Ly hôn có đáng sợ hay không?

Luật Sư: Lê Minh Công

15:34 - 20/11/2020

Về các vấn đề về hôn nhân gia đình Công ty Luật DFC chúng tôi luôn là một trong những vấn đề hàng đầu là một trong những mảng mũi nhọn của chúng tôi trong các mảng dịch vụ luật khác tương đương.

Vừa qua có một số bạn có hỏi chúng tôi: Luật sư ơi ly hôn có đang sợ hay không ? qua quá trình tham khảo và kết hợp cùng các quy định của pháp luật chúng tôi xin phép được biên tập bài viết dưới đây để chia sẻ vấn đề này cùng với bạn đọc, bạn đọc có thể liên hệ với chúng tôi tổng đài tư vấn luật hôn nhân 19006512 để được chăm sóc tốt nhất.

1. Ly hôn có đáng sợ không?

Đối với các quốc gia phương tây việc ly hôn là chuyện rất thường tình bởi họ quan niệm rằng việc ly hôn giống như một sư giải thoát, một cánh cửa cũ đóng lại sẽ là một cánh cửa mới mở ra với nhiều màu sắc hơn từ đó có thể làm cho bản thân họ hạnh phúc hơn. Đối với các quốc gia phương đông thì việc ly hôn về tư tưởng của con người phương đông luôn cảm giác rất rụt rè và e ngại, thậm chí nó như một điều gì đó cực kỳ tồi tệ trong cuộc đời của mình, nó ảnh hưởng đến rất nhiều các mặt khác trong đời sống của mỗi cá nhân.

Ly hôn có đang sợ hay không?

Nhu cầu tư do hạnh phúc là một trong những nhu cầu cần thiết cơ bản của con người, chính vì vậy con người ta trong cuộc sống luôn làm những việc mà người ta cảm thấy hạnh phúc cho bản thân, đem lại những giá trị tốt kể cả về tinh thần và vật chất. Chính vì thế mà tư tưởng con người cũng ngày càng tiến bộ hơn, họ không còn e  ngại hay lo sợ khi phải đối diện với ly hôn. Tại Việt Nam chúng ta tuy việc ly hôn vẫn là một trong những vấn đề còn khá nhạy cảm và nặng nề, song rất nhiều các cặp vợ chồng trẻ hiện nay theo khảo sát thì đối với họ ly hôn không còn quá đáng sợ hay nặng nề như trước. Cùng với sự phát triển của hệ thống pháp luật nên việc ly hôn được tiến hành rất nhanh gọn và bớt tốn kém chi phí nếu như các bên cùng đồng thuận ly hôn.

Những chia sẻ của chúng tôi không nhằm mục đích cổ xúy cho việc ly hôn bởi theo nguyên tắc của pháp luật là luôn phải bảo vệ hạnh phúc gia đình Việt Nam ở mức tối đa nhất, là những người làm trong ngành luật đã từng giải quyết rất nhiều các vụ ly hôn nên chúng tôi vô cùng thấu hiểu và cảm nhận sâu sắc được tầm quan trọng của hạnh phúc gia đình. Chính vì thế những chia sẻ trên của chúng tôi chỉ ở một khía cạnh nhất định giúp bạn đọc có những suy nghĩ tích cực hơn trong cuộc sống, để cuộc sống của mỗi chúng ta luôn hạnh phúc hơn nhiều sắc màu hơn từ đó tạo ra được nhiều giá trị tích cực và lan tỏa được nhiều điều tốt đẹp trong cuộc sống.

  • Quy định của pháp luật Việt Nam về ly hôn năm 2020.

Về góc độ pháp luật Việt Nam thì ly hôn hiện nay theo luật hôn nhân gia đình năm 2014 có 02 hình thức chủ yếu là

  •  Ly hôn theo yêu cầu của một bên ( đơn phương ly hôn )

Khi vợ hoặc chồng tiến hành việc yêu cầu ly hôn mà đã trải qua hòa giải tại Tòa án không thành công thì Tòa án sẽ tiến hành giải quyết cho cặp vợ chồng ly hôn nếu có  các căn cứ chứng minh về việc vợ, chồng có các hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng về các quyền, nghĩa vụ cơ bản của vợ, chồng làm cho đời sống của hôn nhân lâm vào tình trạng vô cùng trầm trọng, đời sống chung của hai vợ chồng không thể tiếp tục kéo dài, mục đích của quá trình hôn nhân không thể đạt được như kỳ vọng.

Trong trường hợp mà phía vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích có đơn yêu cầu ly hôn thì Tòa án phải tiến hành giải quyết cho ly hôn.

Trong trường hợp mà cha, mẹ hoặc người thân thích khác tiến hành yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi mà một bên vợ, chồng do bị bệnh lý về tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể tiến hành nhận thức và làm chủ được các hành vi của mình, đồng thời là các nạn nhân của nạn bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ đã gây ra thì Tòa án giải quyết cho các bên ly hôn nếu có căn cứ về việc mà chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng vô cùng nghiêm trọng đến yếu tố tính mạng, sức khỏe, tinh thần của phía người kia.

  • Thuận tình ly hôn ( hai bên vợ chồng tự thỏa thuận )

Trong trường hợp mà vợ chồng cùng yêu cầu việc ly hôn, nếu xét thấy hai bên vợ chồng thật sự tự nguyện cho ly hôn và đã thỏa thuận tất cả về việc chia các tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục các con trên nền tảng cơ sở bảo đảm các quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án phải tiến hành công nhận về việc thuận tình ly hôn cho hai vợ chồng; nếu không thể thỏa thuận được hoặc có các thỏa thuận nhưng không thể bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án phải tiến hành giải quyết việc ly hôn theo các quy định của pháp luật hiện hành.

Trên đây là toàn bộ các chia sẻ của ban biên tập chúng tôi xoay quanh vấn đề ly hôn có đáng sơ hay không? để biết được các thủ tục cũng như nghe chúng tôi tiếp tục chia sẻ sâu sắc hơn về vấn đề này kính mời bạn đọc liên hệ với chúng tôi qua tổng đài tư vấn pháp luật 19006512 để được chia sẻ cụ thể nhất.

Luật Sư: Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Với bề dày kinh nghiệm hơn 15 năm trong ngành tư vấn pháp luật, Luật sư tranh tụng tại Tòa án, Ông Lê Minh Công đã dẫn dắt DFC trở thành một thương hiệu uy tín và chất lượng cho người dân và là một trong những công ty đi đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực tư vấn luật qua tổng đài.