Đơn phương ly hôn có được quyền nuôi con hay không?

Luật Sư: Lê Minh Công

09:37 - 10/11/2020

Về vấn đề ly hôn và giải quyết việc ai là người nuôi dưỡng con sau ly hôn đã được quy định cụ thể tại Điều 81 của Luật hôn nhân gia đình năm 2014

Thông qua việc thống kê các cuộc trao đổi qua Tổng đài tư vấn luật hôn nhân gia đình 19006512 của Công ty Luật DFC; ban biên tập chúng tôi nhận thấy được có rất nhiều các bạn đọc hỏi các Luật sư của chúng tôi xoay quanh vấn đề đơn phương ly hôn có được quyền nuôi con hay không? Chính vì lẽ đó mà chúng tôi đã xin phép 1 khách hàng tư vấn về trường hợp của khách hàng để làm mẫu cho việc giải quyết vấn đề này. Kính mời quý bạn đọc cùng tham khảo và cho các ý kiến để đóng góp.

Xem thêm: Những vấn đề nào cần lưu ý khi đơn phương ly hôn?

Đơn phương ly hôn có được quyền nuôi con hay không?

Em chào Luật sư, Em tên H hiện đang sinh sống và làm việc tại Hà Nội, năm 2014 em có quen anh T, chúng em nảy sinh tình cảm và quyết định đi đến hôn nhân vào năm 2015, sau 03 năm chung sống khoảng thời gian đầu chúng em rất hạnh phúc, tuy cuộc sống có phần khó khăn nhưng được cái là hai vợ chồng rất tình cảm, biết suy nghĩ cho nhau, đến cuối năm 2015 em hạ sinh con gái đầu lòng, kể từ khi sinh nở xong, chồng em như biến thành một con người khác, anh đi tối ngày nhậu nhẹt say xỉn đến tối muộn mới về, về đến nhà là mắng chửi vợ con, đến đợt vừa rồi em mới phát hiện chồng em đã có quan hệ với một người phụ nữ khác, em suy sụp hoàn toàn chả nghĩ được gì tốt đẹp hơn ngoài việc ly hôn, tuy nhiên mỗi lần đề cập đến vấn đề ly hôn chồng em luôn tỏ thái độ không đồng tình, em đã quyết định làm đơn đơn phương ly hôn.

Tuy nhiên vấn đề em đang lo ngại ở đây là con gái em đã được gần 5 tuổi liệu khi em đơn phương ly hôn có được quyền nuôi con khi ly hôn đơn phương không? Rất mong nhận được sự giúp đỡ từ phía Luật sư ạ.

Luật sư DFC tư vấn về đơn phương ly hôn có được quyền nuôi con

Rất cảm ơn bạn đã tin tưởng chia sẻ câu chuyện và sử dụng dịch vụ của Luật sư DFC. Về trường hợp của bạn chúng tôi xin phép được đưa ra nội dung tư vấn như sau:

Về vấn đề ly hôn và giải quyết việc ai là người nuôi dưỡng con sau ly hôn đã được quy định cụ thể tại Điều 81 của Luật hôn nhân gia đình năm 2014 tinh thần của Điều 81 như sau: 

- Sau khi giải quyết việc ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ phải trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng cùng với giáo dục con chưa đủ tuổi thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng tiến hành lao động và không có các tài sản để tự nuôi dưỡng mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các văn bản hoặc luật khác có liên quan.

- Vợ, chồng tiến hành thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con cùng với nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thể thỏa thuận được thì Tòa án sẽ quyết định giao các con cho một bên để trực tiếp nuôi và phải căn cứ vào các quyền lợi về mọi mặt của con cái; nếu con đã từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải tiến hành đưa ra việc xem xét về các nguyện vọng của con.

-  Con dưới 36 tháng tuổi sẽ được giao cho mẹ trực tiếp nuôi dưỡng, trừ trường hợp người mẹ không đủ các điều kiện để tiến hành trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con cái hoặc cha mẹ có các thỏa thuận khác nhưng phải phù hợp với lợi ích hợp pháp của các con.

Như vậy khi tiến hành việc ly hôn về vấn đề cong chung thì Tòa sẽ đề cao sự thỏa thuận về việc nuôi con giữa 02 vợ chồng bạn trước, nếu trường hợp mà hai vợ chồng bạn không có thỏa thuận hoặc không thỏa thuận đươc thì Tòa án sẽ tiến hành xem xét và giao con cho một bên trực tiếp nuôi dưỡng từ việc căn cứ vào có quyền lợi và lợi ích về mọi mặt của con bạn.

Về cơ sở để đánh giá thì Tòa sẽ căn cứ chủ yếu vào các yếu tố như: Kinh tế, lối sống, đạo đức và các điều kiện khác thích hợp hơn cho sự phát triển của đứa trẻ.

Đối với trường hợp khi làm đơn đơn phương ly hôn ra Tòa nếu không thỏa thuận được với chồng bạn phải tiến hành yêu cầu Tòa giải quyết cho vấn đề về con chung, khi này bạn phải đưa ra các chứng cứ, chứng minh được mình đủ đảm bảo các điều kiện cần thiết để dưỡng dục cháu, khi đó Tòa sẽ căn cứ vào đó để quyết định xem bạn có đủ điều kiện nuôi dưỡng cháu hay không, nếu đủ thì Tòa sẽ quyết định giao cháu cho bạn nuôi.

Ngoài việc chứng minh mình đủ điều kiện, bạn cũng có thể có thêm các chứng cứ về việc chồng mình không đủ điều kiện nuôi dưỡng con sau ly hôn để Tòa đưa ra phán quyết hợp lý nhất.

Trên đây là nội dung tư vấn về quyền nuôi con khi ly hôn đơn phương của Luật sư DFC mà ban biên tập chúng tôi đã biên tập lại để truyền tải đến bạn đọc, hy vọng nó giúp ích cho bạn đọc trong những vấn đề pháp lý tương tự. Mời bạn đọc liên hệ với chúng tôi qua Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19006512 để được tư vấn nhiệt tình và chi tiết nhất.

LS. Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Với bề dày kinh nghiệm hơn 15 năm trong ngành tư vấn pháp luật, Luật sư tranh tụng tại Tòa án, Ông Lê Minh Công đã dẫn dắt DFC trở thành một thương hiệu uy tín và chất lượng cho người dân và là một trong những công ty đi đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực tư vấn luật qua tổng đài.