Điều kiện ly hôn đơn phương trong một số trường hợp đặc biệt

Luật Sư: Lê Minh Công

10:48 - 13/01/2020

 

Có thể thấy rằng, việc ly hôn là điều không hề mong muốn của bất kì ai khi bước chân vào trong một mối quan hệ hôn nhân. Tuy nhiên, đôi khi điều không mong muốn ấy lại là điều mà ta nên dũng cảm, mạnh mẽ thực hiện để bắt đầu lại một cuộc sống mới tốt đẹp hơn, để được sinh ra một lần nữa. Liên quan đến điều này, bài viết dưới đây xin đi phân tích và làm rõ cho bạn đọc điều kiện ly hôn, cụ thể là điều kiện ly hôn đơn phương theo quy định của pháp luật hiện hành và điều kiện ly hôn đơn phương trong một số trường hợp đặc biệt, mong qua đó phần nào giúp ích cho bạn đọc!

Cụ thể, theo quy định của pháp luật hiện hành điều kiện ly hôn đơn phương như sau (căn cứ Điều 56 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014):

I. Điều kiện ly hôn đơn phương trong trường hợp thông thường

Điều kiện ly hôn, cụ thể là điều kiện ly hôn đơn phương trong những trường hợp thông thường bao gồm thỏa mãn đầy đủ 2 nội dung sau:

điều kiện ly hôn đơn phương

  • Một là, có căn cứ chứng minh vợ hoặc chồng đã có những hành vi bạo lực gia đình (bao gồm bạo lực về thể chất, bạo lực về tinh thần hoặc bạo lực về kinh tế, bạo lực về tình dùng… cụ thể theo quy định tại Luật phòng, chống bạo lực gia đình) hoặc hành vi vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ và chồng (quyền được bảo vệ danh dự, nhân phẩm, quyền bình đẳng, quyền tự do tín ngưỡng, tự do tôn giáo của vợ hoặc chồng…)  
  • Hai là, chính hành vi trên đã làm cho cuộc hôn nhân giữa hai bên lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung của vợ chồng không thể kéo dài thêm nữa, cũng như mục đích của cuộc hôn nhân (xây dựng gia đình hạnh phúc) không thể đạt được.

Đồng thời, cần lưu ý rằng, trước khi tòa án giải quyết cho ly hôn thì phải tiến hành hòa giải giữa vợ và chồng, nhằm mục đích thuyết phục hai bên quay lại, đoàn tụ và cùng nhau xây dựng, vun đắp lại hạnh phúc gia đình. 

II. Điều kiện ly hôn đơn phương trong một số trường hợp đặc biệt

1. Điều kiện ly hôn khi vợ hoặc chồng bị Tòa án tuyên bố mất tích

Theo quy định của pháp luật hiện hành, cụ thể là luật hôn nhân và gia đình năm 2014 có quy định về trường hợp được phép ly hôn đơn phương, mặc dù không thỏa mãn điều kiện ly hôn đơn phương như đã trình bày, phân tích ở trên.

Cụ thể đó là khi vợ hoặc chồng bị Tòa án tuyên bố mất tích thì chồng, vợ của người đó khi yêu cầu ly hôn sẽ được Tòa án giải quyết cho ly hôn ( một bên bị tuyên bố là mất tích cũng có thể được coi là một điều kiện để ly hôn)

2. Điều kiện ly hôn khi một bên vợ hoặc chồng mắc bệnh tâm thần hoặc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ hành vi của mình. 

Theo quy định pháp luật hiện hành, cụ thể là luật hôn nhân và gia đình 2014 thì điều kiện ly hôn đơn phương trong trường hợp một bên vợ hoặc chồng mắc bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình là: 

Có căn cứ chứng minh chồng hoặc vợ của người đó có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người họ.

Đồng thời, cần lưu ý rằng, trong trường hợp này thì cha mẹ hoặc người thân thích khác của vợ hoặc chồng bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ hành vi sẽ có quyền Tòa án giải quyết ly hôn. 

Như vậy, bài viết trên đây cơ bản phân tích và chỉ ra cho bạn đọc các quy định pháp luật hiện hành về điều kiện ly hôn, cụ thể là điều kiện ly hôn đơn phương. Nếu có bất kì vướng mắc, băn khoăn nào liên quan đến vấn đề này nói riêng hoặc liên quan đến luật Hôn nhân và gia đình hay bất kì lĩnh vực pháp luật nào khác nói chung (đất đai, dân sự, thừa kế, lao động, bảo hiểm, hình sự, nghĩa vụ quân sự…) bạn đọc vui lòng liên hệ đến Tổng đài tư vấn luật hôn nhân gia đình 19006512 của Công ty luật DFC, đội ngũ luật sư, chuyên viên tư vấn giàu kĩ năng kinh nghiệm, am hiểu pháp luật sẵn sàng tư vấn, định hướng, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho bạn đọc. Trân trọng cảm ơn! 

Luật Sư: Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Với bề dày kinh nghiệm hơn 15 năm trong ngành tư vấn pháp luật, Luật sư tranh tụng tại Tòa án, Ông Lê Minh Công đã dẫn dắt DFC trở thành một thương hiệu uy tín và chất lượng cho người dân và là một trong những công ty đi đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực tư vấn luật qua tổng đài.