Lỗi đi vào đường cấm sẽ bị xử phạt như thế nào?

Luật Sư: Lê Minh Công

10:27 - 29/09/2020

Lỗi đi vào đường cấm theo Nghị định 100 sẽ bị xử phạt như thế nào? Không phải đường nào cũng cho phép tất cả các phương tiện đi vào. Tùy từng mục đích sử dụng mà mỗi loại đường sẽ quy định cho một số loại phương tiện nhất định di chuyển. Tuy nhiên, với thực trạng hiện nay, ý thức của người điều khiển phương tiện chưa thực sự tốt, nhiều trường hợp vẫn lái xe đi vào đường cấm, vi phạm luật lệ giao thông.

Xem thêm: Tổng hợp hình phạt các lỗi về mũ bảo hiểm mới nhất 2020

Nghị định 100/2019/NĐ-CP ban hành ngày 30/12/2019 quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt đã quy định rõ và tăng khung hình phạt đối với một số lỗi vi phạm, trong đó có lỗi vi phạm đi vào đường cấm. Vậy đi vào đường cấm phạt bao nhiêu? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp thêm thông tin cho bạn đọc về các khung hình phạt đối với lỗi đi vào đường cấm ô tô, xe máy.

Căn cứ pháp lý:

  • Luật giao thông đường bộ 2008
  • Các văn bản pháp luật hướng dẫn thi hành Luật giao thông đường bộ 2008

Nội dung tư vấn:

Theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định:

  • Ô tô đi vào đường cấm phạt bao nhiêu: Lỗi đi vào khu vực cấm, đường có biển báo hiệu có nội dung cấm đi vào đối với loại phương tiện đang điều khiển sẽ bị xử phạt từ 1.000.000 đến 2.000.000 đồng; trừ trường hợp các xe làm nhiệm vụ theo quy định của pháp luật.
  • Xe máy đi vào đường cấm phạt bao nhiêu: bị phạt từ 400.000 đến 600.000 đồng đối với trường hợp vi phạm lỗi xe đi vào đường cấm, đường có biển báo hiệu có nội dung cấm đi vào; trừ trường hợp các xe làm nhiệm vụ theo quy định của pháp luật.
  • Đối với xe máy chuyên dùng, máy kéo đi vào đường cấm: bị xử phạt từ 400.000 đến 800.000 đồng đối với hành vi điều khiển xe đi vào khu vực cấm và đường có biển báo hiệu có nội dung cấm đi vào; trừ trường hợp các xe làm nhiệm vụ theo quy định của pháp luật.
  • Đối với xe đạp, xe đạp máy, xe đạp điện và các phương tiện thô sơ khác: bị xử phạt từ 200.000 đến 300.000 đồng đối với hành vi điều khiển xe đi vào khu vực cấm và đường có biển báo hiệu có nội dung cấm đi vào.

Đối với các trường hợp trên, ngoài việc phạt tiền, người điều khiển phương tiện có thể bị tước giấy phép lái xe từ 01 đến 03 tháng tùy theo mức độ vi phạm.

Lỗi vi phạm đi vào đường cấm sẽ bị xử phạt như thế nào?

Lỗi vi phạm đi vào đường cấm sẽ bị xử phạt như thế nào?

Ngoài việc quy định xử phạt vi phạm đối với những hành vi lái xe đi vào đường cấm, nghị định 100/2019 cũng quy định thêm và tăng khung hình phạt đối với hành vi đi ngược chiều, đi sai làm đường hay đi ngược chiều trên đường có biển “Cấm đi ngược chiều”. Các hành vi đi vào đường cấm theo giờ cũng bị xử phạt cùng khung hình phạt với hành vi đi vào đường cấm nêu trên.

Trên đây là bài viết về mức xử phạt đối với lỗi vi phạm đi vào đường cấm. Nếu có thêm bất kì thắc mắc nào, bạn đọc xin vui lòng liên hệ Tổng đài Tư vấn luật giao thông 1900.6512 để được tư vấn. Công ty Luật DFC thành lập từ năm 2004, với hơn 15 năm kinh nghiệm sẽ tư vấn cho bạn một cách đầy đủ và cụ thể nhất.

Xem thêm: Tư vấn pháp luật về lỗi vượt đèn đỏ phạt bao nhiêu năm 2020

Xin cảm ơn!
LS. Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Với bề dày kinh nghiệm hơn 15 năm trong ngành tư vấn pháp luật, Luật sư tranh tụng tại Tòa án, Ông Lê Minh Công đã dẫn dắt DFC trở thành một thương hiệu uy tín và chất lượng cho người dân và là một trong những công ty đi đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực tư vấn luật qua tổng đài.