Điều kiện và thủ tục xin cấp lại giấy phép lái xe

Luật Sư: Lê Minh Công

10:25 - 05/10/2020

Quy trình cấp lại bằng lái xe máy, cấp lại bằng lái xe oto như thế nào? Thi được bằng lái xe không có nghĩa là người điều khiển xe có thể sử dụng bằng vô thời hạn. Có những bằng quy định thời hạn sử dụng, người điều khiển phương tiện bắt buộc phải xin cấp lại bằng khi hết thời hạn. Còn có những trường hợp bị mất bằng lái xe phải làm hồ sơ xin cấp lại bằng lái xe. Vậy, thủ tục cấp lại bằng lái xe máy cần những gìCấp lại bằng lái xe ô tô bị mất như thế nào? Sau đây, Công ty Luật DFC xin đưa ra các thủ tục chi tiết để xin cấp lại bằng lái xe.

Căn cứ pháp lý:

Nội dung tư vấn:

1. Thủ tục xin cấp lại bằng lái xe máy, cấp lại bằng lái xe ô tô không có thời hạn

Giấy phép lái xe không có thời hạn theo quy định của pháp luật nước ta hiện nay bao gồm giấy phép lái xe A1, A2 và A3. Những giấy phép này được cấp cho người điều khiển các loại xe như xe mô tô, xe gắn máy, xe mô tô ba bánh, các loại máy kéo nhỏ có trọng tải đến 1.000 kg.

Đối với các loại giấy phép lái xe trên, người điều khiển phương tiện sẽ tiến hành làm hồ sơ xin cấp lại bằng lái khi bị mất. Vì đây là bằng lái xe không xác định thời hạn nên người điều khiển phương tiện không phải tham gia sát hạch lại.

Hồ sơ xin cấp lại bằng lái xe bao gồm:

  • Đơn đề nghị cấp lại bằng lái xe theo mẫu
  • Hồ sơ gốc phù hợp với giấy phép lái xe( nếu có)
  • Bản sao giấy chứng minh nhân dân/căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn thời hạn có ghi số chứng minh thư nhân dân/căn cước công dân. Nếu là người nước ngoài, người Việt Nam thì cần có hộ chiếu còn thời hạn.

Hồ sơ xin cấp lại bằng lái xe máy được nộp tại Tổng cục Đường bộ Việt Nam hoặc Sở Giao thông vận tải. Thời hạn để xem xét hồ sơ là 02 tháng kể từ ngày nộp, cơ quan có thẩm quyền sẽ xem xét hồ sơ, kiểm tra xem bằng lái của người xin cấp lại bằng lái có bị  các cơ quan có thẩm quyền thu giữ, xử lý hay không. Nếu bằng lái không bị thu giữ, và người đó có tên trong hồ sơ của cơ quan quản lý sát hạch thì sẽ được cấp lại bằng lái xe.

Thủ tục xin cấp lại bằng lái xe máy, cấp lại bằng lái xe oto như thế nào?

2. Thủ tục xin cấp lại bằng lái xe ô tô có thời hạn

Trừ các loại giấy phép lái xe A1, A2 và A3 thì các loại giấy phép lái xe còn lại như bằng A4, bằng B1, bằng B2, bằng C, bằng D, bằng E, và bằng F sẽ có thời hạn sử dụng.

Theo đó, bằng B1 có thời hạn đến khi người lái xe đủ 55 tuổi đối với nữ và đủ 60 tuổi đối với nam; trường hợp người lái xe trên 45 tuổi đối với nữ và trên 50 tuổi đối với nam thì giấy phép lái xe được cấp có thời hạn 10 năm, kể từ ngày cấp.

Giấy phép lái xe A4 và B2 có thời hạn sử dụng là 10 năm. Các loại bằng còn lại như C, D, E và F có thời hạn sử dụng 5 năm kể từ ngày cấp.

Khi bị mất bằng lái xe hoặc khi bằng lái xe hết hạn, người điều khiển phương tiện phải làm hồ sơ để xin cấp lại bằng lái xe. Có 3 trường hợp để xin cấp lại bằng lái xe ô tô:

  • Giấy phép lái xe hết hạn từ 03 tháng đến 01 năm: phải tham gia sát hạch lại lí thuyết để xin cấp lại bằng lái xe
  • Giấy phép lái xe hết hạn trên 01 năm: phải tham gia sát hạch cả lí thuyết và thực hành để xin cấp lại bằng lái xe

Hồ sơ tham gia sát hạch gồm có:

+ Bản sao giấy chứng minh nhân dân/ căn cước công dân hoặc hộ chiếu có ghi chứng minh thư nhân dân/ căn cước công dân đối với người Việt Nam và  hộ chiếu còn thời hạn đối với người Việt Nam định cư tại nước ngoài

+ Bản sao hộ chiếu còn thời hạn trên 06 tháng và thẻ tạm trú hoặc thẻ thường trú hoặc chứng minh thư ngoại giao hoặc chứng minh thư công vụ đối với người nước ngoài

+ Giấy khám sức khỏe do cơ quan y tế có thẩm quyền cấp theo quy định

+ Đơn đề nghị cấp lại bằng lái xe theo mẫu quy định

+ Bản sao giấy phép lái xe hết hạn

  • Mất giấy phép lái xe còn thời hạn sử dụng hoặc hết hạn sử dụng dưới 03 tháng: làm hồ sơ như xin cấp lại như giấy phép lái xe không có thời hạn sử dụng
  • Người bị mất giấy phép lái xe bị mất mà đã hết hạn sử dụng trên 03 tháng: nộp hồ sơ xin cấp lại bằng lái xe. Sau 02 tháng cơ quan chức năng có thẩm quyền kiểm tra xem giấy phép lái xe có bị thu giữ không, nếu không thì sau khi người điều khiển tham gia sát hạch lại sẽ được cấp lại bằng lái xe. Nếu giấy phép hết hạn từ 03 tháng đến 01 năm thì phải tham gia sát hạch lí thuyết, hết hạn trên 01 năm thì tham gia sát hạch lại cả lí thuyết và thực hành.

Như vậy, tùy vào nguyên nhân xin cấp lại mà thủ tục cấp lại bằng lái xe máy, cấp lại bằng lái xe ô tô có những điều kiện khác nhau. Như vậy, qua bài viết trên, chúng ta có thể biết được pháp luật quy định những điều kiện và thủ tục xin cấp lại bằng lái xe. Nếu có thêm bất kì thắc mắc nào, bạn đọc vui lòng liên hệ Tổng đài Tư vấn luật giao thông 1900.6512 để nhận được sự tư vấn nhiệt tình và chính xác nhất.

Xin cảm ơn!
LS. Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Với bề dày kinh nghiệm hơn 15 năm trong ngành tư vấn pháp luật, Luật sư tranh tụng tại Tòa án, Ông Lê Minh Công đã dẫn dắt DFC trở thành một thương hiệu uy tín và chất lượng cho người dân và là một trong những công ty đi đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực tư vấn luật qua tổng đài.