Con có được thi trường công an khi bố mẹ ly hôn không?

Luật Sư: Lê Minh Công

10:36 - 28/05/2021

Các trường đào tạo nhân lực của ngành Công an Nhân dân (CAND) là ngôi trường mơ ước của nhiều thế hệ thanh niên Việt Nam. Tuy nhiên, khi dự tuyển vào các trường CAND, thí sinh dự tuyển cần đáp ứng nhiều điều kiện theo quy định riêng của Bộ Công an. Vậy trường hợp thí sinh dự tuyển là con có được thi trường công an khi bố mẹ ly hôn không? 

Xem thêm: Điều kiện nào để kết hôn với người trong ngành Công an?

Con có được thi trường công an khi bố mẹ ly hôn không?
Con có được thi trường công an khi bố mẹ ly hôn không?

Chúng tôi – Đội ngũ Luật sư Công ty Luật DFC thông qua Tổng đài 1900.6512 thông qua bài viết này sẽ gửi đến bạn bài viết phân tích sau:

Tình huống tư vấn: “Cháu sinh năm 2003, hiện nay đang là học sinh lớp 12 trường THPT HH (huyện H, tỉnh B). Nay cháu có nguyện vọng muốn thi tuyển vào các trường thuộc ngành CAND năm 2021. Tuy nhiên, cháu có một băn khoăn là bố mẹ cháu đã ly hôn bằng bản án có hiệu lực của Tòa án vào năm 2017; cháu đang ở với mẹ. Vậy trong trường hợp này, Luật sư có thể cho cháu biết cháu có được thi trường công an khi bố mẹ ly hôn không? Cháu xin cảm ơn.

Căn cứ pháp lý: 

    • Thông tư 15/2016/TT-BCA Quy định tuyển sinh vào các trường Công an nhân dân do Bộ trưởng Bộ Công an ban hành.

***Con có được thi trường công an khi bố mẹ ly hôn không?

* Điều kiện về trình độ văn hóa: 

- Đã tốt nghiệp bậc trung học phổ thông (theo hình thức giáo dục chính quy hoặc giáo dục thường xuyên). Trường hợp đối với người tốt nghiệp hệ trung cấp nhưng chưa có bằng tốt nghiệp trung học phổ thông phải học và được công nhận hoàn thành các môn văn hóa trong chương trình giáo dục trung học phổ thông theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo;

- Đối với đối tượng dự tuyển là học sinh trung học phổ thông trong những năm học trung học phổ thông đạt học lực từ trung bình trở lên (theo kết luận học bạ).

* Điều kiện về độ tuổi:

- Trường hợp đối với cán bộ, chiến sĩ CAND trong biên chế thì điều kiện về độ tuổi là không quá 30 tuổi (tính đến năm dự tuyển);

- Trường hợp đối với học sinh thì không quá 20 tuổi; riêng đối với học sinh là người dân tộc thiểu số không quá 22 tuổi (tính đến năm dự tuyển).

* Tiêu chuẩn đạo đức, phẩm chất chính trị:

- Về tiêu chuẩn đạo đức: Đối tượng quy định tại điểm a khoản 1 Điều này không trong thời gian chấp hành kỷ luật từ khiển trách trở lên hoặc không trong thời gian chờ xét kỷ luật; đối tượng quy định tại điểm c khoản 1 Điều này trong những năm học trung học phổ thông, trung cấp đạt hạnh kiểm từ loại khá trở lên; chưa kết hôn, chưa có con (con đẻ). Đối với công dân đang thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân hoặc đã hoàn thành thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân, hoàn thành thực hiện nghĩa vụ quân sự trong quân đội nhân dân, trong thời gian tại ngũ, hàng năm đều hoàn thành nhiệm vụ trở lên, không vi phạm kỷ luật từ mức khiển trách trở lên.

- Về phẩm chất chính trị: Bảo đảm theo quy định của Bộ Công an về tuyển người vào lực lượng Công an nhân dân.

* Điều kiện về tiêu chuẩn sức khỏe

- Không mắc bệnh kinh niên, mãn tính; thể hình, thể trạng cân đối; không có dị hình, dị dạng; đối với nam có chiều cao từ 1,64 m trở lên và cân nặng từ 48 kg trở lên; đối với nữ có chiều cao từ 1,58 m trở lên và cân nặng từ 45 kg trở lên; đối với học sinh thuộc vùng KV1 (bao gồm học sinh hưởng chính sách ưu tiên trong tuyển sinh theo KV1 hoặc học sinh có HKTT 05 năm tại địa bàn thuộc KV1), học sinh là người dân tộc thiểu số theo từng giới được hạ thấp 02 cm về chiều cao và 02 kg cân nặng. 

- Đối với công dân đang hoặc đã hoàn thành thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân, hoàn thành thực hiện nghĩa vụ quân sự trong Quân đội nhân dân, chiều cao, cân nặng thực hiện theo quy định hiện hành về khám sức khỏe để tuyển chọn công dân thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân. Trong trường hợp Công an các đơn vị, địa phương có yêu cầu tuyển về chiều cao, cân nặng cao hơn quy định chung phải báo cáo Bộ trưởng quyết định.

Kết luận: Theo đó, bạn muốn thi tuyển vào trường công an phải đảm bảo các điều kiện được quy định nêu trên. Và cũng không có quy định nếu bố mẹ ly hôn thì con không được thi trường công an. Như vậy, bố mẹ bạn ly hôn thì bạn vẫn được thi vào trường công an nếu đáp ứng các điều kiện về trình độ văn hóa, độ tuổi, đạo đức, chính trị và tiêu chuẩn về sức khỏe nêu trên.

Trên đây là nội dung tư vấn pháp luật của Công ty Luật DFC về chủ đề Con có được thi trường công an khi bố mẹ ly hôn không? Nếu Quý khách hàng có bất kỳ câu hỏi hoặc thắc mắc liên quan, vui lòng liên hệ qua Tổng đài để nhận được nội dung tư vấn chính xác và đầy đủ nhất. Trân trọng!

Bài viết liên quan:

Quy định về việc Công an không được lấy vợ theo đạo

L.S Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Với bề dày kinh nghiệm hơn 15 năm trong ngành tư vấn pháp luật, Luật sư tranh tụng tại Tòa án, Ông Lê Minh Công đã dẫn dắt DFC trở thành một thương hiệu uy tín và chất lượng cho người dân và là một trong những công ty đi đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực tư vấn luật qua tổng đài.