Ly hôn chồng rồi có được hưởng chế độ tử tuất của chồng không

Luật Sư: Lê Minh Công

14:16 - 28/05/2021

Theo quy định của Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 thì hiện nay chế độ tử tuất có hai chế độ là trợ cấp mai táng, trợ cấp tuất hàng tháng và trợ cấp tuất một lần. Vậy trường hợp khi ly hôn chồng rồi có được hưởng chế độ tử tuất của chồng không? 

Xem thêm: Trình tự thủ tục sang tên sổ đỏ khi chồng chết

ly hôn chồng rồi có được hưởng chế độ tử tuất của chồng không?
Ly hôn chồng rồi có được hưởng chế độ tử tuất của chồng không?

Chúng tôi – Đội ngũ Luật sư của Công ty Luật  DFC thông qua Tổng đài tư vấn 1900.6512 gửi đến bạn nội dung bài viết sau đây:

Tình huống đặt ra: “Bố mẹ mình đã có bản án có hiệu lực tuyên ly hôn vào năm 2017, mẹ là người có quyền nuôi 2 người con. Vào tháng 01/2021 vừa qua, bố mình qua đời do bệnh nặng trước đó bố mình có tham gia bảo hiểm bắt buộc tại nơi làm việc, bố mình vẫn ở một mình không có cưới ai sau mẹ mình. Vậy mẹ mình có được hưởng chế độ tử tuất không?”

Luật sư tư vấn:

***Ly hôn chồng rồi có được hưởng chế độ tử tuất của chồng không?

*Căn cứ pháp lý

Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 của Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam,

* Chế độ về trợ cấp mai táng:

Trường hợp nếu bố của bạn thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm a, b và c thuộc Khoản 1 Điều 66 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 và mẹ bạn là người lo mai táng cho bố của bạn thì sẽ nhận được một lần trợ cấp mai táng. Với mức hưởng là không quá 10 lần mức lương cơ sở tại tháng mà cha bạn qua đời theo quy định tại Khoản 2 Điều 66 Luật Bảo hiểm xã hội 2014.

* Chế độ trợ cấp tuất hàng tháng:

Đối với trợ cấp tuất hàng tháng thì bố bạn phải thuộc một trong các trường hợp được quy định tại điểm a, b, c hoặc d Khoản 1 Điều 67 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 thì thân nhân mới được hưởng trợ cấp tuất hàng tháng.

  • Bố mẹ bạn đã ly hôn vào năm 2017, do đó quan hệ hôn nhân của họ đã không còn do đó không còn được xem là vợ chồng nên mẹ bạn sẽ không nhận được chế độ trợ cấp tuất hàng tháng.
  • Mặt khác, bạn và em bạn có thể nhận được chế độ này nếu là thuộc trường hợp chưa đủ 18 tuổi hoặc từ đủ 18 tuổi trở lên nhưng bị suy giảm khả năng lao động thì sẽ được hưởng chế độ trợ cấp tuất hàng tháng theo quy định tại Điểm a Khoản 2 Điều 67 Luật Bảo hiểm xã hội 2014.

* Chế độ trợ cấp tuất một lần:

Đối với trợ cấp tuất một lần đối với trường hợp bố bạn thuộc đối tượng quy định tại Khoản 1 và khoản 3 Điều 66 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 và bạn là con đẻ nên sẽ thuộc đối tượng là thân nhân theo quy định tại Khoản 6 Điều 3 Luật Bảo hiểm hiểm xã hội 2014.

Do đó, bạn và em bạn có thể hưởng trợ cấp tuất một lần theo quy định tại khoản 1 hoặc khoản 2 Điều 69 Luật Bảo hiểm xã hội tuỳ theo bố bạn có thuộc các trường hợp tại người lao động chết theo quy định của Khoản 1 Điều 67 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 hay không.

Kết luận: Do đó về chế độ tử tuất thì mẹ bạn chỉ có thể được hưởng trợ cấp mai táng nếu là người lo mai táng cho bố bạn còn đối với trợ cấp tuất hàng tháng hay trợ cấp tuất một lần thì chỉ có bạn và em bạn có thể được hưởng còn mẹ bạn thì không.

Trên đây là nội dung tư vấn pháp luật của Công ty Luật DFC về chủ đề Ly hôn chồng rồi có được hưởng chế độ tử tuất của chồng không?. Nếu Quý khách hàng có bất kỳ câu hỏi hoặc thắc mắc liên quan, vui lòng liên hệ qua Tổng Đài Tư Vấn Bảo Hiểm Xã Hội Online Miễn Phí để nhận được nội dung tư vấn chính xác và đầy đủ nhất. Trân trọng!

Bài viết liên quan:

Luật thừa kế đất đai khi chồng chết không để lại di chúc

Trình tự thủ tục sang tên sổ đỏ khi chồng chết

L.S Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Với bề dày kinh nghiệm hơn 15 năm trong ngành tư vấn pháp luật, Luật sư tranh tụng tại Tòa án, Ông Lê Minh Công đã dẫn dắt DFC trở thành một thương hiệu uy tín và chất lượng cho người dân và là một trong những công ty đi đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực tư vấn luật qua tổng đài.