Lỗi không bảo hiểm xe máy phạt bao nhiêu 2020?

Luật Sư: Lê Minh Công

09:51 - 29/09/2020

Kể từ khi thông tư 22/2016/TT-BTC ra đời thì Bảo hiểm trách nhiệm dân sự ô tô, xe máy, xe gắn máy đã trở thành giấy tờ bất ly thân khi tham gia giao thông tại Việt Nam. Vậy nếu vi phạm lỗi không bảo hiểm có bị giữ xe không? Lỗi không bảo hiểm xe máy, ô tô năm 2020 bị phạt bao nhiêu tiền? Qua nội dung bài viết này của đội ngũ Tư vấn luật giao thông đường bộ - Công ty Luật DFC xin giải đáp cho bạn đọc những thắc mắc trên.

Xem thêm: Có nồng độ cồn trong máu khi lái xe sẽ bị xử phạt như thế nào?

Lỗi không bảo hiểm xe máy phạt bao nhiêu 2020?

1. Bảo hiểm xe là gì?

Bảo hiểm là một loại hình hợp đồng dịch vụ, trong đó bên bán bảo hiểm nhận phí của bên mua bảo hiểm và cam kết nhận rủi ro bảo hiểm về phía mình, rủi ro bảo hiểm có thể là tài sản, trách nhiệm dân sự, con người phi nhân thọ, bảo lãnh. 

Hiện nay người dân có thể mua nhiều loại bảo cho xe nhưng theo Luật Giao thông đường bộ 2008Thông tư 22/2016/TT-BTC thì chỉ yêu cầu loại bảo hiểm bắt buộc là Bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới.

Bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới: Là hợp đồng có đối tượng bảo hiểm là các trách nhiệm dân sự của Bên mua bảo hiểm đối với bên thứ ba bị thiệt hại khi xảy ra rủi ro. Đây là loại hình bảo hiểm bắt buộc, nếu không có bảo hiểm sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính.
Ví dụ: Hợp đồng bảo hiểm có trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới đối với người thứ ba và hành khách đi xe; Hợp đồng bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ tàu biển...

 

2. Mức phí bảo hiểm cho ô tô, xe máy và xe cơ giới đường bộ?

 

Theo quy định tại Thông tư 22/2016/TT-BTC quy định mức phí bảo hiểm đối với chủ xe cơ giới đường bộ như sau: 

  • Đối với xe máy:
    • Dưới 50 ( CC) phân phối  là 55.000đ;
    • Trên 50 (CC) phân phối là 60.000đ.
  • Đối với ô tô không kinh doanh vận tải dưới 6 chỗ là: 437.000đ;
  • Đối với ô tô không kinh doanh vận tải từ 6 đến dưới 11 chỗ là: 794.000đ.

=> Mức phí trên chưa bao gồm 10% thuế VAT 

 

3. Lỗi không bảo hiểm xe máy phạt bao nhiêu 2020

 

Theo quy định của nghị định 100/2019/NĐ-CP, người điều khiển phương tiện tham gia giao thông không có hoặc hết hạn bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính, mức phạt cụ thể là:

  • Phạt tiền từ 100.000đ -  200.000đ đối với xe máy, xe máy chuyên dụng;
  • Phạt tiền từ 400.000đ – 600.000đ đối với xe ô tô, xe máy kéo và các loại xe tương tự.

Với mức tiền phạt này chiến sĩ cảnh sát giao thông có thẩm quyền lập biên bản vi phạm, xử phạt hành chính tại chỗ. Nếu người bị xử phạt có đủ tiền nộp ngay thì sẽ không thu giữ giấy tờ phương tiện.

Trường hợp người vi phạm chưa có đủ tiền nộp phạt thì Cảnh sát giao thông sẽ lập biên bản vì lý do chưa có đủ tiền nộp phạt nên sẽ tam giữ các giấy tờ như : Giấy phép lái xe, đăng kí xe... để phục vụ công tác xử lý vi phạm hành chính. 

Như vậy nếu mắc lỗi không bảo hiểm xe máy, ô tô hoặc bảo hiểm hết hạn thì chỉ bị xử phạt tiền và không bị thu giữ xe.

Trên đây là phần giải đáp thắc mắc về lỗi không bảo hiểm xe máy, ô tô, không bảo hiểm xe phạt bao nhiêu? Hy vọng có thể tăng thêm hiểu biết pháp luật cho bạn đọc trong quá trình tham gia giao thông. Công ty Luật DFC chúng luôn mong sẵn sàng giải đáp mọi thắc mắc về Luật Giao thông qua Tổng đài tư vấn miễn phí 19006512.

Xem thêm: Tổng hợp hình phạt các lỗi về mũ bảo hiểm mới nhất 2020

Xin cảm ơn!
LS. Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Với bề dày kinh nghiệm hơn 15 năm trong ngành tư vấn pháp luật, Luật sư tranh tụng tại Tòa án, Ông Lê Minh Công đã dẫn dắt DFC trở thành một thương hiệu uy tín và chất lượng cho người dân và là một trong những công ty đi đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực tư vấn luật qua tổng đài.