Điều kiện ly hôn do bệnh tật không có con

Luật Sư: Lê Minh Công

11:30 - 23/12/2020

Cùng Luật sư DFC tư vấn với trường hợp Ly hôn do bệnh tật không có con dưới đây. Một trong những mục đích quan trọng nhất của hôn nhân là duy trì nòi giống, nên việc lấy chồng, lấy vợ mà bị bệnh tật vô sinh để rồi không có con có thể là một lý do để tòa xem xét, giải quyết việc ly hôn của vợ chồng.

Xem thêm: Những điều cần biết khi ly hôn và thủ tục ly hôn theo quy định pháp luật

Điều kiện ly hôn do bệnh tật không có con 
Điều kiện ly hôn do bệnh tật không có con

Vợ chồng tôi lấy nhau đã được hơn 5 năm nhưng không có con, lý do là vì chồng tôi bị vô sinh, vậy tôi có thể yêu cầu ly hôn được không? Điều kiện ly hôn do chồng bị bệnh tật, vô sinh không có con như thế nào? Xin hãy tư vấn cho tôi, tôi xin chân thành cảm ơn!

Luật sư tư vấn:

Chào bạn, Luật sư DFC đã nhận được câu hỏi tư vấn của bạn, với câu hỏi này, chúng tôi xin được tư vấn như sau:

1. Có thể ly hôn do bệnh tật không có con được không?

Tại Điều 51, Luật hôn nhân gia đình 2014 có quy định quyền yêu cầu ly hôn như sau:

"1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

2. Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắcbệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ đượchành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.

3. Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi."

Trong trường hợp của bạn, bạn có thể đơn phương làm đơn yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn. Tuy nhiên, Tòa án sẽ chỉ xem xét yêu cầu ly hôn của bạn. Nếu Tòa xét thấy tình trạng hôn nhân nghiêm trọng, cuộc sống chung không thể kéo dài, không đạt được mục đích của hôn nhân thì Tòa án sẽ quyết định cho ly hôn.

Xem thêm: Những lý do ly hôn được tòa chấp thuận

2. Điều kiện ly hôn do chồng bệnh tật, vô sinh không có con chung

Theo Hướng dẫn tại Mục 8, Nghị quyết 02/2000/NQ-HĐTP hướng dẫn thi hành một số quy định của Luật hôn nhân gia đình như sau:

a/ Tình trạng hôn nhân nghiêm trọng:

- Vợ, chồng không yêu thương, tôn trọng, chăm sóc, giúp đỡ nhau như người chỉ biết nghĩa vụ của mình, bỏ mặc vợ hoặc chồng muốn sống thế nào thì sống, đã được họ hàng, người thân thích, cơ quan, tổ chức nhắc nhở, hòa giải nhiều lần.

- Vợ, chồng ngược đãi, hành hạ nhau như thường xuyên đánh đập, có hành vi xúc phạm danh dự, nhân phẩm, uy tín của nhau, đã được người thân hoặc cơ quan, tổ chức, đoàn thể nhắc nhở, hòa giải nhiều lần.

- Vợ chồng không chung thủy với nhau như ngoại tình, được vợ hoặc chồng hoặc người thân của vợ hoặc cơ quan, tổ chức của mình nhắc nhở, khuyên bảo mà vẫn tiếp tục ngoại tình.

b/ Cơ sở nhận định đời sống chung của vợ chồng không được kéo dài

Căn cứ vào tình trạng hiện tại của vợ chồng đến mức độ nghiêm trọng như đã hướng dẫn tại điểm a.1 mục 8. Nếu thực tế cho thấy đã nhiều lần được nhắc nhở, hòa giải nhưng vẫn tiếp tục ngoại tình hoặc tiếp tục ly thân bỏ mặc người kia, hoặc tiếp tục hành hạ, xúc phạm nhau thì có căn cứ để nói rằng đời sống vợ chồng không thể kéo dài.

c/ Mục đích hôn nhân không đạt được

Là không có quan hệ hôn nhân, bất bình đẳng về nghĩa vụ và quyền lợi giữa vợ và chồng; không tôn trọng danh dự, nhân phẩm, uy tín của vợ, chồng; không tôn trọng quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của vợ, chồng; không giúp đỡ, tạo điều kiện cho nhau phát triển về mọi mặt.

Như vậy, nếu bạn muốn ly hôn đơn phương thì bạn hoàn toàn có thể yêu cầu Tòa án nơi chồng bạn cư trú để giải quyết việc ly hôn cho bạn, tuy nhiên bạn phải chứng minh được tình trạng hôn nhân giữa bạn và chồng bạn đã đến mức độ trầm trọng, đời sống hôn nhân không được cuối cùng không đạt được mục đích chung sống thì Tòa án có thể xem xét và giải quyết yêu cầu của bạn. Nếu bạn chỉ đưa ra lý do chồng bị bệnh tật, vô sinh, không chứng minh được tình trạng hôn nhân trầm trọng… thì Tòa án sẽ không chấp nhận yêu cầu ly hôn của bạn.

Trong trường hợp này, để đảm bảo Tòa án giải quyết, bạn và chồng có thể thuận tình ly hôn theo quy định tại Điều 55 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014.

Trên đây là phần tư vấn của Luật sư DFC về trường hợp ly hôn do bệnh tật không có con giành cho bạn. Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn hôn nhân gia đình 19006512 để được giải đáp. Xin cảm ơn!

Xem thêm: Năm 2021 Ly hôn thuận tình cần những giấy tờ gì?

LS. Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Với bề dày kinh nghiệm hơn 15 năm trong ngành tư vấn pháp luật, Luật sư tranh tụng tại Tòa án, Ông Lê Minh Công đã dẫn dắt DFC trở thành một thương hiệu uy tín và chất lượng cho người dân và là một trong những công ty đi đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực tư vấn luật qua tổng đài.