Đi tù có được đăng ký kết hôn hay ly hôn không?

Luật Sư: Lê Minh Công

09:31 - 07/07/2021

Đang đi tù, có được đăng ký kết hôn hay ly hôn không? Bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ giải đáp cho bạn đọc những thắc mắc cơ bản này, mời bạn đọc liên hệ với chúng tôi qua đầu số 19006512 để được hướng dẫn chi tiết nhất.

Xem thêm: Có được thăm gặp chồng ở trại giam khi chưa đăng ký kết hôn?

Đi tù có được đăng ký kết hôn hay ly hôn không?
Đi tù có được đăng ký kết hôn hay ly hôn không?

Nhiều người hiện nay vẫn còn đưa ra quan niệm, khi bị hình phạt đi tù sẽ bị nhà nước tước đoạt đi rất nhiều các quyền công dân hợp pháp mà một trong số đó là quyền được thực hiện đăng ký kết hôn. Vậy đi tù có được thực hiện việc đăng ký kết hôn hay thực hiện việc ly hôn với vợ, chồng hay không? 

Phạm nhân có quyền kết hôn không?

*Khi đang thực hiện việc chấp hành hình phạt tù, công dân Việt Nam sẽ bị tước một số quyền công dân. Cụ thể nêu trong tại Điều 44 của văn bản Bộ luật Hình sự năm 2015 gồm:

1. Công dân Việt Nam đã bị kết án phạt tù về các tội xâm phạm về vấn đề an ninh quốc gia hoặc tội phạm khác trong những trường hợp cụ thể do Bộ luật này quy định, thì bị tước đi một hoặc một số quyền công dân cơ bản sau đây:

a) Quyền thực hiện ứng cử đại biểu cơ quan quyền lực Nhà nước;

b) Quyền làm việc, phục vụ trong các cơ quan nhà nước và quyền phục vụ công tác trong lực lượng vũ trang nhân dân.

Như vậy, chỉ khi bị kết án về hình phạt tù về các tội tiến hành xâm phạm an ninh quốc gia hoặc các tội phạm khác mà trong Bộ luật Hình sự có quy định thì người phạm tội mới bị tước đi một hoặc một số quyền công dân nhất định.

Trong đó, thời gian sẽ bị tước quyền của công dân là từ khoảng 01 - 05 năm kể từ ngày đã chấp hành xong hình phạt tù hoặc kể từ ngày mà bản án đã có hiệu lực trừ trường hợp được hưởng bản án treo.

Căn cứ theo như các quy định trên, không có trường hợp cụ thể nào tước quyền được đăng ký thực hiện việc kết hôn hoặc ly hôn của người đang chị hình phạt tù.

Xem thêm: Bố mẹ chồng tặng đất cho con dâu thì là tài sản chung hay riêng?

*Ngoài ra, trong khoản 2 của Điều 5 Luật Hôn nhân và Gia đình chỉ có quy định các hành vi có liên quan đến việc thực hiện đăng ký kết hôn sau đây sẽ đương nhiên bị cấm:

- Kết hôn do giả tạo;

- Cưỡng ép, lừa dối, cản trở việc thực hiện kết hôn;

- Người đang có vợ, có chồng mà thực hiện việc kết hôn với người khác;

- Kết hôn giữa những người có cùng về dòng máu về trực hệ, có họ hàng trong phạm vi ba đời; giữa cha mẹ với phía con nuôi; đã từng là cha mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng với phía con dâu, mẹ vợ với phía con rể, cha dượng với các con riêng của vợ, mẹ kế với các con riêng của chồng;

- Yêu sách về của cải trong việc kết hôn.

Kết luận: Như vậy, có thể thấy và kết luận rằng người đang đi tù không bị tước quyền đăng ký kết hôn hoặc thực hiện ly hôn và đương nhiên cũng không thuộc một trong những trường hợp bị cấm thực hiện kết hôn.

Do đó, đối tượng này hoàn toàn được quyền thực hiện việc đăng ký kết hôn nếu đáp ứng được các điều kiện về việc kết hôn sau đây:

- Nam từ đủ khoảng 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ khoảng 18 tuổi trở lên;

- Việc kết hôn do nam và nữ là phải hoàn toàn tự nguyện quyết định;

- Không bị vào trường hợp mất năng lực hành vi dân sự;

- Không thuộc một trong các trường hợp bị cấm kết hôn nêu trên.

Trên đây là toàn bộ bài viết về đi tù có được đăng ký kết hôn hay ly hôn không năm 2021 hãy liên hệ với chúng tôi qua số 19006512 để được tư vấn luật về hôn nhân gia đình miễn phí, nhanh chóng nhất và chính xác nhất.

Xem thêm: Chồng vay tiền ngân hàng vợ có phải trả khi ly hôn không?

 LS. Lê Minh Công

-----------------------

Những câu hỏi liên quan:

Liên quan đến nội dung Đi tù có được đăng ký kết hôn hay ly hôn không?, dưới đây là các câu hỏi mà bạn đọc sẽ có thể cũng thắc mắc:

2. Chị Phùng T. H. (34 tuổi) có gửi đến Tổng đài 19006512  một câu hỏi thắc mắc như sau: “Theo Bản án ly hôn ngày 08/01/2021 về ly hôn, nuôi con khi ly hôn của TAND huyện V, tỉnh Q đã quyết định giao cháu Đặng Hoàng T. sinh ngày 07 tháng 5 năm 2012 cho tôi – chị Phùng T. H. (mẹ của cháu) trực tiếp nuôi dưỡng. Anh Đặng Mô X (bố của cháu) thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng 2tr/tháng cho cháu đến khi cháu đủ 18 tuổi. Tuy nhiên, kể từ khi bản án có hiệu lực pháp luật đến nay, dù tôi đã làm đơn yêu cầu thi hành án ra Chi cục Thi hành án huyện V và đã có quyết định thi hành nhưng anh X không thực hiện nghĩa vụ này như bản án đã tuyên. Vậy tôi xin được hỏi Luật sư, nếu anh X cố tình việc không cấp dưỡng nuôi con sau ly hôn có bị đi tù không? Tôi xin cảm ơn.”
Luật Sư: Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Với bề dày kinh nghiệm hơn 15 năm trong ngành tư vấn pháp luật, Luật sư tranh tụng tại Tòa án, Ông Lê Minh Công đã dẫn dắt DFC trở thành một thương hiệu uy tín và chất lượng cho người dân và là một trong những công ty đi đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực tư vấn luật qua tổng đài.