Không ở được với mẹ chồng - Có nên ly hôn?

Luật Sư: Lê Minh Công

09:17 - 19/01/2021

Các cặp vợ chồng hiện nay không phải cặp nào lấy nhau xong cũng có điều kiện để sống riêng hoặc có thì đôi khi muốn ở chung với bố mẹ để làm tròn chữ hiếu. Tuy nhiên, khi ở chung như vậy không thể tránh khỏi những mâu thuẫn. Nếu không tìm được cách giải quyết thì rất dễ ảnh hưởng đến hôn nhân. 

Xem thêm: Mâu thuẫn về kinh tế, cãi nhau về tiền bạc có nên ly hôn?

Ly hôn do mâu thuẫn về tiền bạc
Ly hôn do mâu thuẫn về tiền bạc

Căn cứ pháp lý:

1. Thẩm quyền giải quyết yêu cầu ly hôn do mâu thuẫn gia đình.

Tôi tên là T.C.T quê ở Yên Lạc, Vĩnh Phúc. Tôi lấy chồng đã được khoảng 8 năm. Chồng tôi cùng quê. Chúng tôi lấy nhau nhưng vì điều kiện khó khăn không ra ở riêng được nên tôi ở tại nhà chồng. Nhà chồng tôi có bố mẹ chồng và em gái chồng. Tuy nhiên mẹ chồng và em gái chồng tôi rất khó chịu với tôi. Mẹ chồng tôi luôn khó chịu, tôi làm gì cũng không vừa ý, bày hết chuyện này đến chuyện khác để nói xấu, chửi bới tôi. Tôi cảm thấy về nhà này ở tôi như một người ở không có lương vậy.

Tôi phải phục vụ, hầu hạ tất cả mọi người trong nhà nhưng không nhận lại được sự công nhận cũng như chia sẻ nào. Không chỉ vậy, khi tôi chia sẻ những chuyện này với chồng thì chồng tôi không những không an ủi, chia sẻ với tôi mà còn hùa vào cùng mẹ để chửi tôi. Đến bây giờ tôi cảm thấy mình không thể chịu được nữa, về cả sức khỏe và tinh thần đều không thể đáp ứng được trước những đòi hỏi quá đáng của nhà chồng. Tôi muốn ly hôn.

Luật sư tư vấn:

Chào bạn T.C.T, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Về vấn đề của bạn, Công ty luật DFC xin được giải đáp như sau.

Đầu tiên, Công ty Luật DFC rất chia sẻ với hoàn cảnh của chị hiện nay. Có thể thấy việc chung sống với nhà chồng và có những mâu thuẫn như vậy ảnh hưởng rất nhiều đến đời sống hôn nhân cũng như sức khỏe và tinh thần của bạn. Không những vậy chồng bạn còn không có sự cảm thông chia sẻ với bạn càng khiến cho đời sống thêm khó khăn. Tuy nhiên theo quan điểm của chúng tôi, trước khi kết hôn bạn vẫn nên thử các cách khác để có thể giữ gìn hạnh phúc gia đình. Theo như bạn nói lúc lấy nhau vì khó khăn nên chưa có điều kiện sống riêng vậy thì hiện nay đã có khả năng sống riêng hay chưa? Nếu có thể sắp xếp sống riêng, có thể không cần phải mua nhà, chỉ cần thuê chỗ khác để ở là mọi chuyện đã giải quyết được rất nhiều. 

Nếu thật sự không còn cách nào khác để giải quyết chuyện mâu thuẫn này thì bạn có thể làm đơn xin ly hôn. Việc xin ly hôn có thể là thuận tình (hai vợ chồng đều đồng ý ly hôn) hoặc đơn phương ly hôn (Nếu chỉ bạn muốn ly hôn còn anh chồng không muốn).

Hồ sơ ly hôn do mâu thuẫn gia đình

 • Giấy chứng nhận Đăng ký kết hôn (Bản chính);
 • CMND của vợ và chồng (Bản sao);
 • Giấy khai sinh của các con (Bản sao);
 • Sổ hộ khẩu (Bản sao);
 • Giấy tờ chứng minh quyền sở hữu với tài sản chung (Bản sao);
 • Đơn xin thuận tình ly hôn/ ly hôn đơn phương.

Hồ sơ được nộp đến Tòa án nhân dân cấp huyện Yên Lạc, tỉnh Vĩnh Phúc trực tiếp hoặc gửi bằng bưu điện. Sau khi Tòa thụ lý sẽ có thông báo đóng tạm ứng án phí. 

Xem thêm: Ly hôn mất bao nhiêu tiền? Mức án phí ly hôn mới nhất 2021!

2. Hồ sơ, thủ tục giải quyết ly hôn do mâu thuẫn gia đình.

Tôi và chồng cưới nhau mới được 4 năm. Quê tôi ở Hà Nam, quê chồng ở Ninh Bình. Hiện nay chúng tôi đều đang sinh sống và làm việc tại Hà Nội. Công việc cũng thuận lợi, chúng tôi đã mua được nhà chung cư tại Hà Nội. Vợ chồng tôi có một bé gái hơn 1 tuổi. Cuộc sống không có chuyện gì cho đến khi anh bàn với tôi đón mẹ ở quê lên sống chung để tiện chăm sóc. Tôi cũng đồng ý chuyện này. Tuy nhiên từ khi mẹ chồng tôi lên Hà Nội sống cùng thì có rất nhiều chuyện xảy ra. Mẹ chồng tôi làm đảo lộn cuộc sống vợ chồng, từ chuyện ăn uống, nhà cửa, con cái của tôi mẹ chồng đều xen vào. Mỗi thời có mỗi cách sống khác nhau nhưng mẹ chồng tôi cứ giữ khư khư quan điểm của mình.

Mẹ chồng tôi cũng thường xuyên móc mỉa chuyện sinh con gái. Chồng tôi thì bênh mẹ, không hiểu cho tôi. Tôi có đề cập đến chuyện đưa mẹ về quê sống thì chồng tôi không chịu, muốn để mẹ ở đây. Hàng ngày tôi đi làm đã rất mệt, về lại thêm mẹ chồng khiến tôi không chịu nổi. Tôi cảm thấy mình không sống được như vậy nữa. Tôi có nên ly hôn không?

không ở được với mẹ chồng - có nên ly hôn?Không ở được với mẹ chồng - có nên ly hôn?

Luật sư tư vấn:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho Công ty Luật DFC. Về vấn đề của bạn,chúng tôi xin được giải đáp như sau.

Mối quan hệ mẹ chồng nàng dâu là việc xưa nay vẫn luôn khó khăn. Mỗi người có mỗi quan điểm, mỗi cách sống và không vừa lòng người kia. Việc này đòi hỏi cả hai bên cần suy nghĩ cho nhau nhiều hơn. Bạn nên đặt mình vào vị trí của mẹ chồng để hiểu cho bà, đồng thời nên nói chuyện nhẹ nhàng, tâm sự nhiều hơn để hai mẹ con hiểu nhau thay vì cứ cãi vã. Bạn cũng cần nói chuyện nghiêm túc với chồng để chồng bạn có thể hiểu hơn cho bạn. Bạn cũng nên hiểu hơn cho chồng khi là người đứng giữa mẹ và vợ cũng rất khó khăn. Vì vậy để giải quyết trước hết mỗi người nên đặt vào vị trí của nhau để thấu hiểu. 

Trước khi ly hôn chỉ vì mâu thuẫn mẹ chồng nàng dâu, bạn nên suy nghĩ, cân nhắc thật kỹ liệu tình trạng của cả hai đã đến mức phải ly hôn hay chưa? Vì sao ban đầu bạn chọn cưới anh ấy? Liệu còn cách nào giải quyết hay không? Con của bạn có hạnh phúc khi bố mẹ ly hôn? …

Sau khi trả lời và cân nhắc thật kỹ những vấn đề trên nếu bạn vẫn quyết định ly hôn thì lúc đó ly hôn vẫn không muộn. Việc xin ly hôn có thể là thuận tình (hai vợ chồng đều đồng ý ly hôn) hoặc đơn phương ly hôn (Nếu chỉ bạn muốn ly hôn còn anh chồng không muốn).

*Hồ sơ ly hôn vì mâu thuẫn mẹ chồng nàng dâu

 • Giấy chứng nhận Đăng ký kết hôn (Bản chính);
 • CMND của vợ và chồng (Bản sao);
 • Giấy khai sinh của các con (Bản sao);
 • Sổ hộ khẩu (Bản sao);
 • Giấy tờ chứng minh quyền sở hữu với tài sản chung (Bản sao);
 • Đơn xin thuận tình ly hôn/ ly hôn đơn phương.

*Để được Tòa án giải quyết nhanh nhất hai bạn nên thỏa thuận được với nhau về những vấn đề sau:

 • Quan hệ hôn nhân: Cả hai đều đồng ý ly hôn;
 • Tài sản chung: Thỏa thuận về việc phân chia tài sản
 • Con chung: Ai có quyền nuôi con, chi phí cấp dưỡng như thế nào?
 • Nợ chung: Cả hai có nợ chung không? Cách giải quyết?

Sau khi thỏa thuận với nhau được tất cả những điều trên Tòa sẽ giải quyết cho hai bạn ly hôn nhanh hơn và thủ tục ít phức tạp. Nhưng nếu giữa hai bạn có tranh chấp thì thời gian và thủ tục sẽ lâu và phức tạp hơn.

Trên đây là tư vấn của Công ty Luật DFC về vấn đề Ly hôn do có mâu thuẫn mẹ chồng nàng dâu, căng thẳng trong gia đình. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào các bạn có thể gọi điện đến Tổng đài tư vấn hôn nhân 19006512 để được tư vấn hoàn toàn miễn phí. 

LS. Lê Minh Công

Bài viết liên quan:

Tư vấn về cấp dưỡng một lần sau ly hôn

Ly hôn do thường xuyên cãi nhau với mẹ chồng có được không?

Vợ bất đồng quan điểm với chồng, với mẹ chồng muốn ly hôn

Luật Sư: Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Với bề dày kinh nghiệm hơn 15 năm trong ngành tư vấn pháp luật, Luật sư tranh tụng tại Tòa án, Ông Lê Minh Công đã dẫn dắt DFC trở thành một thương hiệu uy tín và chất lượng cho người dân và là một trong những công ty đi đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực tư vấn luật qua tổng đài.