Luật sư tư vấn Vợ muốn ly hôn vì Chồng vô sinh

Luật Sư: Lê Minh Công

10:47 - 04/02/2021

Chào Luật sư, tôi muốn nhờ Luật sư tư vấn về việc ly hôn. Tôi và chồng lấy nhau được 08 năm nhưng không có con. Họ hàng gia đình hai bên cũng giục hai vợ chồng nhanh chóng có con nhưng gần đây vợ chồng tôi đi khám mới phát hiện ra chồng tôi bị vô sinh. Áp lực hiện tại của hai vợ chồng rất lớn, tôi thì muốn có con nên hiện tại muốn ly hôn nhưng chồng tôi không đồng ý. Mong luật sư tư vấn giúp tôi xem tôi có thể ly hôn được không.

Xem thêm: Không có khả năng sinh đẻ, tôi muốn ly hôn chồng được không?

Luật sư tư vấn Vợ muốn ly hôn vì Chồng vô sinh
Luật sư tư vấn Vợ muốn ly hôn vì Chồng vô sinh

Xem thêm: Không có con chung - Tôi có quyền được ly hôn không?

Luật sư tư vấn: Chúng tôi đã hiểu vấn đề của bạn và xin được tư vấn như sau:

Căn cứ pháp lý: 

Nội dung tư vấn ly hôn vì chồng vô sinh:

Việc mỗi cặp vợ chồng có con của riêng mình là mong ước của tất cả các cặp đôi khi tiến đến hôn nhân. Tuy nhiên không phải ai cũng thỏa mãn được mong muốn của mình. Luật hôn nhân và gia đình 1986 đã quy định việc mục đích hôn nhân là để duy trì nòi giống. Tuy nhiên từ Luật hôn nhân và gia đình 2000 và đến hiện tại là Luật hôn nhân và gia đình 2014, mục đích của hôn nhân là xây dựng một gia đình ấm no, hòa thuận, tiến bộ và hạnh phúc. Việc sinh con để duy trì nòi giống đã không còn là mục đích của hôn nhân. Vì vậy bạn không thể đưa ra lý do không có con để ly hôn.

Tuy nhiên, khi không có con, vợ chồng bạn lại ra mâu thuẫn, tình cảm không còn như trước và cảm thấy không còn muốn tiếp tục chung sống với nhau thì vẫn có thể yêu cầu tòa án cho ly hôn với lí do không còn tình cảm, mục đích hôn nhân không đạt được. Hiện tại chồng bạn không đồng ý ly hôn thì bạn có thể làm đơn để yêu cầu ly hôn đơn phương. Căn cứ của việc ly hôn đơn phương bao gồm: có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

Tình trạng hôn nhân trầm trọng được nghị quyết 02/2000 của Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao quy định bao gồm: 

  • Vợ, chồng không thương yêu, quý trọng, chăm sóc, giúp đỡ nhau như người nào chỉ biết bổn phận người đó, bỏ mặc người vợ hoặc người chồng muốn sống ra sao thì sống, đã được bà con thân thích của họ hoặc cơ quan, tổ chức, nhắc nhở, hoà giải nhiều lần;
  • Vợ hoặc chồng luôn có hành vi ngược đãi, hành hạ nhau, như thường xuyên đánh đập, hoặc có hành vi khác xúc phạm đến danh dự, nhân phẩm và uy tín của nhau, đã được bà con thân thích của họ hoặc cơ quan, tổ chức, đoàn thể nhắc nhở, hoà giải nhiều lần;
  • Vợ chồng không chung thuỷ với nhau như có quan hệ ngoại tình, đã được người vợ hoặc người chồng hoặc bà con thân thích của họ hoặc cơ quan, tổ chức, nhắc nhở, khuyên bảo nhưng vẫn tiếp tục có quan hệ ngoại tình.

Bạn có thể làm đơn xin ly hôn đơn phương và gửi hồ sơ tới tòa án nhân dân huyện nơi chồng bạn đăng kí hộ khẩu thường trú. Hồ sơ gồm: 

Trên đây là bài tư vấn của Luật sư Công ty Luật DFC về vấn đề muốn ly hôn khi chồng bị vô sinh. Nếu có thêm thắc mắc vui lòng liên hệ Tổng đài Tư vấn 1900.6512 để được Luật sư giải đáp trực tiếp.

Bài viết liên quan: 

Thủ tục giải quyết ly hôn khi một bên vắng mặt

Luật sư tư vấn phân chia tài sản riêng và chung khi ly hôn


L.S Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Với bề dày kinh nghiệm hơn 15 năm trong ngành tư vấn pháp luật, Luật sư tranh tụng tại Tòa án, Ông Lê Minh Công đã dẫn dắt DFC trở thành một thương hiệu uy tín và chất lượng cho người dân và là một trong những công ty đi đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực tư vấn luật qua tổng đài.