Pháp luật quy định gì về việc đưa con ra nước ngoài sau khi ly hôn?

Luật Sư: Lê Minh Công

16:37 - 08/07/2021

Tư vấn pháp luật quy định như thế nào về việc đưa con ra nước ngoài sau khi ly hôn? Dưới đây là nội dung tư vấn của Luật sư DFC. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến nội dung phân chia tài sản, liên hệ ngay với tổng đài 19006512 để được các tư vấn pháp luật miễn phi, nhanh chóng và chính xác nhất.

Xem thêm: Tư vấn thủ tục đăng ký lại kết hôn có yếu tố nước ngoài?

Tư vấn pháp luật quy định như thế nào về việc đưa con ra nước ngoài sau khi ly hôn?
Tư vấn pháp luật quy định như thế nào về việc đưa con ra nước ngoài sau khi ly hôn?

Tình huống: Kính chào quý Luật sư DFC, chúng tôi đã kết hôn được 10 năm rồi, vừa rồi chúng tôi có thực hiện thủ tục ly hôn Tòa quyết định giao cho tôi nuôi cháu nhỏ còn anh nuôi cháu lớn. Giờ tôi có chồng mới bên nước ngoài, thì liệu tôi có mang cháu đi sang theo được không?

Theo như thông tin mà bạn đã cung cấp, việc thực hiện nuôi con, chăm sóc, giáo dục các con được căn cứ vào toàn bộ các quyền lợi mọi mặt của con. Vì vậy, nếu việc đưa trẻ em đi ra nước ngoài có đầy đủ điều kiện tốt hơn về các mặt như giáo dục, y tế điều đó là một việc làm rất phù hợp pháp luật.

Việc chị tiến hành đưa con ra nước ngoài mà lại không cần hỏi ý kiến của phía chồng chị. Bởi pháp luật Việt Nam quy định rõ về việc xuất cảnh của các trẻ em dưới 14 tuổi cụ thể là tại trong Khoản 3 Điều 15 Nghị định 136/2007/NĐ-CP quy định rõ về việc xuất cảnh, nhập cảnh của các công dân Việt Nam thì chỉ cần có các giấy tờ xác nhận có được sự đồng ý của phía bố hoặc mẹ hoặc người đỡ đầu hợp pháp.

Hồ sơ đề nghị thực hiện việc cấp hộ chiếu gồm có:

a) Đối với trường hợp trực tiếp thực hiện nộp hồ sơ, nêu tại trong quy định các điểm a và c khoản 1 Điều này:

- Tờ khai đề nghị cấp thực hiện việc hộ chiếu phổ thông theo mẫu quy định sẵn.

Đối với đối tượng là trẻ em dưới 14 tuổi thì phía cha, mẹ hoặc người đỡ đầu của trẻ em đó phải thực hiện khai và ký vào tờ khai; nếu cha hoặc mẹ mà có nhu cầu cho con dưới 14 tuổi đi theo cùng hộ chiếu thì khai chung vào tờ khai của chính mình.

Do đó, trong trường hợp cụ thể này, bạn sẽ có quyền đưa các con ra nước ngoài mà đương nhiên không cần thiết có sự đồng ý của người chồng cũ.

Tuy nhiên cần lưu ý, theo quy định chi tiết tại Khoản 3 Điều 82 của Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 thì người cha khi không trực tiếp nuôi các con sẽ có quyền, nghĩa vụ thực hiện thăm nom con mà không ai được có hành vi cản trở. Và chỉ trong các trường hợp mà phía người cha sẽ không trực tiếp nuôi con lạm dụng đối với việc trực tiếp thăm nom để cản trở hoặc thực hiện gây ảnh hưởng xấu đến việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con thì người mẹ trực tiếp tiến hành nuôi dưỡng các con mới có quyền yêu cầu Tòa án quyết định việc hạn chế quyền thăm nom con của người đó.

Do vậy, có thể nói rằng việc bạn đưa con ra nước ngoài sinh sống có thể bị phản đối bởi người chồng trước đã ly hôn có thể với lý do việc đưa trẻ ra nước ngoài gây cản trở quyền chăm nom con của phía mình. Theo đó, bạn cần có sự trao đổi và tiến hành đưa ra các thỏa thuận trước với người chồng đã tiến hành ly hôn về những điều kiện tốt nhất có thể dành cho đứa trẻ khi đưa trẻ thực hiện xuất cảnh sang sinh sống tại quốc gia nước ngoài.

Ngoài ra, theo các quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình thì các bên hoàn toàn có quyền khởi kiện ra tòa về các vấn đề thay đổi người trực tiếp thực hiện nuôi con sau ly hôn và tòa có thể thực hiện quyết định thay đổi người nuôi con, giao con cho người ở tại Việt Nam. Do đó nếu phía chồng cũ của bạn có thể chứng minh được rằng việc bạn tiến hành đưa con còn nhỏ ra quốc gia nước ngoài là không phù hợp, không đảm bảo tối đa được các quyền lợi của con ảnh hưởng đến sự phát triển toàn diện của cháu bé thì chồng cũ của bạn có thể tiến hành việc khởi kiện ra tòa yêu cầu thay đổi người trực tiếp thực hiện nuôi con.

Như vậy, trong trường hợp nếu phía chồng cũ của chị thực hiện thủ tục khởi kiện lên tòa yêu cầu thay đổi người trực tiếp thực hiện nuôi con thì chị phải tiến hành chứng minh được những điều kiện mà chị đang có để thực hiện đảm bảo cho cuộc sống của các bé được phát triển tốt hơn và phát triển bình thường như bao đứa trẻ khác.

Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi về việc tư vấn pháp luật quy định như thế nào về việc đưa con ra nước ngoài sau khi ly hôn. Mời bạn liên hệ qua số 19006512 để được tư vấn luật trực tiếp miễn phí

Trân trọng!!!

LS. Lê Minh Công

-----------------------

Những câu hỏi liên quan:

Liên quan đến nội dung đưa con ra nước ngoài sau khi ly hôn, dưới đây chúng tôi đã tổng hợp những câu hỏi được quý độc giả quan tâm nhất trong thời gian vừa qua như sau:

1. Con nuôi có được cấp dưỡng không? Nghĩa vụ cấp dưỡng cho con nuôi?

2. Chào Luật sư. Tôi tên là M năm nay 35 tuổi. Tôi và vợ đang giải quyết ly hôn. Chúng tôi có 01 con chung năm nay 08 tuổi. Luật sư tư vấn giúp: Theo quy định pháp luật, sau khi ly hôn tôi hay vợ được quyền nuôi con?

3. Kính chào Luật sư DFC, em tên T hiện đang sinh sống và làm việc tại BG. Em và chồng kết hôn được 4 năm và hiện có một cháu được hai tuổi rồi. Vừa qua em và chồng quyết định ra tòa để ly hôn, em và anh ấy thống nhất để con cho chồng em nuôi. Nhưng thực ra sau khi ly hôn xong cháu chỉ ở với ông bà nội ở quê và em biết chồng em vẫn đi làm và vẫn cứ tiếp diễn cặp bồ bên ngoài, chỉ thỉnh thoảng mới về để thăm con. Bây giờ làm thế nào để em giành lại quyền nuôi con sau ly hôn thì có được không ạ?

4. Luật sư cho tôi hỏi tôi có một đứa con nuôi nhưng tôi và cháu không thực hiện việc đăng ký nhận con nuôi hay cha mẹ nuôi gì hết. Vậy không đăng ký nuôi con nuôi thì con nuôi có được hưởng thừa kế không?. Mong Luật sư tư vấn cho tôi. Xin cảm ơn Luật sư.

Luật Sư: Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Với bề dày kinh nghiệm hơn 15 năm trong ngành tư vấn pháp luật, Luật sư tranh tụng tại Tòa án, Ông Lê Minh Công đã dẫn dắt DFC trở thành một thương hiệu uy tín và chất lượng cho người dân và là một trong những công ty đi đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực tư vấn luật qua tổng đài.