Hướng dẫn xin xác nhận tình trạng hôn nhân online Hà Nội

Luật Sư: Lê Minh Công

15:20 - 25/11/2020

Xin xác nhận tình trạng hôn nhân online Hà Nội như thế nào? Cùng Luật sư DFC tư vấn với trường hợp dưới đây để biết thêm thông tin chi tiết.

Xem thêm: Các bước xin cấp giấy chứng nhận độc thân mới nhất năm 2020

Xác nhận tình trạng hôn nhân online Hà Nội
Hướng dẫn xin xác nhận tình trạng hôn nhân online Hà Nội

Hỏi: Kính chào Luật sư DFC tôi hiện tại đang làm việc tại Hà Nội và được biết có thể xin xác nhận tình trạng hôn nhân online Hà Nội mà không cần trở về quê để xin, xin luật sư tư vấn giùm cho tôi có đúng như vậy không, cũng như cách xin như thế nào?

Luật sư tư vấn: Luật sư DFC cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi tới Luật sư DFC, Luật sư DFC xin được trả lời câu hỏi của bạn như sau:

Căn cứ pháp lý: Luật hộ tịch 2014, Nghị định 123/2015.

Hiện nay nhiều tỉnh thành phố trên cả nước đã triển khai áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật thông tin vào  thủ tục hành chính hay còn gọi là “thủ tụ hành chính onine”, một trong số các thủ tục hành chính đó là xác nhận tình trạng hôn nhân online Hà Nội, mà không cần thiết phải trở về quê nơi đăng ký hộ khẩu thường trú để xin cấp.

Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân (giấy xác nhận tình trạng độc thân, giấy xác nhận độc thân) là một loại giấy tờ hộ tịch dùng để xác định tình trạng hôn nhân của một người đã kết hôn; chưa đăng ký kết hôn với ai, trước đây đã đăng ký kết hôn nhưng hiện tại đã ly hôn…

Giấy xác nhận tình trang hôn nhân có ý nghĩa xác định tài sản chung, tài ản rieng của vợ chồng trong giao dịch dân sự và ý nghĩa quan trong nhất của giấy chứng nhận độc thân là dùng để kết hôn, quy định tại điều 22 nghị định 123/2015.

Việc xin xác nhận tình trạng hôn nhân được thực hiện tại UBND (ủy ban nhân dân) cấp xã nơi đăng ký hộ khẩu thường trú, nếu không có nơi thường trú mà có nơi đăng ký tạm trú thì UBND cấp xã nới đăng ký tạm trú giải quyết cấp giấy, ngoài ra công dân nước ngoài tại việt nam nếu có yêu cũng có thể được cấp giấy xác nhận tình trang hôn nhân theo nghị định 123/2015 và thông tư liên tịch 01/2016.

Hiện nay bạn có thể tiến hành thủ tục xác nhận tình trạng hôn nhân online tại Hà Nội, xác nhận độc thân online tại Hà Nội qua những bước sau:

Bước thứ 1: Bạn truy cập vào đường link sau: https://dichvucong.hanoi.gov.vn/nop-truc-tuyen

Bước thứ 2: Bạn nhấn vào dòng chữ “Đăng ký trực tuyến” bên góc trái màn hình và ô “Nộp hồ sơ tại phường/ xã/ thị trấn.” phía dưới.

Bước thứ 3: Chọn các đầu mục “ Quận, huyện, thị xã”; “Lĩnh vực”; “Phường, xã, thị trấn”; “Mức độ” tại ô mức độ chọn mức số 3. Vào ô từ khóa, nhập từ khóa “Xác nhận tình trang hôn nhân” ấn tìm kiếm ở ô bên cạnh.

Bước thứ 4: Trên màn hình xuất hiện “Cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân” bạn điền đầy đủ thông tin vào tờ khai giấy xác nhận tình trạng hôn nhân online. 

Lưu ý: Các mục đánh dấu sao * là những mục bắt buộc bạn phải điền đầy đủ theo yêu cầu, ngoài ra bạn cần phải chụp ảnh bản gốc hoặc bản sao công chứng các giấy tờ, tài liệu ở cuối tờ khai nêu trên, riêng căn cước công dân, chứng minh thư phải chụp hai mặt, các tờ cần phải chụp gồm:

  • Tờ khai xin cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân (mẫu ban hành kèm theo thông tư 15/2015/TT-BTP ngày 16/11/2015);
  • Bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của tòa án nếu đã ly hôn;
  • Giấy chứng tử nếu vợ hoặc chồng đã qua đời;
  • Giấy xác nhận tình trang hôn nhân đã được cấp trước đó nếu đã hết hạn hoặc xin vì mục đích khác;
  • Chứng minh thư nhân dân, hộ chiếu, căn cước công dân, sổ hộ khẩu….
  • Giấy tờ văn bản ủy quyền có công chứng, nếu là ông, bà, cha, mẹ, vợ, chồng, con, anh, chị, em phải có sổ hộ khẩu để chứng minh quan hệ.

Bước thứ 5: kiểm tra lại một lần nữa tất cả các thông tin để bảo đảm tính chính xác, nếu sai phần nào sẽ tiến hành sửa đổi sau đó chọn vào ô “Tôi xin trách nhiệm trước pháp luật về lời khai trên”, tiếp theo bạn chọn vào ô “In mẫu” để in mẫu kiểm tra, sau đó chọn ô “Tiếp tục” để nhập mã xác nhận.

Bước thứ 6: kiểm tra lại thông tin một lần nữa và chọn “Hoàn tất” để hoàn tất quá trình đăng ký.

Bước thứ 7: sau khi hoàn tất việc đăng ký online, Bạn (người có yêu cầu xin xác nhận tình trạng hôn nhân) nên lưu lại mã hồ sơ để tiện kiểm tra tình trạng tiếp nhận, tiến độ xử lý hồ sơ mình đã nộp.

Trường hợp hồ sơ chưa đầy đủ, hệ thống sẽ có hướng dẫn chi tiết để bạn bổ xung, bạn nên thường xuyên kiểm tra gmail, số điện thoại để nhận thông báo vè hồ sơ bạn nộp, mang theo hồ sơ gốc để đối chiếu nếu có lịch hẹn trả.

Trên đây là trình tự các bước xác nhận tình trạng hôn nhân online Hà Nội, tình trạng độc thân online tại Hà Nội của luật sư DFC nếu bạn còn thắc mắc hay câu hỏi cần tư vấn bạn có thể liên hệ qua Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19006512 để được luật sư DFC tư vấn giải đáp miễn phí. Trân trọng!!

LS. Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Với bề dày kinh nghiệm hơn 15 năm trong ngành tư vấn pháp luật, Luật sư tranh tụng tại Tòa án, Ông Lê Minh Công đã dẫn dắt DFC trở thành một thương hiệu uy tín và chất lượng cho người dân và là một trong những công ty đi đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực tư vấn luật qua tổng đài.