Ly hôn do chồng nghiện ngập, không chịu làm ăn

Luật Sư: Lê Minh Công

10:17 - 25/01/2021

Ma túy không chỉ là vấn nạn của xã hội mà nó còn là nguyên nhân làm phá vỡ hạnh phúc gia đình. Không ít trường hợp ly hôn do chồng nghiện ngập, không lo làm ăn. Về vấn đề ly hôn do chồng nghiện ma túy, Luật sư DFC sẽ giải đáp qua bài viết dưới đây:

Xem thêm: Chồng nghiện ngập ma túy, có cách nào để ly hôn không?

Ly hôn do chồng nghiện ngập, không chịu làm ănLy hôn do chồng nghiện ngập, không chịu làm ăn

Chào Luật sư, tôi muốn được tư vấn về việc ly hôn. Chồng tôi có sử dụng ma túy một thời gian và đã nghiện. Tôi nói chồng đi cai nghiện nhưng chồng không chịu mà càng ngày càng nghiện nặng hơn, đem hết đồ đạc trong nhà đi bán để lấy tiền mua ma túy.

Hiện tại tôi muốn ly hôn thì phải làm như thế nào. Chúng tôi có một con chung năm nay học lớp 7 thì tôi có giành được quyền nuôi con hay không? Mong Luật sư tư vấn giúp tôi. Tôi xin cảm ơn.

Luật sư  tư vấn: Cảm ơn bạn đọc đã gửi câu hỏi về Công ty luật DFC chúng tôi với trường hợp này của anh chúng tôi đã tiếp nhận, nghiên cứu và xin phép được giải đáp như sau:

Căn cứ pháp lý:

1. Căn cứ giải quyết yêu cầu ly hôn.

Theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình 2014, mục đích của hôn nhân là xây dựng một gia đình ấm no, hòa thuận, tiến bộ và hạnh phúc. Những hành động của chồng bạn không chỉ vi phạm pháp luật mà còn làm ảnh hưởng tới hạnh phúc gia đình và nghĩa vụ vợ chồng.

Hiện tại trong trường hợp này bạn có thể thỏa thuận với chồng về việc ly hôn cũng như phân chia tài sảnquyền nuôi con, khi đó hai người có thể tiến hành thủ tục thuận tình ly hôn. Nếu như hai người không thỏa thuận được về việc ly hôn thì bạn có thể gửi đơn xin ly hôn đơn phương ra tòa. Căn cứ để yêu cầu ly hôn đơn phương bao gồm:

 • Có căn cứ về việc chồng hoặc vợ có các hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền và nghĩa vụ của đối phương
 • Có những hành vi khiến cho tình trạng hôn nhân rơi vào trầm trọng, không thể kéo dài cuộc hôn nhân
 • Mục đích ly hôn không đạt được

Những hành vi gây tổn hại, xâm phạm đến quyền, lợi ích và nghĩa vụ hợp pháp của vợ hoặc chồng bao gồm cả hành vi nghiện ma túy và phá hoại tài sản chung của chồng bạn.

Nếu như bạn có căn cứ về việc chồng bạn có các hành vi trên thì bạn có quyền nộp đơn yêu cầu tòa án xử lý ly hôn đơn phương. Thủ tục ly hôn đơn phương được quy định trong các văn bản pháp luật.

2. Hồ sơ, thủ tục giải quyết yêu cầu ly hôn.

Để làm thủ tục ly hôn đơn phương, bạn cần làm hồ sơ gửi tới tòa án bao gồm:

 • Đơn xin ly hôn;
 • Giấy đăng ký kết hôn bản chính;
 • Bản sao có công chứng giấy chứng minh thư nhân dân hoặc căn cước công dân
 • Giấy khai sinh của các con photo công chứng;
 • Các giấy tờ chứng minh về tài sản (nếu có);
 • Các bằng chứng chứng minh các hành vi vi phạm dẫn đến ly hôn của chồng( nếu có);
 • Bản sao sổ hộ khẩu có công chứng chứng thực.

Hồ sơ cần nộp tới tòa án nhân dân cấp huyện nơi chồng bạn đăng ký hộ khẩu thường trú. Sau khi tiếp nhận hồ sơ, tòa án sẽ gọi vợ chồng bạn lên để hòa giải. Trong trường hợp hòa giải không thành thì tòa sẽ tiến hành thụ lý vụ án và giải quyết yêu cầu ly hôn của bạn.

Để phân chia quyền nuôi con, tòa án sẽ căn cứ vào các yếu tố sau để quyết định xem ai là người có quyền nuôi con:

 • Sự thỏa thuận của hai vợ chồng về việc nuôi con;
 • Con dưới 03 tuổi sẽ giao cho mẹ nuôi, nếu mẹ không đủ điều kiện nuôi dưỡng thì cha mẹ sẽ thỏa thuận để phù hợp với lợi ích của con. Con trên 07 tuổi thì phải hỏi ý kiến của con;
 • Căn cứ vào quyền lợi của con, tòa án sẽ quyết định người phù hợp nuôi con;
 • Căn cứ vào đạo đức của cha mẹ: có tệ nạn xã hội hay không, có hành vi xâm phạm đến quyền và lợi ích của con hay không,…

Như vậy, tòa án sẽ hỏi ý kiến của con bạn xem con bạn muốn ở với ai, ngoài ra sẽ cân nhắc thêm các yếu tố khác để quyết định người có quyền nuôi con. 

Trên đây là bài tư vấn của Luật sư Công ty Luật DFC về vấn đề ly hôn do chồng nghiện ma túy. Nếu có thêm thắc mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn hôn nhân 19006512 để được các Luật sư trực tiếp giải đáp.

Bài viết liên quan:

Thủ tục giải quyết ly hôn khi một bên vắng mặt

Luật sư tư vấn phân chia tài sản riêng và chung khi ly hôn

Tư vấn giải quyết tranh chấp tài sản chung và riêng sau khi ly hôn

Bảng Giá Dịch Vụ Ly Hôn Nhanh trọn gói

 

L.sư Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Với bề dày kinh nghiệm hơn 15 năm trong ngành tư vấn pháp luật, Luật sư tranh tụng tại Tòa án, Ông Lê Minh Công đã dẫn dắt DFC trở thành một thương hiệu uy tín và chất lượng cho người dân và là một trong những công ty đi đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực tư vấn luật qua tổng đài.