Ly hôn bao lâu thì có quyết định của Tòa án?

Luật Sư: Lê Minh Công

10:59 - 03/11/2020

Trong những ngày vừa qua chúng tôi nhận được nhiều câu hỏi liên quan đên việc Ly hôn bao lâu thì có quyết định? Chúng tôi đã thống nhất và được sự cho phép của khách hàng chúng tôi sẽ chia sẻ tới bạn đọc một số tình huống cụ thể chúng tôi đã giải quyết qua dịch vụ từ tổng đài tư vấn luật hôn nhân 1900.6512 nội dung tình huống như sau:

Xem thêm: DFC Chuyên Gia Tâm Lý Hôn Nhân Gia Đình Hàng Đầu Hiện Nay

Ly hôn bao lâu thì có quyết định
Ly hôn bao lâu thì có quyết định?

Hỏi: Kính chào Luật sư DFC, tôi tên T, hôm nay tôi gửi nội dung cần tư vấn qua hòm thư điện tử nhờ luật sư DFC tư vấn cho tôi về trường hợp của tôi như sau: Tôi và chồng tôi mâu thuẫn đã nhiều năm nay, hôm vừa rồi tôi và chồng có nộp đơn ra toà án quận 3 để thực hiện thuận tình ly hôn! Những giấy tờ cần nộp trong hồ sơ tôi đều gửi đầy đủ.

Ngày 8-10 vừa qua tôi nhận được cuộc gọi ra toà án nhân dân quận TP để viết giấy trình bày về nguyên nhân dẫn đến việc ly hôn và có được định hướng hai vợ chồng đi đến hoà giải. Nhưng cả hai vợ chồng chúng tôi thống nhất không hoà giải được và đồng thời không có con chung cũng không có các tài sản giá trị chung. Tôi được yêu cầu ký một tờ văn bản với cớ vắng mặt lần sau gì đó vì tôi hay đi công tác các tỉnh lỵ.

Tôi cũng đã tiến hành ghi đầy đủ các thông tin cá nhân và địa chỉ cùng số điện thoại liên hệ! Nhưng từ khoảng thời gian ngày 8-10 đến nay, tôi và gia đình không nhận được bất cứ cuộc gọi thông báo hay văn bản thông báo gì hết, tôi nghĩ vì cuộc sống không hạnh phúc với chồng nữa nên tôi đã đồng ý tiến hành ly hôn vô điều kiện! Nhưng hiện giờ tôi muốn biết là thủ tục giải quyết ly hôn của tôi đã được Tòa án giải quyết, xem xét xong chưa.

Vậy ly hôn bao lâu thì có quyết định theo quy định của pháp luật, để tôi còn tiến hành đi làm một số giấy tờ chứng minh độc thân! Kính nhờ vị luật sư của Công ty Luật DFC tư vấn và giúp đỡ cho tôi về trường hợp hiện tại của tôi phải xử lý ra sao ạ! Còn chồng tôi bây giờ cũng đã đi chung sống cùng người con gái khác và chuẩn bị tổ chức đám cưới! Chăm sự nhờ Luật sư tư vấn giúp tôi. Tôi xin cảm ơn vị Luật sư rất nhiều.

Luật sư tư vấn: Xin chào bạn, Luật sư DFC rất cảm ơn vì đã được bạn tin tưởng chia sẻ câu chuyện và sử dụng dịch vụ tư vấn trực tuyến của Luật sư DFC. Về nội dung tư vấn của bạn về vấn đề "ly hôn bao lâu thì có quyết định" chúng tôi giải quyết về trường hợp của bạn như sau:

1. Quy định của pháp luật về việc ly hôn

Căn cứ vào Điều 397 và Điều 212 của Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015

Như vậy, theo quy định của pháp luật hiện hành về hôn nhân gia đình, khi giải quyết ly hôn đồng thuận, thuận tình, tòa án vẫn phải tiến hành các thủ tục hòa giải để đoàn tụ gia đình dựa trên các nguyên tắc cơ bản của Luật hôn nhân gia đình là bảo vệ hanh phúc gia đình Việt Nam. Nếu tiến hành hòa giải đoàn tụ gia đình không thành, tòa án sẽ tiến hành lập biên bản về việc đồng thuận ly hôn của hai vợ chồng và hòa giải không thành công.

2. Ly hôn bao lâu thì có quyết định

Hết khoảng thời hạn là 07 ngày, kể từ ngày tiến hành lập biên bản, nếu vợ hoặc chồng hoặc cả hai vợ chồng bạn mà không ai thay đổi ý kiến và đồng thời Viện kiểm sát nhân dân cũng không phản đối gì thì Tòa án sẽ phải ra quyết định công nhận về thuận tình ly hôn mà không phải tiến hành mở phiên tòa xét xử khi có đầy đủ các điều kiện cần thiết sau đây:

- Hai bên vợ chồng bạn đã tiến hành tự thoả thuận được với nhau về việc phân chia tài sản khi ly hôn;

- Hai bên vợ chồng bạn đã tự thoả thuận được với nhau về quyền nuôi con sau ly hôn;

- Hai bên vợ chồng bạn đã tự thoả thuận được với nhau về việc trông nom, dưỡng dục con cái;

- Sự thỏa thuận của hai bên vợ chồng về các tài sản và con chung trong từng trường hợp cụ thể này thì phải bảo đảm quyền lợi chính đáng của người vợ và con.

Quyết định công nhận đồng thuận, thuận tình ly hôn cho bạn trong trường hợp này sẽ có hiệu lực pháp luật ngay lập tức, các bên vợ chồng không có quyền nộp đơn kháng cáo,Viện Kiểm sát nhân dân không có quyền kháng nghị theo trình tự thủ tục phúc thẩm.

Sau 05 ngày làm việc kể từ ngày ra quyết định công nhận thuận tình việc ly hôn giữa hai bên vợ chồng thì Tòa án phải gửi cho các bên và VKSND cùng cấp.

Trên đây là toàn bộ nội dung tư vấn của Luật sư DFC hy vọng nó giúp bạn giải quyết được vấn đề mà bạn đang vướng mắc. Mời bạn liên hệ với chúng tôi qua hotline Tư vấn luật pháp luật miễn phí 19006512 để được hướng dẫn và trao đổi cụ thể nhất.

LS. Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Với bề dày kinh nghiệm hơn 15 năm trong ngành tư vấn pháp luật, Luật sư tranh tụng tại Tòa án, Ông Lê Minh Công đã dẫn dắt DFC trở thành một thương hiệu uy tín và chất lượng cho người dân và là một trong những công ty đi đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực tư vấn luật qua tổng đài.