Ly hôn bao lâu thì được kết hôn lại theo pháp luật năm 2021

Luật Sư: Lê Minh Công

16:44 - 02/11/2020

Trong tháng vừa qua ban biên tập tư vấn pháp luật trực tuyến của Công ty Luật DFC đã nhận được rất nhiều câu hỏi như: “Luật sư cho em xin hỏi là ly hôn bao lâu thì được kết hôn lại” đây là một vấn đề mà chúng tôi đã tư vấn cho khách hàng rất nhiều qua cả tổng đài 19006512 và trực tiếp tại văn phòng.

Xem thêm: Kết hôn lần 2 cần những giấy tờ gì?

Ly hôn bao lâu thì được kết hôn lại theo pháp luật
Ly hôn bao lâu thì được kết hôn lại theo pháp luật năm 2021

Để giải quyết vấn đề nhanh gọn vấn đề này chúng tôi đã tiến hành soạn thảo ra bài viết dưới đây để giải đáp về mặt cơ bản thắc mắc của bạn.

1. Ly hôn bao lâu thì được kết hôn lại?

Theo quy định như tại khoản 1 Điều 57 của Luật Hôn nhân và gia đình tại năm 2014 hiện hành có quy định như sau:

Quan hệ về hôn nhân gia đình sẽ bị chấm dứt kể từ ngày cái bản án hoặc quyết định ly hôn của Tòa đã có hiệu lực pháp luật.

Như vậy, để trả lời cho câu hỏi là ly hôn bao lâu thì được kết hôn lại thì pháp luật hiện nay về hôn nhân gia đình không có quy định cụ thể và chi tiết về việc sau bao nhiêu năm tiến hành ly hôn thì mới có thể xác lập việc đăng ký kết hôn trở lại.

Chính vì vậy, bạn sẽ có đầy đủ điều kiện kết hôn để tiến hành kết hôn khi không rơi vào các trường hợp mà luật đã tiến hành cấm kết hôn. Các trường hợp cấm kết hôn hiện nay theo luật bao gồm:

- Kết hôn do giả tạo, ly hôn do giả tạo;

- Tảo hôn, cưỡng ép tiến hành kết hôn, lừa dối để kết hôn, cản trở việc kết hôn;

- Người đang có vợ, có chồng mà đi kết hôn hoặc đi chung sống như vợ chồng với người nào khác. Hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà đã đi kết hôn hoặc chung sống với nhau như vợ chồng với người đang có gia đình.

2. Thủ tục kết hôn lại theo pháp luật hiện hành

Cũng giống như việc tiến hành thủ tục kết hôn như những lần đầu bạn kết hôn, sau khi ly hôn nếu như quý bạn đọc muốn tái hôn (đăng ký kết hôn lại) thì vẫn chuẩn bị các thủ tục, hồ sơ, giấy tờ kết hôn như lúc trước đồng thời thêm vào bản án đã ly hôn trước đó. Cụ thể như:

- Mẫu đơn đăng ký để tiến hành kết hôn;

- CMND/CCCD và sổ hộ khẩu của hai bên nam, nữ;

- Ảnh thẻ của 2 bên;

- Bản án chứng nhận là đã tiến hành ly hôn theo quy định của pháp luật.

3. Thời gian để hoàn thành các thủ tục đăng ký kết hôn

Trong thời hạn khoảng 5 ngày, kể từ ngày nhận đầy đủ các giấy tờ hợp lệ, nếu xét thấy về phía hai bên nam, nữ có đầy đủ điều kiện để xác lập việc kết hôn theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình hiện hành, thì Ủy ban nhân dân cấp xã, phường, thị trấn sẽ tiến hành xác nhận quan hệ hôn nhân bằng việc tiến hành đăng ký kết hôn cho hai bên nam, nữ.

Trong trường hợp cần phải đi thu thập, xác minh, thì thời hạn nêu trên được kéo dài thêm nhưng không được quá 5 ngày.

Trên đây là toàn bộ nội dung về vấn đề ly hôn bao lâu thì được kết hôn lại theo quy định của pháp luật hiện hành. Hãy cho chúng tôi biết các ý kiến của bạn. Mời bạn đọc liên hệ với chúng tôi qua hotline Tư vấn luật hôn nhân gia đình 19006512 để được hướng dẫn chi tiết nhất.

LS. Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Với bề dày kinh nghiệm hơn 15 năm trong ngành tư vấn pháp luật, Luật sư tranh tụng tại Tòa án, Ông Lê Minh Công đã dẫn dắt DFC trở thành một thương hiệu uy tín và chất lượng cho người dân và là một trong những công ty đi đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực tư vấn luật qua tổng đài.