Có thể tách khẩu khi chưa ly hôn được không?

Luật Sư: Lê Minh Công

14:01 - 29/10/2020

Thủ tục tách khẩu được quy định trong Luật cư trú 2013. Tuy nhiên, có thể tách khẩu khi chưa ly hôn được không? Cùng Công ty luật DFC tìm hiểu rõ về vấn đề này với câu hỏi tư vấn dưới đây.

Xem thêm: Hướng dẫn làm thủ tục cắt hộ khẩu sau khi ly hôn

Có thể tách khẩu khi chưa ly hôn được không?
Có thể tách khẩu khi chưa ly hôn được không?

Hỏi: Chào luật sư, tôi muốn được tư vấn về vấn đề tách hộ khẩu. Tôi đã kết hôn và chuyển khẩu về chung hộ khẩu với chồng tôi cách đây 05 năm. Bây giờ vì một số lý do nên tôi muốn tách riêng hộ khẩu, không chung hộ khẩu với chồng tôi nữa và chồng tôi cũng đồng ý về việc này. Luật sư cho tôi hỏi tôi có thể tách khẩu khi chưa ly hôn không? Việc tách khẩu khi chưa ly hôn như này có ảnh hưởng gì đến giấy tờ hay tài sản chung của vợ chồng tôi hay không? Thủ tục tách khẩu khi chưa ly hôn như thế nào? Tôi xin cảm ơn.

Luật sư tư vấn: Chào bạn. Luật sư Công ty Luật DFC đã nhận được vấn đề thắc mắc của bạn và xin phép được giải đáp như sau.

1. Quy định của pháp luật về tách khẩu

Tách khẩu là việc một người đã đăng ký thường trú và có tên trong một sổ hộ khẩu thực hiện việc xóa tên trong sổ hộ khẩu đó và chuyển sang một sổ hộ khẩu khác hoặc đăng ký sổ hộ khẩu mới.

Theo Luật cư trú 2013, để có thể tách khẩu cần đáp ứng các điều kiện sau:

  • Có đầy đủ năng lực hành vi dân sự
  • Có nhu cầu tách khẩu
  • Có sự đồng ý của chủ hộ nếu thuộc trường hợp những người không có quan hệ huyết thống và hôn nhân như ông bà, cha mẹ, anh chị em ruột, vợ chồng có chung chỗ ở hợp pháp mà được nhập vào hộ khẩu theo sự đồng ý của chủ hộ

2. Chưa ly hôn có tách khẩu được không?

Việc chị tách khẩu khi chưa ly hôn hoàn toàn không ảnh hưởng gì đến việc sở hữu khối tài sản chung hay phạm pháp. Điều này hoàn toàn được pháp luật cho phép.

Để có thể tách khẩu, nếu bạn muốn chuyển khẩu đi nơi khác thì phải xin giấy chuyển khẩu. Giấy chuyển khẩu bạn xin tại công an các cấp có thẩm quyền:

  • Nếu bạn chuyển khẩu ra ngoài phạm vi xã, thị trấn thì Trưởng công an xã, thị trấn có thẩm quyền cấp giấy chuyển hộ khẩu;
  • Nếu bạn chuyển khẩu ra khỏi huyện, quận, thị xã thuộc thành phố trực thuộc Trung ương; thị xã, thành phố thuộc tỉnh thì công an quận, huyện, thị xã có thẩm quyền cấp giấy chuyển hộ khẩu.

Vì vậy, trong trường hợp của bạn hoàn toàn có thể tách khẩu khi chưa ly hôn.

Để được cấp giấy chuyển hộ khẩu, bạn cần làm hồ sơ gửi tới cơ quan công an có thẩm quyền bao gồm sổ hộ khẩu mà hiện tại bạn đang đăng kí thường trú và giấy báo thay đổi nhân khẩu, hộ khẩu. Trong thời hạn 03 ngày, cơ quan công an có thẩm quyền sẽ cấp giấy chuyển hộ khẩu cho bạn.

3. Thủ tục tách khẩu khi chưa ly hôn

Thủ tục tách khẩu khi chưa ly hôn được thực hiện theo quy định của pháp luật. Hồ sơ bao gồm:

  • Giấy báo thay đổi nhân khẩu, hộ khẩu;
  • Giấy chuyển hộ khẩu( nếu chuyển nơi thường trú);
  • Sổ hộ khẩu;
  • Các giấy tờ chứng minh chỗ ở hợp pháp;
  • Chứng minh thư nhân dân photo công chứng.

Hồ sơ được nộp tại cơ quan công an nơi bạn chuyển đến( nếu chuyển đi nơi khác) hoặc cơ quan công an nơi bạn đăng kí hộ khẩu cũ( nếu chỉ tách khẩu). Sau khi xem xét và thẩm định hồ sơ, cơ quan công an sẽ làm thủ tục tách khẩu hoặc chuyển khẩu cho bạn. Việc tách khẩu khi chưa ly hôn là việc khá phổ biến hiện nay nên thủ tục cũng đơn giản và nhanh chóng.

Trên đây là bài tư vấn của Luật sư Công ty Luật DFC về vấn đề tách khẩu khi chưa ly hôn của bạn. Nếu bạn có thêm thắc mắc, vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật 1900.6512 để được tư vấn một cách tận tình và nhanh chóng nhất.

LS. Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Với bề dày kinh nghiệm hơn 15 năm trong ngành tư vấn pháp luật, Luật sư tranh tụng tại Tòa án, Ông Lê Minh Công đã dẫn dắt DFC trở thành một thương hiệu uy tín và chất lượng cho người dân và là một trong những công ty đi đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực tư vấn luật qua tổng đài.