Giấy phép lái xe A1 là gì? Thời hạn của bằng lái xe A1?

Luật Sư: Lê Minh Công

16:09 - 30/09/2020

Bằng lái xe A1 là gì? Để có thể điều khiển được các phương tiện gắn máy từ 50cc trở lên, người điều khiển bắt buộc phải có giấy phép lái xe. Hiện nay, bằng lái xe máy ở nước ta được chia ra làm 2 loại là A1 và A2. A2 là bằng lái dành cho người điều khiển các loại xe gắn máy bao gồm cả xe gắn máy có dung tích xi lanh trên 175cc. Vậy còn giấy phép lái xe A1 là gì? Giấy phép lái xe A1 điều khiển được những loại xe gì? Sau đây, Công ty Luật DFC xin gửi tới bạn đọc bài viết để giải đáp thắc mắc trên.

Xem thêm: Thủ tục đăng ký xe máy như thế nào? Phải nộp những khoản phí nào?

Giấy phép lái xe A1 là gì? Thời hạn của bằng lái xe A1?Giấy phép lái xe A1 là gì? Thời hạn của bằng lái xe A1?

Căn cứ pháp lý:

Nội dung tư vấn:

1. Bằng lái xe A1 là gì? Điều kiện để thi bằng lái xe A1? 

Bằng lái xe A1 là loại bằng lái xe cấp thấp nhất trong hệ thống bằng lái xe của nước ta. Bằng A1 được cấp cho những người thi đạt trong kì sát hạch giấy phép lái xe. Người tham gia kì sát hạch được cấp giấy phép lái xe A1 phải đạt đủ các điều kiện sau:

  • Người từ đủ 18 tuổi trở lên
  • Người có đủ năng lực hành vi dân sự
  • Người có đủ sức khỏe, lành lặn, không bị thiếu các bộ phận như các chi

2. Hồ sơ đăng ký tham gia

Để tham gia kì sát hạch, người lái xe cần làm hồ sơ đăng kí tham gia bao gồm:

  • Ảnh thẻ 3*4 số lượng 4 cái
  • Chứng minh thư photo
  • Giấy khám sức khỏe được cơ quan y tế có thẩm quyền cấp theo mẫu mới nhất
  • Đơn đề nghị học giấy phép lái xe

3. Hồ sơ xin cấp lại bằng lái xe A1

Bằng lái xe A1 không giống như những bằng lái ô tô. Bằng lái ô tô sẽ có thời hạn sử dụng, nhưng bằng lái xe máy A1 không có thời hạn sử dụng. Vì vậy, khi đã có giấy phép lái xe A1, người lái xe có thể sử dụng trọn đời mà không cần xin cấp lại hay tham gia sát hạch lại. Chỉ khi trong trường hợp mất hoặc hỏng thì người điều khiển xe mới phải xin cấp lại giấy phép lái xe. Hồ sơ xin cấp lại giấy phép lái xe A1 bao gồm:

  • Đơn đề nghị cấp lại giấy phép lái xe
  • Hồ sơ gốc phù hợp với giấy phép lái xe (nếu có)
  • Bản sao giấy chứng minh thư nhân dân /thẻ căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn thời hạn có ghi số giấy chứng minh nhân dân /thẻ căn cước công dân (đối với người Việt Nam) hoặc hộ chiếu còn thời hạn sử dụng (đối với người nước ngoài, người Việt Nam định, cư ở nước ngoài).

Hồ sơ xin cấp lại giấy phép lái xe được nộp tại Tổng cục đường bộ Việt Nam hoặc Sở giao thông vận tải. Người nộp cần nộp 1 bộ hồ sơ cùng ảnh chụp trực tiếp và xuất trình bản chính của hồ sơ để đối chiếu( trừ các bản chính đã gửi). Trong vòng 02 tháng kể từ ngày nộp hồ sơ và nộp lệ phí, các cơ quan có thẩm quyền sẽ xem xét giấy phép lái xe có bị thu giữ hay không, nếu không thì sẽ tiến hành cấp lại giấy phép lái xe.

Trên đây là bài viết về bằng lái xe A1 là gì? Nếu có thêm bất kì thắc mắc nào, bạn đọc xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật 1900.6512 để được tư vấn. Công ty Luật DFC thành lập từ năm 2004, với hơn 15 năm kinh nghiệm sẽ tư vấn cho bạn một cách đầy đủ và cụ thể nhất.

Xin cảm ơn!
LS. Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Với bề dày kinh nghiệm hơn 15 năm trong ngành tư vấn pháp luật, Luật sư tranh tụng tại Tòa án, Ông Lê Minh Công đã dẫn dắt DFC trở thành một thương hiệu uy tín và chất lượng cho người dân và là một trong những công ty đi đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực tư vấn luật qua tổng đài.