ chồng không thể kéo dài được, thì phải căn cứ vào tình trạng hiện tại của vợ chồng đã đến mức trầm trọng như hướng dẫn tại điểm a.1 mục 8 này.

Nếu thực tế cho thấy đã được nhắc nhở, hoà giải nhiều lần, nhưng vẫn tiếp tục có quan hệ ngoại tình hoặc vẫn tiếp tục sống ly thân, bỏ mặc nhau hoặc vẫn tiếp tục có hành vi ngược đãi hành hạ, xúc phạm nhau, thì có căn cứ để nhận định rằng đời sống chung của vợ chồng không thể kéo dài được.

a.3. Mục đích của hôn nhân không đạt được là không có tình nghĩa vợ chồng; không bình đẳng về nghĩa vụ và quyền giữa vợ, chồng; không tôn trọng danh dự, nhân phẩm, uy tín của vợ, chồng; không tôn trọng quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của vợ, chồng; không giúp đỡ, tạo điều kiện cho nhau phát triển mọi mặt.

..."

Như vậy có thể kết luận được rằng việc chồng bạn có hành vi bạo hành được coi như là tình trạng vợ chồng trầm trọng và đó chính là một trong những căn cứ để bạn có thể yêu cầu Tòa án giải quyết cho ly hôn trong trường hợp này.

Ngoài ra theo nội dung bạn chia sẻ với chúng tôi, chồng bạn còn có hành vi thường xuyên đe dọa định giết bạn khiến bạn rất lo lắng về việc tính mạng mình bị xâm hại.

Đối với hành vi này bạn có thể trình báo với Cơ quan Công an hoặc các Cơ quan khác có thẩm quyền thể có thể xem xét, xác minh xem có đủ căn cứ để khởi tố chồng bạn theo quy định tại Điều 133 Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017 quy định về tội đe dọa giết người hay không, cụ thể quy định tại Điều 133 như sau:

Điều 133. Tội đe dọa giết người

Người nào đe doạ giết người, nếu có căn cứ làm cho người bị đe dọa lo sợ rằng việc đe dọa này sẽ được thực hiện, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm:

a) Đối với 02 người trở lên;

b) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

c) Đối với người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân;

d) Đối với người dưới 16 tuổi;

đ) Để che giấu hoặc trốn tránh việc bị xử lý về một tội phạm khác.

Trên đây là toàn bộ nội dung tư vấn của Công ty Luật DFC về trường hợp của bạn, mời bạn liên hệ với chúng tôi qua Tổng đài Tư vấn pháp luật 1900.6512  để được trao đổi trực tiếp với chúng tôi. Xin chân thành cảm ơn!

Luật sư Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Với bề dày kinh nghiệm hơn 15 năm trong ngành tư vấn pháp luật, Luật sư tranh tụng tại Tòa án, Ông Lê Minh Công đã dẫn dắt DFC trở thành một thương hiệu uy tín và chất lượng cho người dân và là một trong những công ty đi đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực tư vấn luật qua tổng đài.