DFC tư vấn ly hôn đơn phương do vợ ngoại tình tại Vĩnh Phúc?

Luật Sư: Lê Minh Công

16:55 - 30/12/2020

Việc ngoại tình của vợ rất dễ dẫn đến việc người chồng muốn ly hôn. Vậy, ly hôn đơn phương có thể tiến hành thủ tục như thế nào? Điều kiện cần để ly hôn đơn phương là gì? Tôi có thể ly hôn đơn phương do vợ ngoại tình không?

Xem thêm: Phải làm gì để có quyền nuôi con khi vợ ngoại tình?

Tư vấn ly hôn đơn phương do vợ ngoại tình?
Tư vấn ly hôn đơn phương do vợ ngoại tình - 19006512

Chào Luật sư tôi tên Thanh T, hiện đang sống tại huyện Tam Dương, tỉnh Vĩnh Phúc.. Hai vợ chồng tôi kết hôn và đã có một cháu trai học lớp 8. Công việc của hai vợ chồng trước đây là công nhân và làm cùng nhà máy Sam Sung, Đông Anh Hà Nội. Những năm đầu, vợ tôi cũng như tôi rất yêu nhau và chăm chỉ làm ăn cùng cố gắng làm việc để tạo dựng cuộc sống. Sau đó, hai vợ chồng tôi chuyển về quê làm việc, mối người làm một công việc khác nhau. Chỉ sau một thời gian đi làm mỗi người một chỗ khác nhau; vợ tôi có những biểu hiện khác lạ, trước khi đi làm thì mặc đồ rực rỡ, trang điểm rất kỹ càng, mất cả tiếng đồng hồ; về nhà thì tin nhắn điện thoại suốt ngày. Một hôm tôi vô tình nghe được vợ tôi khi mới đi làm về nói chuyện với người giọng nam: “em mới đi làm về, anh ăn cơm chưa, anh cứ thuê nhà đi rồi em sẽ ở chung cùng với anh….” Sau đó tôi hỏi vợ lý do sao lại nói chuyện như vậy thì vợ tôi trả lời là chỉ đùa nhau thôi. Tôi nhận thấy vợ tôi không còn tình cảm vợ chồng, không muốn tiếp tục duy trì cuộc sống gia đình; nay tôi muốn ly hôn có được không? Cảm ơn luật sư.!

Luật sư tư vấn:

Rất cảm ơn bạn đã tin tưởng chia sẻ câu chuyện và sử dụng dịch vụ tư vấn ly hôn của Công ty Luật DFC. Qua câu chuyện bạn trao đổi, chúng tôi rất lấy làm tiếc và được chia sẻ với hoàn cảnh của bạn; không chỉ có bạn mà còn rất nhiều các đôi vợ chồng trẻ ngày nay cũng gặp phải. Về nội dung tình huống của bạn chúng tôi xin được đưa ra tư vấn như sau:

Việc bạn yêu cầu ly hôn mà không cần sự đồng ý của vợ bạn nó sẽ thuộc vào trường hợp ly hôn theo yêu cầu của một bên (đơn phương ly hôn). Đối với việc đơn phương ly hôn thì pháp luật Việt Nam có quy định tại Điều 56 của Luật hôn nhân gia đình năm 2014 như sau:

"Điều 56. Ly hôn theo yêu cầu của một bên

1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

3. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia."

Như vậy căn cứ vào khoản 1 Điều 56 Luật hôn nhân gia đình năm 2014 thì có thể đơn phương ly hôn khi có một trong các căn cứ sau:

  • Vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình;
  • Vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

Các vấn đề này được quy định chi tiết và giải đáp trong Điều 8 Nghị quyết số 02/2000/NQ-HĐTP như sau:

"...a.1. Được coi là tình trạng của vợ chồng trầm trọng khi:

- Vợ, chồng không thương yêu, quý trọng, chăm sóc, giúp đỡ nhau như người nào chỉ biết bổn phận người đó, bỏ mặc người vợ hoặc người chồng muốn sống ra sao thì sống, đã được bà con thân thích của họ hoặc cơ quan, tổ chức, nhắc nhở, hoà giải nhiều lần.

- Vợ hoặc chồng luôn có hành vi ngược đãi, hành hạ nhau, như thường xuyên đánh đập, hoặc có hành vi khác xúc phạm đến danh dự, nhân phẩm và uy tín của nhau, đã được bà con thân thích của họ hoặc cơ quan, tổ chức, đoàn thể nhắc nhở, hoà giải nhiều lần.

- Vợ chồng không chung thuỷ với nhau như có quan hệ ngoại tình, đã được người vợ hoặc người chồng hoặc bà con thân thích của họ hoặc cơ quan, tổ chức, nhắc nhở, khuyên bảo nhưng vẫn tiếp tục có quan hệ ngoại tình;

a.2. Để có cơ sở nhận định đời sống chung của vợ chồng không thể kéo dài được, thì phải căn cứ vào tình trạng hiện tại của vợ chồng đã đến mức trầm trọng như hướng dẫn tại điểm a.1 mục 8 này. Nếu thực tế cho thấy đã được nhắc nhở, hoà giải nhiều lần, nhưng vẫn tiếp tục có quan hệ ngoại tình hoặc vẫn tiếp tục sống ly thân, bỏ mặc nhau hoặc vẫn tiếp tục có hành vi ngược đãi hành hạ, xúc phạm nhau, thì có căn cứ để nhận định rằng đời sống chung của vợ chồng không thể kéo dài được.

a.3. Mục đích của hôn nhân không đạt được là không có tình nghĩa vợ chồng; không bình đẳng về nghĩa vụ và quyền giữa vợ, chồng; không tôn trọng danh dự, nhân phẩm, uy tín của vợ, chồng; không tôn trọng quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của vợ, chồng; không giúp đỡ, tạo điều kiện cho nhau phát triển mọi mặt.

..."

Như vậy trường hợp của bạn do vợ bạn có dấu hiệu ngoại tình, không chung thủy thuộc một trong những trường hợp được quyền ly hôn theo yêu cầu của một bên chính vì vậy mà trường hợp này bạn có thể sử dụng phương án đơn phương ly hôn.

Tuy nhiên với vai trò là luật sư chứng kiến rất nhiều hoàn cảnh tương tự, cảm nhận được sự mất mát to lớn của các con khi bố mẹ ly hôn; chúng tôi xin đưa ra phương án giải quyết trường hợp của bạn như sau:

Lời khuyên của luật sư DFC:

Nếu thực sự vợ bạn là người không còn chung thủy, có tính lăng nhăng; muốn đi tìm cảm xúc mới lạ. Tất nhiên là bạn phải có chứng cứ để chứng minh cho hành vi ngoại tình, quan hệ ngoài luồng đó. Khi đó, bạn cần phải xác định người đó không còn là vợ và không xứng đáng là vợ của bạn. Bạn coi họ sẽ không còn tồn tại trong gia đình mình, không còn xứng là mẹ của con bạn nữa. Bạn sẽ không cần phải ly hôn ngay; mà trước hết bạn chỉ tập trung vào việc làm ăn, tạo dựng sự nghiệp và chăm lo cho con bạn. Bạn, cuộc sống của hai bố con bạn không cần có người vợ và người mẹ đó. Nếu sau hai, ba năm khi con bạn quen dần cuộc sống đó hơn, chín chắn và trưởng thành hơn; căn cứ vào hoàn cảnh thực tế, lúc đó bạn có thể tính đến chuyện ly hôn và cuộc sống cho riêng mình.

Đó là lời khuyên của Luật sư DFC chúng tôi, hy vọng bạn sẽ có sự lựa chọn và quyết định đúng đắn để xây dựng cuộc sống gia đình bạn yên bình và hạnh phúc. Để sử dụng dịch vụ ly hôn của DFC vui lòng liên hệ hotline 19006512. Xin cảm ơn!

LS. Lê Minh Công

Bài viết liên quan:

Bảng Giá Dịch Vụ Ly Hôn Nhanh trọn gói

Điều kiện để tranh chấp quyền nuôi con khi ly hôn đơn phương

Luật sư tư vấn phân chia tài sản riêng và chung khi ly hôn

Tư vấn giải quyết tranh chấp tài sản chung và riêng sau khi ly hôn

Luật Sư: Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Với bề dày kinh nghiệm hơn 15 năm trong ngành tư vấn pháp luật, Luật sư tranh tụng tại Tòa án, Ông Lê Minh Công đã dẫn dắt DFC trở thành một thương hiệu uy tín và chất lượng cho người dân và là một trong những công ty đi đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực tư vấn luật qua tổng đài.