Lỗi không thắt dây an toàn xử phạt bao nhiêu tiền?

Luật Sư: Lê Minh Công

11:15 - 08/10/2020

Dây an toàn là một trong những phát minh quan trọng của nhân loại để bảo vệ tính mạng con người. Hiện nay luật giao thông đường bộ đã quy định người điều khiển phương tiện là xe ô tô và hành khách trên xe ô tô phải thực hiện nghiêm ngặt thắt dây an toàn. Vậy nếu phạm lỗi không thắt dây an toàn bị xử phạt bao nhiêu tiền trong năm 2020 này? Công ty Luật DFC xin gửi đến bạn đọc giải đáp cho câu hỏi trên.

Xem thêm: Lỗi không có bằng lái xe phạt bao nhiêu tiền năm 2020

Lỗi không thắt dây an toàn xử phạt bao nhiêu tiền?Lỗi không thắt dây an toàn xử phạt bao nhiêu tiền?

1. Lỗi không thắt dây an toàn 2020

Dây an toàn là một phát minh vĩ đại trong việc bảo vệ tính mạng con người khi tham gia giao thông, dây an toàn thường được trang bị cho các phương tiện ô tô, tàu hỏa, máy bay... khi xảy ra tình huống va chạm mạnh, dây an toàn sẽ giữ cho người trên xe không bị văng đi, va đập vào vật nguy hiểm. 

Lỗi không thắt dây an toàn là việc người tham gia giao thông không thực hiện cài dây an toàn khi đang tham gia giao thông. 

*Quy định pháp luật về lỗi không thắt dây an toàn mới nhất cho người ngồi trên xe ô tô

  • Tại khoản 2, Điều 9 Luật Giao thông đường bộ 2008 quy định “Xe ô tô có trang bị dây an toàn thì người ngồi hàng ghế phía trước phải thắt dây an toàn”
  • Theo quy định tại Công ước quốc tế về An toàn giao thông năm 1968 mà Việt Nam trở thành thành viên năm 2014 quy đinh: “Người điều khiển và hành khánh trên phương tiện cơ giới bắt buộc phải thắt dây an toàn, trừ trường hợp ngoại lệ theo quy định của pháp luật  nội địa nước thành viên”

Như vậy xảy ra xung đột pháp luật giữa Điều ước quốc tế và Pháp luật nội địa, theo quy định pháp luật hiện nay thì sẽ áp dụng quy định của Điều ước quốc tế. Nhưng không phải người tham gia giao thông nào cũng nắm vững quy định của Điều ước quốc tế về Giao thông năm 1968 nên Chính Phủ đã xây dựng và ban hành Nghị định 100/2019/NĐ-CP để hiện thực hóa quy định định pháp luật quốc tế trong đó có nội dung về thắt dây an toàn của Điều ước quốc tế vào hệ thống pháp luật Việt Nam. 

2. Lỗi không thắt dây an toàn phạt bao nhiêu tiền 2020?

Về mức phạt khi không thực hiện thắt dây an toàn, Nghị định 46/2016/ NĐ-CP thì người điều khiển, người ngồi trên xe ô tô bao gồm 2 trường hợp là :

  • Người ngồi trước không thắt dây an toàn
  • Người ngồi sau không thắt dây an toàn

Theo quy định tại nghị định này nếu vị trí ghế ngồi có trang bị dây an toàn mà không thắt dây an toàn khi sau khi xe chạy đang chạy thì sẽ bị xử phạt với mức phạt cụ thể là từ 100.000 nghìn đồng đến 200.000 nghìn đồng.   

Hiện nay quy định mới nhất lỗi không thắt dây an toàn được thực hiện theo quy định tại Nghị định 100/2019/NĐ – CP,có hiệu lực thi hành thừ 01/01/2020 có đã tăng gấp nhiều lần mức xử phạt đối với hành vi người điều khiển phương tiện không thắt dây an toàn. Đồng thời quy định thêm trường hợp người ngồi trên xe không thắt dây an toàn cũng sẽ bị xử phạt, cụ thể:

  • Lỗi không thắt dây an toàn ô tô, lái xe không thắt dây an toàn : Xử phạt tiền từ 800.000 nghìn đến 1 triệu đồng.
  • Lỗi người ngồi ghế phụ không thắt dây an toàn trên xe ô tô, hành khách ngồi trên xe không thắt dây an toàn, người ngồi sau xe ô tô không thắt dây an toàn bị xử phạt tiền từ 300.000 nghìn đến 500.000 nghìn đồng. 

Như trên là toàn bộ quy định pháp luật về lỗi không thắt dây an toàn khi tham gia giao thông mới nhất theo quy định pháp luật hiện nay. Nếu bạn đọc còn bất kỳ thắc mắc nào hoặc tình huống pháp lý cần giải quyết có thể liên hệ Tổng đài tư vấn giao thông đường bộ 1900.6512 , đội ngũ luật sư, tư vấn viên Công ty Luật DFC sẵn sàng giải đáp mọi thắc mắc của bạn mọi lúc mọi nơi. 

Luật Sư: Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Với bề dày kinh nghiệm hơn 15 năm trong ngành tư vấn pháp luật, Luật sư tranh tụng tại Tòa án, Ông Lê Minh Công đã dẫn dắt DFC trở thành một thương hiệu uy tín và chất lượng cho người dân và là một trong những công ty đi đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực tư vấn luật qua tổng đài.