Đã ly thân và ký đơn thuận tình ly hôn nhưng không ly hôn?

Luật Sư: Lê Minh Công

10:21 - 11/01/2021

Đây là một câu chuyện có thật và cũng là thành quả của Luật sư DFC chúng tôi đã đạt được; giúp gia đình họ có điều kiện đoàn tụ, hàn gắn và xây dựng cuộc sống hôn nhân gia đình vững chắc.

Xem thêm: Tại sao có ngoại tình nhưng hôn nhân không bị đổ vỡ?

Đã ly thân và ký đơn thuận tình ly hôn nhưng không ly hôn?
Đã ly thân và ký đơn thuận tình ly hôn nhưng không ly hôn?

1. Câu chuyện hàn gắn và đoàn tụ

Câu chuyện của chị tên Nguyễn Phương T và chồng nguyễn Trần Văn P ở quận Tân Phú,TP HCM..Hai vợ chồng chị đã kết hôn từ năm 2011 và có một cháu trai bốn tuổi. Anh P nghề nghiệp là một kiến trúc sư, chị T tự mở xưởng sản xuất may thời trang và cửa hàng để bán sản phẩm nhập khẩu cũng như sản phẩm do mình sản xuất. Chị P dành thời gian tuyệt đối cho công việc làm ăn, kinh doanh để tăng thu nhập cho gia đình. Hàng ngày, khi hết thời gian làm việc chị lo thu xếp về nhà để tranh thủ nấu ăn, làm việc gia đình, phục vụ sinh hoạt chồng, con.Trong khi anh P rất thích tụ tập, nhậu nhẹt cùng bạn bè, đồng nghiệp. Ngoài ra, anh P còn nghiện chơi game online; anh bỏ mặc các công việc gia đình, không chăm lo, quan tâm đến vợ, con và cuộc sống vợ chồng. Lịch biểu hàng ngày của anh P chỉ biết đi làm và đi nhậu hoặc chơi game online. Có hôm anh được vợ nhờ đi đón con thì quên để con đợi ở trường đến 20h tối mới đón con về. Chị P rất nhiều lần phân tích, khuyên bảo nhưng anh P không thay đổi. Cuộc sống hai vợ chồng thường xuyên xảy ra mâu thuẫn, bất đồng, hay cãi lộn, xích mích lẫn nhau. Chị đã nhắn tin, gọi điện nhờ đến bố mẹ chồng để khuyên răn, dạy bảo; nhưng anh P vẫn không thay đổi.

Chị đã nhiều lần có ý định ly hôn nhưng không thực hiện, bởi vì chị nghĩ về các con, nghĩ về cuộc sống gia đình nên chị vẫn cố gắng kiên nhẫn, thuyết phục chồng mình thay đổi.

Tuy nhiên anh P vẫn không tiến triển, vẫn chỉ biết lo cho những thú vui, sở thích của riêng mình. Hai năm lại đây, anh P đã bỏ nhậu nhẹt, không tụ tập thì anh lại bị mê muội bởi một đạo phái nào đó. Anh sống khép mình trong phòng, để đọc kinh thánh; anh thờ ơ mọi thứ, không quan tâm việc làm ăn, không nghĩ đến việc tạo lập kinh tế, xây dựng cuộc sống gia đình.

Chị P đã thấy dần kiệt sức, cảm thấy cô đơn tuyệt vọng; những áp lực đó đã quá sức chịu đựng đối với người phụ nữ như chị. Chị vừa phải làm chủ kinh tế gia đình, vừa lo cả đến công việc nội trợ, sinh hoạt, chuyện học hành con cái. Trong những khó khăn vất vả đó, chị không được sự sẻ chia, gánh vác của người đàn ông như chồng chị. Bởi vậy, một năm rưỡi qua chị quyết định sống ly thân với anh P. Mặc dù sống chung nhà, nhưng giữa hai người không bao giờ có quan hệ qua lại hoặc nói chuyện trực tiếp với nhau; tất cả mọi thứ đều được giao dịch, trao đổi bằng tin nhắn zalo, điện thoại. Chị cũng nhiều lần chủ động trao đổi chuyện ly hôn với chồng, chồng chị cũng đồng tình, không có bất kỳ phản đối gì. Bởi lẽ đó, chị cho rằng, chồng chị cũng không muốn duy trì, tồn tại cuộc hôn nhân và gia đình này. Nay chị quyết định ly hôn, quyết định chấm dứt cuộc sống gia đình bởi có quá nhiều áp lực, mệt mỏi căng thẳng xảy ra đối với chị.

Chị T đã quyết định đến văn phòng Luật sư DFC chúng tôi nhờ tư vấn thực hiện thủ tục ly hôn. Chị và chồng chị đã thỏa thuận, đồng tình toàn bộ nội dung về tài sản, con cái và cấp dưỡng sau khi ly hôn. Anh chị đã ký đơn và chuẩn bị khá đầy đủ bộ hồ sơ ly hôn để nhờ chúng tôi giải quyết.

2. Phần tư vấn, lời khuyên của Luật sư DFC

Qua tìm hiểu câu chuyện của chị, chúng tôi nhận thấy: Chị T là người phụ nữ sắc sảo, đảm đang; chăm chỉ, yêu thương chồng con, chăm lo cho gia đình. Mặc dù phải đối mặt với nhiều khó khăn, chịu nhiều áp lực của công việc, chuyện gia đình, nhưng chị vẫn bình tâm, kiên nhẫn khuyên bảo định hướng cho chồng. Trong thời đại nay, người phụ nữ vừa sắc sảo, giỏi giang công việc kinh doanh vừa đảm đang, chu đáo trong việc nội trợ gia đình là rất khó tìm.

Tuy nhiên, việc chị chọn giải pháp ly hôn; theo luật sư DFC chúng tôi không phải là giải pháp tối ưu. Tất nhiên trong trường hợp này chị không sai, chị có quyền ly hôn để giảm bớt áp lực, giải thoát cho bản thân. Người đáng trách, người có lỗi trong trường hợp này là chồng chị, anh P. Song nếu chị ly hôn, nghĩa là chị chỉ quan tâm đến bản thân, sự hạnh phúc của riêng mình. Trong khi đó, con chị còn rất nhỏ; con chị vẫn cần có gia đình với đầy đủ ba mẹ. Chắc chắn chị đã nhận thức được sự tổn thương, mất mát của chúng; vậy tại sao chị vẫn cố tình chia tay để cướp đi tình phụ tử thiêng liêng đó của con trẻ.

Luật sư chúng tôi không có quyền phán xét, can thiệp sâu đến đời tư, tình cảm vợ chồng cũng như chuyện gia đình của chị. Song, chúng tôi nhận thấy rằng, có lẽ nguyên nhân sâu xa trong việc ly hôn là một phần từ phía chị.

Chị đã quá tham lam công việc, quá lo chuyện kinh doanh, kiếm tiền để vun đắp gia đình. Trong khi đó, chị vẫn phải thực hiện thiên chức của người vợ, người mẹ. Việc quản lý, điều hành một khối lượng việc quá lớn của một nhà máy, một doanh nghiệp thời trang với hàng trăm công nhân là việc của đàn ông. Nhưng chị vẫn cố gắng đảm nhiệm và thực hiện chúng. Lẽ đó, khi chị thực hiện các công việc của người mẹ, người vợ thì chúng đã bào mòn, lấy đi của chị rất nhất tinh thần và sức lực. Bởi vậy, sức ép, áp lực, sự căng thẳng luôn luôn xuất hiện bên chị.

Chị kinh doanh, kiếm tiền vì cuộc sống; chị làm việc, hy sinh tất cả là vì gia đình, vì chồng con. Nên nay, cuộc sống gia đình chị mới no đủ, chồng con chị mới được hưởng thành quả, vinh hoa. Nghĩa là công lao, sự hy sinh vất vả của chị cũng là vì những người thân yêu nhất của chị, không phải vì người nào khác. Do vậy chị thấy mệt mỏi, căng thẳng là lẽ tất yếu; nhưng đừng vì thế mà chị ca thán, oán trách.

Mặc dù chị không ca thán, than phiền ai; nhưng chị đã quyết định ly hôn nhằm giải tỏa áp lực, giảm bớt căng thẳng mà cuộc sống hiện tại mang lại. Tuy nhiên, chị đâu thể biết được, khi chị ly hôn và khi chị kiếm tìm muột cuộc sống mới chắc gì đã bớt áp lực, bớt căng thẳng hơn hiện tại. Đặc biệt là, khi chị cố giải thoát cho mình và tìm một cuộc sống mới, chị vô tình đã cướp đi cơ hội sống hạnh phúc, vẹn tròn của con chị. Nếu chị biết kìm nén, nhẫn nại và hy sinh cái tôi hơn nữa thì con chị sẽ có được một cuộc sống vẹn tròn, đầy đủ. Chúng sẽ không bị tổn thương trong tâm hồn, chúng có cơ hội được học tập, lớn lên và trưởng thành trong tình thương yêu của cả ba và mẹ.

Luật sư DFC chúng tôi có lời khuyên, khi công việc thu nhập của chị đã ổn định, tiền của với chị không phải thiếu. Vậy chị cần biết tiết giảm việc kinh doanh, việc làm ăn để có điều kiện, thời gian xây dựng, ổn định cuộc sống hôn nhân gia đình. Chị nên tiếp tục duy trì cuộc sống hôn nhân, chị nên chia sẻ trao đổi với chồng chị nhiều hơn. Chị cần nhịn nhường, “hạ thấp mình hơn”, đứng ở vị trí của người chồng để cảm thông cho anh ấy. Chúng tôi nghĩ rằng chồng chị cũng đang bị áp lực không nhỏ; với cương vị của người chồng không làm chủ gia đình, làm chủ kinh tế; chắc chắn anh ấy sẽ tự ti và chịu nhiều tâm lý đè nặng. Chắc chắn sự nhẫn nại, hy sinh của chị vì gia đình, vì chồng con sẽ mang lại nhưng kết quả có hậu.

Sau khi mất nhiều giờ đồng hồ tư vấn, chia sẻ, đưa ra những lời khuyên chân tình nhất của luật sư DFC chúng tôi; chị T đã quyết định tạm dừng việc ly hôn, xin rút lại hồ sơ để về trao đổi, nói chuyện với chồng; chấn tĩnh và ổn định lại cuộc sống gia đình.

Đó là tất cả nội dung câu chuyện của chị T và cũng là thành quả của luật sư chúng tôi đã đạt được; giúp gia đình chị T có điều kiện đoàn tụ, hàn gắn và xây dựng cuộc sống hôn nhân gia đình vững chắc.

LS. Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Với bề dày kinh nghiệm hơn 15 năm trong ngành tư vấn pháp luật, Luật sư tranh tụng tại Tòa án, Ông Lê Minh Công đã dẫn dắt DFC trở thành một thương hiệu uy tín và chất lượng cho người dân và là một trong những công ty đi đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực tư vấn luật qua tổng đài.