Luật sư tư vấn: Ly hôn vì vợ vỡ nợ, bỏ trốn

Luật Sư: Lê Minh Công

14:03 - 02/03/2021

Về việc Ly hôn vì vợ vỡ nợ, bỏ trốn, Luật sư DFC xin được giải đáp qua một tình huống bạn đọc xin ý kiến tư vấn của Luật sư như sau:

Chào Luật sư, tôi tên L.T.L, năm nay hơn 50 tuổi. Vợ tôi là H 48 tuổi. Tôi làm bộ đội. Vợ tôi làm buôn bán. Chúng tôi chung sống với nhau được hơn 20 rồi. Con cái cũng đều đã lớn. Cuộc sống vấn luôn bình thường. Tuy nhiên 3 năm nay, vợ tôi ngoài việc buôn bán còn chơi hụi. Tôi đã nhiều lần khuyên đừng nên dây vào mấy thứ đó làm gì, có ngày bị ảnh hưởng. Tuy nhiên vợ tôi không nghe. Không những thế còn làm cái đi huy động tiền của nhiều người chỗ này chỗ kia và đem đi chơi hụi lớn hơn. Vợ tôi ngày càng bị mờ mắt bởi tiền. Thế rồi cách đây khoảng gần 1 năm, chỗ chơi hụi lớn có người ôm tiền chạy mất. Vợ tôi cũng mất tất cả tiền vào đó. Mà tiền đó nào phải của mình vợ tôi, nó còn là tiền mà vợ tôi đi mượn của người ta nữa. Ngày ngày người ta đến nhà đòi nợ rất mệt mỏi, không những vậy còn bị đe dọa rất nhiều. Vợ tôi vì thế mà trốn đi biệt 5 tháng nay không biết ở đâu. Tôi rất mệt mỏi với những chuyện này. Ngày trước đã khuyên ngăn rồi mà vợ tôi không nghe. Nhà tôi cũng không phải quá nghèo khó nhưng vợ tôi cứ thích có nhiều tiền để tiêu xài, đổ tiền vào thẩm mỹ viện và hàng hiệu, tôi không nói được. Tôi muốn ly hôn nhưng không biết vợ đang ở đâu, cũng không biết khi ly hôn tôi có phải trả số tiền vợ tôi đang nợ cho con nợ hay không? Luật sư giúp tôi với. Cảm ơn.

Xem thêm: Nợ chung, nợ riêng của vợ chồng sau khi ly hôn - Nghĩa vụ trả nợ của vợ chồng?

Luật sư tư vấn: Ly hôn vì vợ vỡ nợ, bỏ trốn
Luật sư tư vấn: Ly hôn vì vợ vỡ nợ, bỏ trốn

***Luật sư tư vấn ly hôn vì vợ vỡ nợ, bỏ trốn:

Cảm ơn anh đã gửi câu hỏi về cho Luật sư DFC. Về vấn đề của anh, Luật sư DFC xin phép được tư vấn như sau:

Việc vợ của anh bỏ đi không biết ở đâu có ảnh hưởng đến mối quan hệ vợ chồng. Vợ chồng anh lúc này không còn liên lạc, không biết thông tin của người kia, Vợ, chồng lúc này không còn thương yêu, quý trọng, chăm sóc, giúp đỡ nhau mà vợ anh chỉ biết bổn phận của mình, bỏ mặc người chồng muốn sống ra sao thì sống. Như vậy có thể xem tình trạng hôn nhân của anh chị đang lâm vào tình trạng trầm trọng, không thể tiếp tục chung sống. 

Lúc này anh có thể làm đơn xin ly hôn đơn phương

*Hồ sơ yêu cầu đơn phương ly hôn bao gồm:

  • Đơn xin ly hôn đơn phương;
  • Bản chính giấy chứng nhận đăng ký kết hôn;
  • Bản sao CMND;
  • Bản sao sổ hộ khẩu;
  • Bản sao Giấy khai sinh của con.

Tất cả những hồ sơ trên sau khi anh chuẩn bị đầy đủ thì nộp đến Tòa án nhân dân cấp huyện nơi vợ anh sinh sống trước khi bỏ trốn. Sau khi Tòa ra thông báo thụ lý đơn yêu cầu ly hôn đơn phương thì sẽ đóng án phí 300.000 đồng. Về việc vợ anh trốn đi biệt tích không biết ở đâu thì có thể trình bày cụ thể với Tòa án. Sau khi thụ lý đơn yêu cầu đơn phương ly hôn thì Tòa sẽ gọi anh chị lên làm thủ tục hòa giải 2 lần. Lúc này nếu vợ không xuất hiện và không có lý do chính đáng thì Tòa vẫn sẽ đưa vụ việc ra giải quyết. 

Xem thêm: 

*Khi ly hôn cần quan tâm đến những vấn đề sau:

  • Mối quan hệ vợ chồng: anh chắc chắn muốn chấm dứt quan hệ hôn nhân với chị hay chưa?
  • Con chung: Nếu anh chị có con dưới 18 tuổi cần xem xét đến việc ai sẽ là người nuôi con.
  • Tài sản: Giữa anh và chị có tài sản chung hay không? Phân chia như thế nào?
  • Nợ chung: Để xác định nợ của vợ anh có được coi là nợ chung hay không cần xác định đến mục đích khi đi vay là gì. Nếu mục đích vì nhu cầu của gia đình, do hai vợ chồng cùng thỏa thuận hoặc để bồi thường thiệt hại do hai vợ chồng cùng phải chịu thì người anh có trách nhiệm trả nợ với chị vợ. Nếu ngược lại, người vợ vay tiền vì mục đích riêng, nghĩa vụ phát sinh khi một bên vi phạm thì anh không phải trả nợ cùng.

Trên đây là những tư vấn của Luật sư DFC về vấn đề của bạn. Tuy nhiên trong quá trình tiến hành thủ tục có thể phát sinh nhiều vấn đề, hoặc có những vấn đề gì còn chưa rõ bạn có thể liên hệ với Luật sư DFC qua tổng đài 1900 6512 để được tư vấn hoàn toàn miễn phí. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể sử dụng dịch vụ Luật sư của chúng tôi để được hỗ trợ thực hiện thủ tục ly hôn một cách nhanh chóng, hạn chế tối đa việc đi lại.

Bài viết liên quan: 

Luật sư tư vấn phân chia tài sản riêng và chung khi ly hôn

Tư vấn giải quyết tranh chấp tài sản chung và riêng sau khi ly hôn

Ai có quyền yêu cầu cấp dưỡng nuôi con sau ly hôn

LS. Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Với bề dày kinh nghiệm hơn 15 năm trong ngành tư vấn pháp luật, Luật sư tranh tụng tại Tòa án, Ông Lê Minh Công đã dẫn dắt DFC trở thành một thương hiệu uy tín và chất lượng cho người dân và là một trong những công ty đi đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực tư vấn luật qua tổng đài.