Con đang học đại học thì có được cấp dưỡng nữa không?

Luật Sư: Lê Minh Công

14:19 - 14/06/2021

Về vấn đề Con đang học đại học thì có được cấp dưỡng nữa không?, mời bạn đọc theo dõi trong nội dung bài viết dưới đây:

Xem thêm: Con có được thi trường công an khi bố mẹ ly hôn không?

 Con đang học đại học thì có được cấp dưỡng nữa không?
Con đang học đại học thì có được cấp dưỡng nữa không?

Tình huống 1: Con đang học đại học thì có được cấp dưỡng nữa không?

Chào luật sư, hiện đang là sinh viên năm 2. Bố mẹ cháu có nhiều mâu thuẫn trong cuộc sống và hiện nay hai người đang muốn thực hiện thủ tục ly hôn. Nhà cháu có cháu là con một. Không còn anh chị em nào cả. Bố mẹ cháu đều làm nhà nước. Như vậy cháu muốn hỏi, liệu khi bố mẹ cháu ly hôn thì con đang học đại học thì có được cấp dưỡng nữa không ạ? Nếu có thì khoảng bao nhiêu ạ?

Trả lời: Chào bạn, Luật sư DFC đã nhận câu hỏi của bạn và tư vấn như sau:

Về vấn đề cấp dưỡng của cha mẹ đối với con được quy định tại Luật Hôn nhân gia đình 2014 như sau:

Điều 110. Nghĩa vụ cấp dưỡng của cha, mẹ đối với con

Cha, mẹ có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con chưa thành niên, con đã thành niên không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình trong trường hợp không sống chung với con hoặc sống chung với con nhưng vi phạm nghĩa vụ nuôi dưỡng con.

Như vậy, có thể hiểu cha mẹ có nghĩa vụ cấp dưỡng đối với con trong các trường hợp sau:

  • Con chưa thành niên. Chưa thành niên được hiểu là người chưa đủ 18 tuổi (Theo quy định tại Khoản 1 Điều 21 Bộ luật dân sự 2015).

  • Con đã thành niên nhưng không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình trong trường hợp không sống chung với con hoặc sống chung với con nhưng vi phạm nghĩa vụ nuôi dưỡng con.

Như vậy, đối với trường hợp của bạn, bạn nói rằng hiện nay đang là sinh viên năm hai, nên theo Luật sư DFC hiểu rằng bạn đã trên 18 tuổi. Việc này đồng nghĩa với việc bạn đã thành niên, và nếu bạn hoàn toàn có khả năng lao động thì dù bạn đang học đại học nhưng bố mẹ của bạn cũng không có nghĩa vụ cấp dưỡng cho bạn nữa. Lúc này, nếu bố mẹ bạn thoả thuận với nhau về việc ly hôn, đồng thời thỏa thuận được về việc hàng tháng chu cấp thêm cho bạn về tài chính thì bạn vẫn được nhận tiền từ bố mẹ. Tuy nhiên cần lưu ý, đây là tiền do bố mẹ bạn tự nguyện chu cấp thêm cho bạn chứ đây không còn là nghĩa vụ của bố mẹ bạn. 

Xem thêm: 

Tình huống 2: Con 18 tuổi thiểu năng có được cấp dưỡng không?

Tôi là N.T.H, tôi và chồng lấy nhau cũng được gần 20 năm. Tuy nhiên cuộc sống hôn nhân của chúng tôi không hạnh phúc. Hiện nay chúng tôi muốn ly hôn. Tôi thì làm công nhân, lương tháng được khoảng 8 triệu đồng, còn chồng làm quản lý lương được gần 20 triệu. Tuy nhiên có một vấn đề tôi còn băn khoăn. Chúng tôi có với nhau 2 người con. Một đứa 8 tuổi, một đứa hơn 19 tuổi. Chồng tôi nói rằng khi ly hôn sẽ cấp dưỡng cho bé 8 tuổi mức 5 triệu/ tháng, còn bạn 19 tuổi thì không cấp dưỡng. Nhưng con lớn của tôi tuy 19 tuổi nhưng bạn ý có vấn đề về trí tuệ, không được bình thường như người khác. Như vậy tôi muốn hỏi Luật sư rằng với bạn 19 tuổi thì chồng tôi có nghĩa vụ cấp dưỡng hay không?

Trả lời: Chào chị, Luật sư DFC đã nhận câu hỏi của chị và xin tư vấn như sau.

Đối với trường hợp anh chị ly hôn thì cần thoả thuận được việc ai là người trực tiếp nuôi dưỡng con, người còn lại có nghĩa vụ cấp dưỡng hay không và cấp dưỡng bao nhiêu. Hiện nay, theo quy định của pháp luật quy định về Nghĩa vụ cấp dưỡng của cha mẹ với con cái như sau:

Điều 110. Nghĩa vụ cấp dưỡng của cha, mẹ đối với con

Cha, mẹ có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con chưa thành niên, con đã thành niên không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình trong trường hợp không sống chung với con hoặc sống chung với con nhưng vi phạm nghĩa vụ nuôi dưỡng con.

Như vậy, đối với bé 8 tuổi thì hiện nay chưa thành niên nên việc chồng chị cấp dưỡng 5 triệu/ tháng là phù hợp. Đối với bạn 19 tuổi. Xét theo quy định thì bạn được xem là người đã thành niên. Tuy nhiên bạn lại có vấn đề về trí tuệ, không như những người bình thường khác. Vì vậy cần xem xét rằng liệu bạn có được xem là người không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình trong trường hợp không sống chung với con… theo quy định hay không. 

Hiện nay, pháp luật không có bất cứ một quy định rõ ràng nào về việc xem xét như thế nào là không có khả năng lao động. Như vậy khi anh chị không thống nhất được về vấn đề cấp dưỡng cho con 19 tuổi thì khi Toà án giải quyết vụ việc ly hôn của anh chị sẽ cần có sự cân nhắc, giám định hoặc làm các thủ tục liên quan để xác nhận liệu bạn 19 tuổi có thuộc trường hợp không có khả năng lao động hay không. Lúc này mới có thể yêu cầu chồng chị cấp dưỡng cho con. 

Trên đây là tư vấn của Luật sư DFC về vấn đề Con đang học đại học thì có được cấp dưỡng nữa không?. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, bạn có thể liên hệ đến tổng đài 1900 6512 để được luật sư tư vấn pháp luật miễn phí

Bài viết liên quan:

Tư vấn về cấp dưỡng một lần sau ly hôn

Luật Thi hành án về cấp dưỡng nuôi con sau ly hôn?

Tư vấn hướng dẫn yêu cầu thay đổi mức cấp dưỡng nuôi con

L.S Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Với bề dày kinh nghiệm hơn 15 năm trong ngành tư vấn pháp luật, Luật sư tranh tụng tại Tòa án, Ông Lê Minh Công đã dẫn dắt DFC trở thành một thương hiệu uy tín và chất lượng cho người dân và là một trong những công ty đi đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực tư vấn luật qua tổng đài.