Luật sư DFC giải đáp khi ly hôn con 4 tuổi ở với ai?

Luật Sư: Lê Minh Công

11:13 - 13/11/2020

Vừa qua chúng tôi có nhận được một vài trăn trở của một số bạn đọc có hỏi chúng tôi là khi ly hôn con 4 tuổi ở với ai theo luật định hay anh ơi con em năm nay 4 tuổi giờ mà vợ chồng em muốn ly hôn thì cháu sẽ ở với ai ạ.

Để giải đáp các câu hỏi này của bạn đọc chúng tôi Luật sư DFC xin chia sẻ 1 số tình huống thực tế về ly hôn con 4 tuổi ở với ai để bạn đọc hiểu rõ hơn về vấn đề này.

1. Ly hôn đơn phương con 4 tuổi ở với ai

Tình huống số 1: Kính chào luật sư em tên L hiện đang em đang ở TN, em và chồng em quen nhau năm 2013 thời đó anh là người rất tình cảm, yêu thương em hết mực, sau đó đến cuối năm 2014 chúng em quyết định tiến đến hôn nhân, từ đó đến nay chúng em chung sống với nhau đã được khoảng hơn 5 năm rồi, chúng em có được 01 cháu trai hiện cháu được 4 tuổi, về tài sản chung trong quá trình 05 năm chung sống chúng em có tích góp mua được 01 ngôi nhà chung cư và 01 ô tô Lexus 450 trị giá khoảng hơn 3 tỷ đồng.

Quy định của pháp luật về khi ly hôn con 4 tuổi ở với ai

Vừa qua em mới phát hiện chồng em đã ngoại tình được khoảng hơn 01 năm nay với một người phụ nữ khác em vô cùng tuyêt vọng, em và chồng đã cùng nhau ngồi lại để tìm tiếng nói chung nhưng chồng em vẫn quả quyết không chịu nhận chuyện ngoại tình và tỏ thái độ rất bất mãn. Em có tìm hiểu thì nếu như chồng em không đồng ý thì em có thể đơn phương ly hôn, vấn đề em băn khoăn nhất không phải là tài sản mà chính là vấn đề về con em, em gần như không thể sống nếu thiếu cháu. Kính nhờ luật sư tư vấn giúp em để làm sao sau này ra Tòa, Tòa sẽ quyết định cho em nuôi cháu. Chăm sự nhờ Luật sư ạ.

Rất cảm ơn bạn đã tin tưởng chia sẻ câu chuyện và sử dụng dịch vụ của chúng tôi. Chúng tôi xin phép được tư vấn nội dung của bạn như sau:

Căn cứ vào khoản 2 Điều 81 của Luật hôn nhân gia đình năm 2014 có quy định với tinh thần như sau:

Vợ, chồng phải thỏa thuận về người trực tiếp tiến hành nuôi con, nghĩa vụ, quyền lợi của mỗi bên sau khi giải quyết ly hôn đối với con cái; trường hợp không thể thỏa thuận được thì Tòa án phải quyết định giao con cho một bên để trực tiếp nuôi căn cứ vào các quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con đã từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải tiến hành xem xét nguyện vọng của các con.

Như vậy với trường hợp của bạn ly hôn con bạn mới 04 tuổi nên khi hai vợ chồng bạn ly hôn mà không thỏa thuận được với nhau về vấn đề con cái chung của hai bạn thì Tòa án sẽ phải căn cứ vào các yếu tố xung quanh bạn và chồng bạn để quyết định xem ai sẽ là người nuôi cháu. Chủ yếu xung quanh các yếu tố như: Điều kiện về yếu tố vật chất như: Ăn, ở, sinh hoạt thường ngày, điều kiện học tập…Điều kiện về tinh thần như: Thời gian dành ra để chăm sóc, dạy dỗ các con, giáo dục con, tình cảm mà cha hoặc mẹ đã dành cho con từ trước khi ly hôn đến nay, điều kiện cho con để con vui chơi giải trí phát triển bản thân, nhân cách đạo đức ảnh hưởng đến trẻ, trình độ học vấn hiện tại … của cha mẹ. Vì vậy để đảm bảo bạn được quyền nuôi cháu, bạn phải chứng minh được các điều kiện như trên của bạn đáp ứng được các yêu cầu cơ bản, thiết yếu cho sự phát triển của trẻ nhỏ, ngoài ra bạn cũng có thể chứng minh chồng bạn không có đủ điều kiện để nuôi con cho Tòa để Tòa đưa ra quyết định đúng đắn nhất.

2. Ly hôn thuận tình con 4 tuổi ở với ai

Tình huống số 2: Em chào Luật sư em và chồng em vừa qua đã quyết định đi đến ly hôn về tài sản chung chúng em không có gì về con chung em có 01 bé trai và 01 bé gai, bé trai năm nay đã 4 tuổi, còn bé gái năm nay mới được 2 tuổi. Vậy khi ly hôn thì việc chia con chung này theo pháp luật quy định như thế nào ạ. Em cảm ơn vị Luật sư nhiều ạ.

Rất cảm ơn bạn đã tin tưởng và trao tình huống pháp lý của mình cho Luật sư DFC giải quyết. Về vấn đề của bạn chúng tôi xin phép được giải quyết như sau:

Vấn đề về chia con chung được quy định khá rõ ràng tại khoản 2 và khoản 3 của Điều 81 trong Luật HNGĐ năm 2014 cụ thể:

Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn
2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.
3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

Như vậy đối chiếu với quy định này thì cháu trai 04 tuổi của bạn trong trường hợp hai bạn không thỏa thuận được thì Tòa án sẽ căn cứ vào các điều kiện cần thiết nhứ: Kinh tế, đạo đực, lối sống, tình cảm,… để quyết định giao cháu cho ai nuôi bạn muốn được quyền nuôi con thì cần phải chứng minh mình đáp ứng đủ các điều kiện này, ngoài ra bạn cũng có thể chứng minh chồng bạn không đủ khả năng nuôi cháu.

Còn đối với cháu gái 02 tuổi theo quy định trên thì con dưới 36 tháng tuổi thì người mẹ sẽ trực tiếp dưỡng dục cháu trừ khi người mẹ không đảm bảo đủ điều kiện để nuôi hoặc vợ chồng bạn có các thỏa thuận khác phù hợp cho sự phát triển của con.

Trên đây là toàn bộ nội dung tư vấn của luật sư DFC về vấn đề khi ly hôn con 4 tuổi ở với ai  mọi thắc mắc vui lòng liên hệ tổng đài tư vấn luật hôn nhân gia đình 19006512 để được trao đổi trực tiếp với chúng tôi.

LS. Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Với bề dày kinh nghiệm hơn 15 năm trong ngành tư vấn pháp luật, Luật sư tranh tụng tại Tòa án, Ông Lê Minh Công đã dẫn dắt DFC trở thành một thương hiệu uy tín và chất lượng cho người dân và là một trong những công ty đi đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực tư vấn luật qua tổng đài.